5 cách khắc phục lỗi Diagnosing Your PC trên Windows 10 đơn giản, nhanh chóng

Lỗi “Diagnosing Your PC” trên Windows 10 là một trong những sự cố gây bực bội nhất với người dùng khi máy tính của bạn không thể khởi động được và luôn ở trong vòng lặp Diagnosing Your PC. Vậy nguyên nhân cùng các cách khắc phục lỗi này như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Nguyên nhân gây ra lỗi “Diagnosing Your PC” trên Windows 10

Dưới đây là một số nguyên nhân khiến PC của bạn bị kẹt trong màn hình Diagnosing your PC.

Lỗi Insufficient System Space

Đây là trường hợp hệ thống không đủ dung lượng để thực hiện việc chạy các tiến trình và dịch vụ cần thiết cho quá trình khởi động lại máy. Lúc này khởi động lại trong chế độ Safe Mode và xóa bớt các dữ liệu dư thừa là cách giải quyết nhanh nhất cho nguyên nhân này.

Diagnosing your PC là lỗi gì - 5 cách khắc phục lỗi nhanh chóng, hiệu quả
Diagnosing your PC là lỗi gì? 5 cách khắc phục lỗi nhanh chóng, hiệu quả

System File corruption

Là một nguyên nhân phổ biến, trong trường hợp tệp hệ thống lỗi thì khởi động lại máy, công cụ System Diagnostic sẽ xuất hiện và tạo ra một vòng lặp. Để giải quyết tình trạng này, bạn có thể chạy quét SFC và DISM hoặc sử dụng tiện ích khôi phục hệ thống.

Tính năng tự động sửa chữa (Automatic Repair) gặp vấn đề

Khi lỗi hệ thống không xác định xuất hiện, mỗi lần khởi động lại máy, tiện ích Automatic Repair (tự động sửa chữa) sẽ xuất hiện và tìm nguyên nhân của vấn đề. 

Tuy nhiên, nếu tính năng này không xác định được nguyên nhân sẽ làm máy tính của bạn lâm vào sự cố Diagnosing Your PC. Cách giải quyết là tắt tính năng này từ cửa sổ CMD.

Tham khảo thêm Nguyên nhân và cách sửa lỗi Your PC did not start correctly win 10

Corrupted BCD Data

Trường hợp nguyên nhân lỗi nghiêm trọng hơn, xảy ra do dữ liệu Boot bị hỏng và khiến cho quá trình khởi động lại hệ thống bị gián đoạn. Việc khởi động và reset lại toàn bộ hệ thống sẽ giúp máy tính của bạn trở về trạng thái bình thường.

Hướng dẫn 5 cách khắc phục lỗi “Diagnosing Your PC” trên Windows 10 đơn giản, nhanh chóng

Cùng tìm hiểu chi tiết 5 cách khắc phục lỗi “Diagnosing Your PC” trên Windows 10 đơn giản, nhanh chóng dưới đây.

Cách 1: Khởi động ở Chế độ An toàn (Safe Mode) và giải phóng một số không gian

Khi hệ thống máy tính không đủ dung lượng để khởi động và quá trình bật máy không thành công, Windows sẽ mắc phải lỗi “Diagnosing Your PC” trên Windows 10. Dưới đây là hướng dẫn 5 bước giúp bạn giải phóng dung lượng hệ thống nhanh gọn:

Bước 1: Đầu tiên bạn hãy bật nguồn máy tính lên và sau đó bắt đầu nhấn phím F8 liên tục ngay khi nhìn thấy màn hình ban đầu. Thao tác này sẽ giúp mở Advanced Boot Options menu.

Bước 2: Sau khi truy cập Advanced Boot Options menu, bạn tiếp tục sử dụng con trỏ chuột hoặc nhấn phím tương ứng (F4) để khởi động máy tính ở chế độ An toàn (Enable Safe Mode).

Hướng dẫn các cách khắc phục lỗi “Diagnosing Your PC” trên Windows 10 đơn giản, nhanh chóng
Hướng dẫn các cách khắc phục lỗi “Diagnosing Your PC” trên Windows 10 đơn giản, nhanh chóng

Bước 3: Bạn đợi đến khi trình tự khởi động tiếp theo hoàn tất và máy tính được khởi động lại thì bạn nhấn vào biểu tượng Windows ở góc trái màn hình và sau đó gõ Clean. Tiếp theo chọn tiện ích Disk Cleanup.

Bước 4: Khi hộp thoại Disk Cleanup xuất hiện, lúc này hãy bắt đầu bằng cách chọn ổ đĩa mà bạn muốn dọn dẹp. Ở đây, mình sẽ giải phóng dung lượng khỏi ổ Hệ điều hành (ổ C:).

Khởi động ở Chế độ An toàn (Safe Mode) và giải phóng một số không gian
Khởi động ở Chế độ An toàn (Safe Mode) và giải phóng một số không gian

Bước 5: Sau đó hãy nhấn vào các tệp hoặc dữ liệu không cần thiết và chọn Clean up System files để giải phóng không gian hệ thống.

Bước 6: Sau khi hoàn tất các bước trên, hãy khởi động lại máy ở chế độ bình thường.

Xem thêm: Cách khắc phục lỗi A network cable unplugged

Cách 2: Chạy quét SFC và DISM để khắc phục lỗi

Đây là một cách đơn giản, nhanh chóng để sửa lỗi “Diagnosing Your PC” trên Windows 10 nếu máy tính của bạn gặp phải vấn đề lỗi file hệ thống. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn nhấn vào biểu tượng Windows ở góc trái màn hình và gõ cmd, sau đó hãy nhấn Ctrl + Shift + Enter để mở Command Prompt với quyền admin. Tiếp tục chọn Yes để cấp các đặc quyền quản trị.

Bước 2: Nhập lệnh “sfc / scannow” rồi nhấn Enter để bắt đầu quét Trình kiểm tra tệp hệ thống.

Chạy quét SFC và DISM để khắc phục lỗi “Diagnosing Your PC” trên Windows 10
Chạy quét SFC và DISM để khắc phục lỗi “Diagnosing Your PC” trên Windows 10

Bước 3: Sau khi hoàn tất quá trình quét, hãy khởi động lại máy tính của bạn.

Lưu ý: Sau khi máy tính khởi động lại hãy mở lại cửa sổ CMD, và thực hiện nhập các lệnh sau và nhấn Enter sau mỗi lệnh để kiểm tra và khắc phục sự cố:

  • Dism /Online /Cleanup-Image /CheckHealth
  • Dism /Online /Cleanup-Image /ScanHealth
  • Dism /Online /Cleanup-Image /RestoreHealth

Cách 3: Sử dụng tiện ích Khôi phục hệ thống (System Restore)

Tiện ích System Restore có khả năng giải quyết được đa số các sự cố khởi động do hỏng file hệ thống, trong đó bao gồm cả lỗi “Diagnosing Your PC” trên Windows 10 bằng cách khôi phục máy về trạng thái ban đầu. Các bước thực hiện như dưới đây:

Bước 1: Đầu tiên, bạn nhấn vào biểu tượng Windows ở góc trái màn hình và gõ cmd, sau đó nhấn Ctrl + Shift + Enter để mở Command Prompt với quyền admin. Tiếp theo chọn Yes để cấp các đặc quyền quản trị.

Bước 2: Sau đó bạn nhập lệnh “rstrui.exe” và nhấn Enter để bắt đầu quét Trình kiểm tra tệp hệ thống.

Sử dụng tiện ích Khôi phục hệ thống (System Restore)
Sử dụng tiện ích Khôi phục hệ thống (System Restore)

Bước 3: Tiếp theo chọn Next ở hộp thoại System Restore.

Bước 4: Ở màn hình tiếp theo, hãy bắt đầu bằng cách chọn Show more restore points. Sau đó chọn các quá trình diễn ra trước khi máy bạn gặp sự cố Diagnosing Your PC. Tiếp theo chọn Next.

Cách khắc phục lỗi “Diagnosing Your PC” trên Windows 10 đơn giản, nhanh chóng
Cách khắc phục lỗi “Diagnosing Your PC” trên Windows 10 đơn giản, nhanh chóng

Bước 5: Sau khi hoàn tất quá trình trên, tiện ích đã sẵn sàng hoạt động, cuối cùng bạn chọn Finish. Khởi động lại và máy tính sẽ được khôi phục như cũ.

Tham khảo thêm Cách lắp ổ cứng laptop vào PC (Máy tính bàn)

Cách 4: Tắt tính năng tự động sửa chữa (Automatic Repair)

Để khắc phục lỗi theo cách này, đầu tiên bạn cần khởi động lại máy tính của mình ở chế độ Safe mode, sau đó thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Bật nguồn máy tính của bạn, tiếp theo bắt đầu nhấn phím F8 liên tục ngay khi bạn nhìn thấy màn hình ban đầu, cho đến khi hiện hộp thoại “Advanced Boot Options menu“.

Tắt tính năng tự động sửa chữa (Automatic Repair)
Tắt tính năng tự động sửa chữa (Automatic Repair)

Sử dụng con trỏ chuột hoặc nhấn phím tương ứng (F5) để khởi động ở chế độ Khởi động an toàn với Internet (Enable Safe Mode with networking).

Bước 2: Đợi cho đến lúc trình tự khởi động tiếp theo hoàn tất. Sau khi máy tính được khởi động lại, bạn nhấn vào biểu tượng Windows ở góc trái màn hình và gõ cmd. Tiếp tục nhấn Ctrl + Shift + Enter để mở Command Prompt với quyền admin. Và chọn Yes để cấp các đặc quyền quản trị.

Bước 3: Sau khi mở Command Prompt, thực hiện nhập lệnh “bcdedit /set recoveryenabled NO” và nhấn Enter để vô hiệu hóa tiện ích Automatic Repair khỏi trình tự khởi động.

Bước 4: Khởi động lại máy ở chế độ bình thường.

Cách 5: Khởi động cài đặt sửa chữa hoặc cài đặt sạch

Nếu đã thử cả 4 cách khắc phục lỗi ở trên mà máy tính của bạn vẫn trong trạng thái Diagnosing Your PC thì có thể hệ thống của bạn đã gặp phải vấn đề nghiêm trọng. Lúc này, bạn có thể thực hiện là Reset lại toàn bộ hệ thống về trạng thái cơ bản ban đầu. 

Cài đặt sạch: Chỉ thực hiện việc cài đặt này trong trường hợp bạn không có file hay bất kỳ một dữ liệu nào muốn lưu trữ. Cách này sẽ giải phóng và xóa hết dữ liệu ở toàn bộ hệ thống, bao gồm tất cả các ứng dụng, file cá nhân hoặc bất kỳ nội dung media nào khác.

Cài đặt sửa chữa: Đây là giải pháp tối ưu hơn nếu bạn muốn khởi động lại hệ thống mà vẫn muốn giữ lại các file và cài đặt trong máy. Cách này sẽ reset lại toàn bộ hệ điều hành, thê nhưng vẫn bảo toàn những dữ liệu mà bạn đã cài đặt.

Trên đây là thông tin về nguyên nhân và hướng dẫn 5 cách khắc phục lỗi Diagnosing Your PC trên Win 10 mà bạn có thể áp dụng để sửa lỗi này. Hy vọng đã đem lại kiến thức hữu ích cho bạn và giúp bạn khắc phục lỗi thành công nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bài viết này có hữu ích không?

Đánh giá 5 / 5. Số lượt đánh giá: 7

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chia sẻ Laptop Minh Khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911 003 113
155 Hàm Nghi, Đà Nẵng
Chat Zalo
Chat Messenger