Hàng phím cơ sở là hàng phím nào?

Bàn phím máy tính là gì? Bàn phím bao gồm bao nhiêu hàng phím? Hàng phím cơ sở là gì? Đây chắc hẳn là những câu hỏi được rất nhiều người dùng thắc mắc. Vậy hãy cùng Laptop Minh Khoa giải đáp những vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Hàng phím cơ sở

Tìm hiểu về bàn phím máy tính và hàng phím cơ sở

Hiện nay cùng với sự phát triển ngày càng vượt bậc của công nghệ, thì các dòng máy tính hay laptop đều sử dụng một thiết bị gọi là bàn phím máy tính để giúp kết nối giữa người dùng với máy tính được thuận tiện, dễ dàng hơn. 

Bàn phím hỗ trợ người dùng việc gõ văn bản và cả những chức năng đặc biệt khác. Đây là thiết bị không thể thiếu khi bạn sử dụng máy tính. Nó có vai trò vô cùng quan trọng trong máy tính của chúng ta.

Bàn phím máy tính là gì?

Như đã nói ở trên bàn phím máy tính chính là thiết bị chính giúp người dùng giao tiếp và điều khiển hệ thống máy tính. Bàn phím sẽ có nhiều kiểu thiết kế và ngôn ngữ khác nhau phù hợp với từng quốc gia cũng như nhu cầu của người sử dụng. 

Tham khảo bài viết Thay đổi layout ngôn ngữ bàn phím trên windows 10

Thông thường bàn phím máy tính sẽ có từ 83 đến 105 phím và chúng được chia thành 4 nhóm khác nhau.

 • Phím soạn thảo
 • Phím chức năng
 • Phím số
 • Các phím để điều khiển màn hình

Bàn phím được kết nối với máy tính thông qua cổng USB hoặc dạng kết nối không dây ví dụ như Bluetooth.

Bàn phím máy tính sẽ hoạt động bằng các chip xử lý. Những chip này sẽ liên tục kiểm tra trạng thái của ma trận quét (hay scan matrix) để xác định công tắc tại các tọa độ X, Y đang được đóng hay mở. Và nó sẽ ghi một mã tương ứng vào bộ đệm bên trong bàn phím. Sau đó mã này sẽ được truyền nối tiếp tới mạch ghép nối bàn phím trong laptop hoặc PC của người dùng.

Bàn phím bao gồm bao nhiêu hàng phím? 

Tại khu vực chính của bàn phím sẽ được chia thành 5 hàng khác nhau và mỗi hàng có một chức năng khác nhau. Cụ thể bao gồm:

 • Hàng phím số
 • Hàng phím trên
 • Hàng phím cơ sở
 • Hàng phím dưới
 • Hàng phím chứa phím cách

Theo Google Patents thì Cấu trúc Bàn phím: Bàn phím máy tính truyền thống được cấu tạo mặt trên là nhựa cứng của phím bấm có đặc tính về màu sắc, mềm và đàn hồi, đồng thời các phím bấm đàn hồi mềm có màu được phân thành nhiều nhóm phím, mỗi nhóm có một màu khác nhau. Bằng các phím bấm đàn hồi mềm có màu, giúp người mới bắt đầu tìm hiểu vị trí của các phím bấm, đồng thời có được cảm giác hoải mái hơn về các phím màu.

Bàn phím bao gồm bao nhiêu hàng phím?

  • Bàn phím bao gồm bao nhiêu hàng phím?

Hàng phím cơ sở là gì?

Hàng phím cơ sở là hàng phím quan trọng nhất trong tất cả các hàng phím của bàn phím máy tính. Dấu hiệu để nhận biết hàng phím cơ sở đó là chúng ta sẽ nhìn vào hai phím có gai là phím F và phím J thì hàng phím cơ sở là hàng phím có chứa hai phím đó. Còn tất cả các phím còn lại trên hàng phím được gọi là phím xuất phát.

Hàng phím cơ sở và các phím có gai là mốc cho việc đặt các ngón tay khi gõ phím.

Hàng phím cơ sở là gì?
Hàng phím cơ sở là gì?

Nếu chúng ta chỉ gõ phím bằng một hoặc hai ngón tay là sai. Vì bàn phím đã được tạo ra một cách khoa học nhất để người sử dụng có thể gõ nhanh nhất bằng mười ngón tay của mình, đảm bảo không thừa mà cũng không thiếu ngón nào. 

Vậy nên, hàng phím cơ sở được tạo ra nhằm giúp chúng ta định vị được ngón tay và vị trí đặt phím để có thể thao tác nhanh hơn và chuyên nghiệp hơn khi sử dụng máy tính để làm việc cũng như học tập.

Các phím cơ sở ở hàng giữa của bàn phím là những chữ cái”

 • A S D F
 • G H
 • J K L

Ngoài ra còn có các phím biểu tượng tuỳ thuộc vào phần cứng, ngôn ngữ bàn phím và bố cục cũng như phím “Caps Lock” và “Enter” ở các cạnh ngoài.

Phím cơ sở là hàng chủ đạo cũng là chân đế để ngón tay bạn tựa vào hoặc nghỉ ngơi khi không gõ phím. Để thành thạo nó, bạn cần xây dựng một trí nhớ, thói quen của mình để khi tập gõ có tốc độ chính xác tự nhiên.

Tại sao phím cơ sở lại quan trọng? – Nó chỉ bao gồm những phím chữ cái được sử dụng nhiều nhất khi gõ. Do đó, việc học các phím hàng chủ trước tiên sẽ giúp bạn gõ dễ dàng hơn rất nhiều bằng cách sử dụng hệ thống 10 ngón tay.

Xem thêm: Dấu nhân trên bàn phím laptop

Học cách đặt tay đúng trên bàn phím tại hàng phím cơ sở

Các phím hàng chủ yếu là A S D F G J K I ;. Bạn nên luôn giữ ngón tay trên hoặc gần phím. Mỗi bàn tay sẽ chỉ phục vụ một loại các phím được xác định trước. Ngón cái sẽ nằm trên thanh dấu cách. Luyện tập thường xuyên sẽ xây dựng trí nhớ cần thiết để tăng tốc độ chính xác.

Vị trí đặt tay của bạn rất quan trọng. Tay trái của bạn:

 • Ngón út ở trên phím A
 • Ngón đeo nhẫn phím S
 • Ngón giữa trên D
 • Ngon trỏ phải F

Tay phải nên tập trung vào các phím cơ sở sau:

 • Ngón trỏ nên để trên J
 • Ngón giữa nên để K
 • Ngón đeo nhẫn để L
 • Ngón út để ;
Cách đặt tay trên bàn phím tại hàng phím cơ sở
Cách đặt tay trên bàn phím tại hàng phím cơ sở

Bố cục phím Dvorak này mang các chữ cái khác nhau trên hàng cơ sở. Ở phiên bản Mỹ, tay trái của bạn sẽ để các phím A, O, E, U và tay phải để lên phím H, T, N, S.

Phương thức luyện tập: Chìa khoá để thành thạo phím cơ sở chính là định vị vị trí tay. Các phím hàng chủ đóng vai trò quan trọng, từ đó bạn sẽ tiếp cận được các phím khác. Hãy nhớ đặt tay lên các hàng đó mỗi khi bạn bắt đầu gõ. Hãy thử cảm nhận những va chạm nhỏ trên phím F và J để nhanh chóng đưa chúng vào vị trí chính xác.

Bài tập cho người mới bắt đầu: Khi bạn bắt đầu luyện tập, các bài tập ban đầu có thể trông nhàm chán vì bạn sẽ bắt đầu với những chuỗi đơn giản, ví dụ như “ fff “, “ jjj “, “ kkk ” hoặc “ lll “. Sau đó, bạn sẽ chuyển sang các kết hợp dễ dàng như “ fkf “, “ kjk “, “ jkj ” hoặc “ ;l; “. Điều này rất có ý nghĩa để phát triển trí nhớ cơ và chuyển động ngón tay của bạn. Đừng lo lắng, sau này bạn sẽ thực hành với văn bản thực.

Bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về bàn phím máy tính đặc biệt là hàng phím cơ sở. Hy vọng bạn đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích áp dụng cho bản thân của mình để có tác phong chuyên nghiệp hơn khi làm việc cũng như học tập. Chúc các bạn thành công!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bài viết này có hữu ích không?

Đánh giá 5 / 5. Số lượt đánh giá: 21

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chia sẻ Laptop Minh Khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911 003 113
155 Hàm Nghi, Đà Nẵng
Chat Zalo
Chat Messenger