Coil whine là gì? Cách khắc phục Coil whine trên laptop, PC

Một số loại laptop, máy tính bàn tạo ra tiếng ồn cường độ cao có thể nhận biết là tiếng vo ve hoặc tiếng kêu rít gây khó chịu cho người dùng. Tiếng ồn này được gọi là Coil whine hay “tiếng rên cuộn dây”. Trong bài viết dưới đây Laptop Minh Khoa sẽ giải thích cho bạn Coil Whine là gì, nguyên nhân, ảnh hưởng của nó và cách khắc phục.

Coil whine là gì Cách khắc phục Coil whine trên laptop, PC
Coil whine là gì Cách khắc phục Coil whine trên laptop, PC

Coil whine là gì?

Coil Whine hay Coil Noise là âm thanh có cường độ cao được tạo ra khi dòng điện biến thiên chạy qua cuộn dây điện từ, khiến trường điện từ thay đổi làm cho nó dao động ở một tần số nhất định được gọi là Tần số cộng hưởng.

Tiếng ồn có âm độ cao này không may là tai người có thể nghe thấy và làm phiền hầu hết người dùng khi không sử dụng tai nghe. Coil Whine có thể hiện diện trong bất kỳ linh kiện điện tử nào có máy biến áp hoặc cuộn cảm.

Coil Whine chủ yếu được quan sát thấy trong Bộ xử lý đồ họa (GPU) nhưng nó cũng có thể xảy ra trong Bo mạch chủ, Bộ cấp nguồn (PSU) và cả Ổ cứng của bạn như HDD hoặc SSD.

Cả máy tính để bàn và laptop đều có thể tạo ra Coil Whine và nó phụ thuộc khá nhiều vào kiểu máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn bạn đang sử dụng.

Coil Whine là gì
Coil Whine có thể xảy ra trong cả máy tính để bàn và laptop

Nếu bạn sử dụng máy tính có GPU gắn ngoài thì hiện tượng này càng nổi bật hơn đối với một số card đồ họa.

Coil Whine xảy ra ở nhiều mẫu máy tính xách tay hiện đại mạnh mẽ như Asus Rog, Asus Zenbook Pro, Dell XPS 13, Dell XPS 15, Microsoft Surface Book 2, Huawei Matebook X Pro, HP Spectre x360 và nhiều loại khác.

Các GPU thường xuyên bị Coil Whine là Nvidia RTX 2080, RTX 2080 Super, RTX 2070, RTX 2070 Super, RTX 2060, GTX 1080 Ti.

Trong trường hợp của AMD, nó xảy ra trong AMD RX 5700 XT, Radeon VII, Radeon 3700X, AMD Radeon Vega 56 và nhiều loại khác.

Nguyên nhân máy tính bị Coil Whine là gì?

GPU, Bo mạch chủ, PSU và Ổ cứng của máy tính chứa các cuộn dây điện từ. Các cuộn dây này về cơ bản là lõi Solenoid với dây quấn xung quanh và hoạt động như cuộn cảm.

Khi một dòng điện biến thiên đi qua lõi cuộn cảm hoặc lõi điện từ thì một trường điện từ sẽ được tạo ra xung quanh lõi điện từ.

Trường điện từ này tạo ra Lực điện từ. Lực này làm cho lõi điện từ rung động ở một tần số nhất định được gọi là Tần số cộng hưởng tạo ra tiếng vo ve hoặc tiếng rên rỉ.

Nếu bạn tăng dòng điện chạy qua lõi thì lực điện từ sẽ mạnh hơn và tiếng rên của cuộn dây sẽ to hơn.

Coil whine là gì
Tiếng rên trên cuộn dây hay Coil whine là gì?

Coil Whine xảy ra ở hầu hết các GPU nhưng tần số rung là khác nhau. Lõi điện từ của Cuộn cảm trong một số GPU rung ở tần số cao và tiếng ồn cuộn dây trở nên nổi bật.

Trong những trường hợp khác, tiếng ồn nhỏ và ít nghe thấy hơn đối với tai của chúng ta.

GPU là nguồn quan trọng nhất của tiếng ồn cuộn dây (Coil Whine) vì nó hoạt động ở Điện áp thấp và Công suất cao .

Điện áp thấp và Công suất cao có nghĩa là một Điện trường mạnh ( Cường độ dòng điện ) được tạo ra. Bây giờ, khi dòng điện chạy qua điện trường mạnh của lõi điện từ bên trong GPU thì lực điện từ mạnh hơn được tạo ra, do đó tạo ra rung động mạnh hơn và tiếng ồn Coil Whine to hơn.

Khi nào tiếng ồn Coil Whine xảy ra?

Coil Whine chủ yếu xảy ra khi bạn đặt tải cao lên GPU và CPU nhưng điều này có thể không đúng với mọi trường hợp.

Sự xuất hiện Coil Whine phổ biến nhất được quan sát thấy khi bạn chơi các trò chơi đòi hỏi nhiều hơn ở FPS cao hoặc thực hiện các tác vụ đòi hỏi nhiều bộ nhớ như thiết kế 3D. Do tải cao trên GPU, tiếng ồn lớn và rất nổi bật.

Một số người đã nhận thấy Coil Whine khi thực hiện các thao tác đơn giản như duyệt web.

Bây giờ, trong tình huống này, tải trên GPU và CPU đã ít hơn nhưng vẫn có “tiếng kêu è è”. Một nguyên nhân có thể khiến Coil Whine xảy ra là do lỗi trong Bộ nguồn (PSU) hoặc lỗi trong Bo mạch chủ.

Vừa sạc vừa dùng laptop - Chơi game
Chơi các trò chơi đòi hỏi FPS cao chính là nguyên nhân gây ra tiếng ồn cuộn dây

Coil Whine có ảnh hưởng như thế nào?

Coil Whine trong GPU không xấu và nguy hiểm vì nó xảy ra trong hầu hết các trường hợp. Điều này sẽ không gây ra bất kỳ xáo trộn nào trong hoạt động của GPU của bạn. Bạn sẽ không thấy sự khác biệt về hiệu suất.

Vấn đề chính là chịu được tiếng ồn cao khó chịu đó. Hầu hết mọi người đều cảm thấy bực bội khi tiếng ồn ngày càng lớn. Bạn có thể sử dụng tai nghe để chặn tiếng ồn.

Tình huống có thể trở nên nguy hiểm khi Coil Whine xảy ra trong Bo mạch chủ hoặc Bộ cấp nguồn chất lượng thấp với độ gợn sóng cao. Trong trường hợp này, bạn có thể gặp sự cố trong nguồn điện và máy tính của bạn có thể tắt và không bật lại được.

Trong trường hợp nghiêm trọng, nguồn điện có thể bị cháy.

Cách khắc phục Coil Whine trên máy tính xách tay và máy tính bàn

  • Thay thế các thành phần

Lỗi tiếng rên rỉ cuộn dây rất khó để sửa chữa dứt điểm trên laptop vì lý do chính của lỗi này là do các thành phần được sử dụng như GPU, Bo mạch chủ, PSU, Đĩa cứng và bạn rất khó để xác định chính xác bộ phận nào có vấn đề và việc thay đổi các thành phần này trong laptop cũng không hề đơn giản.

Cách tốt nhất để sửa chữa hoàn toàn Coil Whine trong máy tính xách tay là gửi nó đến nhà sản xuất máy tính của bạn hoặc thay thế nó bằng một máy tính xách tay mới.

Đối với máy tính để bàn, bạn có thể thay các thành phần được xác định gây ra tiếng ồn cuộn dây một cách dễ dàng hơn, tuy nhiên cần xác định chính xác bộ phận nào bị lỗi để khắc phục.

Bạn cũng có thể giảm hoặc hạn chế tiếng ồn Coil Whining của GPU bằng các phương pháp sau

  • Giới hạn tốc độ khung hình

Một cách để hạn chế lượng điện năng mà card màn hình hoặc hệ thống sử dụng là giới hạn số khung hình trên giây (FPS) mà GPU xuất ra. Đôi khi, trò chơi và phần mềm khác không có giới hạn trên đối với bộ FPS.

Đây là lý do mà âm thanh cao thường dễ nhận thấy trong quá trình tải màn hình và menu tiêu đề của trò chơi. Đôi khi, tốc độ khung hình không bị giới hạn trong những thời điểm này và bạn có thể đạt hơn 200 FPS.

FPS cao hơn có nghĩa là nhiều năng lượng hơn và nhiều dòng điện hơn đi qua các cuộn dây dẫn và do đó, nhiều cuộn dây rên rỉ hơn.

Việc giới hạn tốc độ khung hình có thể được thực hiện bằng cách Bật V-Sync (hoặc G-sync / FreeSync nếu màn hình của bạn hỗ trợ) trong trò chơi là cách dễ nhất để đối phó với tiếng rên rỉ cuộn dây.

Điều này sẽ hạn chế tải lên GPU của bạn bằng cách giới hạn FPS. Do tải ít hơn trên GPU, dòng điện giảm, có nghĩa là lực điện từ thấp hơn và ít rung động hơn, làm giảm tiếng ồn của cuộn dây.

Mặc dù điều này có thể làm giảm tiếng rên rỉ của cuộn dây nhưng bạn sẽ nhận được FPS thấp trên các trò chơi, điều này sẽ gây ra độ trễ trong quá trình chơi game và ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu suất của bạn.

  • Ép xung GPU

Điều này cũng sẽ hạn chế tải đặt trên Card đồ họa và giảm tiếng rên rỉ cuộn dây. Bạn sẽ nhận được FPS thấp trong các trò chơi và nó cũng sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất.

Các phương pháp trên sẽ không hoạt động nếu Coil Whine đến từ Bo mạch chủ hoặc PSU. Trong trường hợp đó, bạn sẽ phải thay thế máy tính xách tay của mình.

Tham khảo bài viết liên quan:

Ép xung là gì? Ưu và nhược điểm của ép xung CPU và GPU

  • Thay đổi tốc độ quạt

Một số người đã thành công trong việc đối phó với tiếng rên rỉ cuộn dây bằng cách thay đổi tốc độ quạt mặc định của GPU trên máy tính của họ. Điều này thực chất là thay đổi nhiệt độ hoạt động của các thành phần trên card màn hình.

Các dao động vi mô của cuộn dây có thể giảm khi cuộn cảm co lại hoặc giãn ra nhiều hơn do nhiệt độ cao hơn hoặc thấp hơn.

Thay đổi tốc độ quạt có thể sẽ khiến bạn khắc phục được tình trạng

Bạn có thể thay đổi tốc độ quạt bằng RivaTuner , MSI Afterburner hoặc phần mềm tương đương của nhà sản xuất cạc video của bạn.

Lưu ý: Luôn đảm bảo giữ nhiệt độ của máy tính trong phạm vi bình thường.
  • Chuyển PC sang thùng máy mới

Đối với máy tính bàn, bạn có thể chuyển toàn bộ PC của mình sang một thùng máy khác để giảm tiếng ồn của cuộn dây mà không ảnh hưởng đến hiệu suất bằng cách chặn một phần tiếng ồn.

Trên thực tế mỗi loại vỏ máy tính bàn sẽ có các đặc tính cách âm, giảm âm, giảm rung khác nhau. Việc di chuyển chúng cũng không quá khó khăn nếu bạn đã có kinh nghiệm trong việc di chuyển RAM, GPU… tuy nhiên khá tốn thời gian

Chuyển PC sang thùng máy mới

Kết luận

Tiếng rên rỉ cuộn dây là tiếng ồn tần số cao gây khó chịu chủ yếu do GPU tạo ra khi nó được đặt dưới tải nặng trong khi chơi trò chơi ở FPS cao.

Tiếng rên rỉ cuộn dây trong GPU không ảnh hưởng đến hiệu suất của máy tính xách tay của bạn nhưng tiếng rên rỉ cuộn dây trong PSU hoặc Bo mạch chủ có thể làm hỏng Bộ nguồn và bo mạch chủ.

Bạn không thể sửa lỗi Coil Whine trong máy tính xách tay hoàn toàn nhưng bạn có thể giảm điều này bằng cách sử dụng VSync, FreeSync và GSync hoặc bằng cách ép xung GPU.

Bạn có thể sửa cuộn dây rên trong máy tính để bàn bằng cách thay đổi các thành phần bên trong gây ra sự cố Coil Whine hoặc thay một vỏ máy mới

Bài viết này có hữu ích không?

Đánh giá 0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chia sẻ Laptop Minh Khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911 003 113
155 Hàm Nghi, Đà Nẵng
Chat Zalo
Chat Messenger