Lỗi Not Responding là gì?

Trong quá trình sử dụng máy tính người dùng thường hay gặp lỗi Not Responding và điều này gây ra nhiều phiền toái cho bạn. Lỗi này xuất hiện khiến máy bạn bị đơ, không thể tắt cửa sổ và phải khởi động lại làm tốn thời gian, thậm chí gây ảnh hưởng công việc. Vậy lỗi Not Responding là gì, nguyên nhân và cách khắc phục nó như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn chi tiết các phương pháp sửa lỗi có thể áp dụng. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Lỗi Not Responding là gì? 7 cách khắc phục lỗi Not Responding trên Windows
Lỗi Not Responding là gì? 7 cách khắc phục lỗi Not Responding trên Windows

Lỗi Not Responding là gì?

Not Responding là lỗi khi người dùng truy cập vào một ứng dụng hoặc phần mềm không ổn định và Windows gửi tín hiệu tự động sẽ dừng phản hồi yêu cầu mở phần mềm ứng dụng đó. Hiện tượng này xảy ra khi cửa sổ ứng dụng bị làm mờ và không hoạt động nữa đồng thời hiện thông báo Not Responding.

Các thiết bị laptop, PC sử dụng hệ điều hành Windows thường dễ gặp phải tình trạng lỗi này. Để thoát khỏi tình trạng trên, người dùng thường có thể bấm nút tắt vài lần để hiển thị cửa sổ End Task. Thế nhưng, cũng có những trường hợp bạn không thể đóng ứng dụng bằng cách này và bắt buộc phải sử dụng một trong những cách bên dưới. 

Tham khảo thêm: Lỗi A network cable unplugged

Nguyên nhân máy tính bị lỗi Not Responding

Lỗi Not Responding xảy ra có thể đến từ nhiều nguyên nhân, dưới đây là một số lý do cơ bản:

  • Do nhiệt độ CPU của máy tính tăng cao một cách đột ngột
  • Do RAM trên Windows bị lỗi, hư hỏng hoặc bị đầy
  • Do xảy ra xung đột phần mềm ứng dụng với hệ thống
  • Trong thời gian sử dụng, bộ nhớ tạm thời máy tính của bạn bị đầy hoặc quá tải
  • Máy tính bị nhiễm virus
  • Driver máy tính đã cũ và lỗi thời cần phải được cập nhật

7 cách khắc phục lỗi Not Responding trên Windows

Dưới đây là 7 cách khắc phục lỗi Windows Not Responding đơn giản mà bạn có thể dễ dàng thực hiện được. Cùng tham khảo nhé!

7 cách khắc phục lỗi Not Responding trên Windows
7 cách khắc phục lỗi Not Responding trên Windows

Chờ Windows tự xử lý lỗi Not Responding

Nếu một lỗi not responding diễn ra, Windows sẽ tự tìm cách giải quyết lỗi này. Vậy nên, bạn cũng chẳng cần làm gì khi thấy xuất hiện lỗi này bạn chỉ cần đợi chương trình hoàn thành những gì nó đang làm là có thể giải quyết được vấn đề. Thời gian chờ này tùy thuộc vào cấu hình máy tính của bạn, đa số nó diễn ra khá nhanh, có thể chỉ đến vài chục giây hoặc vài phút.

Nếu khi thấy bộ nhớ CPU đang quá tải vì phải xử lý quá nhiều yêu cầu các ứng dụng, chương trình đang mở, hãy tắt một vài chương trình không cần thiết để Windows xử lý lỗi này nhanh hơn.

Tham khảo thêm Sửa lỗi bootmgr is compressed bằng 3 cách đơn giản

Thực hiện quét virus cho máy của bạn

Virus hoặc các phần mềm độc hại có thể là nguyên nhân gây ra lỗi cho các chương trình, ứng dụng trên Windows, trong đó có cả lỗi not responding. 

Cho nên, hãy chắc chắn rằng máy tính của bạn đã được bảo vệ bằng các chương trình diệt virus với phiên bản đầy đủ các tính năng. Hãy thực hiện quét virus và phần mềm độc hại để kiểm tra xem máy tính của bạn liệu có bị nhiễm virus hay không.

Sau khi tìm thấy và diệt virus và các phần mềm độc hại, bạn hãy tiến hành khởi động lại máy tính và chạy lại các chương trình để xem các chương trình có hoạt động bình thường hay không.

Thực hiện quét virus cho máy của bạn
Thực hiện quét virus cho máy của bạn

Cập nhật lại hệ thống

Mặc dù bạn đã tắt ứng dụng bị lỗi và khởi động lại máy tính, thế nhưng ứng dụng đó vẫn tiếp tục bị lỗi. Lúc này, hãy kiểm tra các phiên bản cập nhật hoặc phần sửa lỗi có sẵn cho chương trình trên trang web của nhà phát hành. Đôi khi việc cập nhật mới cho Windows mới đảm bảo máy chạy tốt hơn.

Để kiểm tra xem máy bạn có các bản cập nhật mới không, nhấn tổ hợp phím Windows + I để vào Settings, sau đó click vào mục Update & Security. Những nội dung cập nhật và sửa bug sẽ được liệt kê ở đây. Hãy cài đặt các bản cập nhật của các ứng dụng để giảm bớt việc thường xuyên gặp lỗi này.

Xóa các file tạm

Khi máy bạn có quá nhiều file tạm hay cache sẽ tốn nhiều dung lượng hơn và ảnh hưởng đến các chức năng của Windows. Bạn có thể xóa bớt các file tạm đi bằng cách:

Bước 1: Đầu tiên bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run

Bước 2: Trong hộp thoại này, bạn nhập vào temp, rồi sau đó nhấn Enter

Bước 3: Trong cửa sổ vừa hiện ra, tiếp tục bấm tổ hợp phím Ctrl + A để chọn tất cả thư mục tạm và cache này rồi sau đó xóa chúng đi.

Xóa các file tạm
Xóa các file tạm

Kiểm tra bộ nhớ, nâng cấp phần cứng

Nếu máy tính người dùng có cấu hình quá thấp hoặc một số phần cứng như CPU đã bị lỗi thời cũng có thể là nguyên nhân gây ra lỗi not responding.

Để khắc phục tình trạng này bạn có thể thực hiện các việc như: nâng cấp CPU, RAM hoặc thêm ổ cứng SSD để giúp tăng tốc độ xử lý của máy tính. Thế nhưng, đây chỉ là cách khắc phục tạm thời. Để xử lý triệt để, bạn có thể tìm mua một chiếc máy tính mới có cấu hình cao hơn, phiên bản CPU đa nhiệm hơn để không gặp lỗi not responding.

Tham khảo thêm Lỗi american megatrends

Cập nhật lại Driver của bạn

Driver của bạn quá cũ sẽ khiến Windows bị đứng, cho nên hãy thử cập nhật lại nó xem có khắc phục được tình trạng lỗi hay không. Thực hiện như sau:

Bước 1: Bấm phím Windows để mở menu, sau đó tại ô Search ở dưới cùng menu, bạn gõ vào Device Manager.

Bước 2: Tiếp theo nhấp vào biểu tượng để mở ứng dụng này.

Bước 3: Sau đó hãy mở lần lượt từng ổ cứng.

Bước 4: Nhấp chuột phải vào phần cứng và chọn Update driver.

Cập nhật lại Driver của bạn
Cập nhật lại Driver của bạn

Sử dụng công cụ Task manager để tắt ứng dụng bị lỗi

Bước 1: Bạn nhấp chuột phải vào thanh nằm phía cuối màn hình, sau đó chọn Task Manager.

7 cách sửa lỗi Not Responding trên Win 10
7 cách sửa lỗi Not Responding trên Win 10

Bước 2: Trong tab Processes, hãy tìm ứng dụng bị lỗi, click chuột phải và End task để tắt ứng dụng này. Tiếp theo, bạn nhấn phím F5 để Refresh và giúp bộ nhớ máy tính được giải phóng. Sau đó mở lại ứng dụng và tiếp tục sử dụng.

Tiến hành tắt các ứng dụng bị lỗi
Tiến hành tắt các ứng dụng bị lỗi

Lưu ý: Nếu máy tính bị treo, không thể sử dụng chuột hoặc bàn phím, bạn hãy sử dụng tổ hợp phím tắt Ctrl + Alt + Del để mở công cụ Task Manager nhé.

Trên đây là những thông tin về lỗi Not Responding là gì cũng như 7 cách đơn giản nhất giúp bạn khắc phục hoàn toàn lỗi này. Hy vọng có thể giúp bạn sửa lỗi Not Responding thành công. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bài viết này có hữu ích không?

Đánh giá 5 / 5. Số lượt đánh giá: 7

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chia sẻ Laptop Minh Khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911 003 113
155 Hàm Nghi, Đà Nẵng
Chat Zalo
Chat Messenger