Flash storage là gì? Tìm hiểu về bộ nhớ Nand flash storage


Flash storage là một thuật ngữ khá phổ biến trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Nếu những ai đã và đang quan tâm đến lĩnh vực này thì chắc hẳn sẽ rất muốn tìm hiểu rõ hơn về thuật ngữ này. Vậy Flash storage là gì và bộ nhớ Nand flash storage là gì? Hãy cùng chúng tôi khám phá những điều thú vị xoay quanh chủ đề này trong bài viết sau đây của Laptop Minh Khoa bạn nhé!

Flash storage là gì

Flash storage là gì? Bộ nhớ Nand flash storage là gì?

Hai thuật ngữ Flash storage và Nand flash storage được định nghĩa như thế nào? Chúng giống hay khác nhau? Để giải đáp được điều này thì trước hết bạn cần phải nắm rõ được khái niệm của chúng.

Khái niệm Flash storage là gì?

Flash storage hay còn có tên gọi tiếng Việt dễ nhớ chính là lưu trữ Flash. Thuật ngữ này thuộc nhóm Technology Terms (Công nghệ thông tin) – Một trong những nhóm ngành đang rất phát triển trong xã hội ngày nay. Từ Flash trong Flash storage như được lấy ý tưởng từ chính đèn flash – ý muốn chỉ tốc độ rất nhanh của loại bộ nhớ này. Vậy Flash storage là gì?

Khái niệm Flash storage là gì?

Chúng ta có thể hiểu thuật ngữ này chính là một công nghệ ở trạng thái rắn sử dụng chip nhớ flash để ghi và lưu trữ dữ liệu dựa trên bộ nhớ tốc độ cao, có thể lập trình điện. Đây chính là một thuật ngữ dùng để mô tả bất kỳ thiết bị điện tử có khả năng hoạt động như một kho lưu trữ với sự giúp đỡ của bộ nhớ flash.

Tham khảo bài viết: Bộ nhớ ram và rom là bộ nhớ gì?

Về kỹ thuật thì chúng ta có thể hiểu bộ nhớ flash theo một ý nghĩa khác đây chính là một loại EEPROM. Hay nói một cách khác đây là bộ nhớ để đọc hoặc ghi bằng điện và không mất dữ liệu khi ngừng cung cấp điện. Flash storage có ô nhớ được lập bằng 2 dạng cổng logic là NAND và NOR. Các ô có thể bao gồm từ ô đơn truyền thống đến ô đa cấp cũng cho phép đọc hoặc ghi từng khối nhỏ hoặc theo từ của máy.

Flash storage là gì?

Khái niệm bộ nhớ Nand flash storage là gì?

Bộ nhớ Nand flash storage cũng là một bộ nhớ lưu trữ xuất hiện trong các thiết bị điện tử. Bộ nhớ này chính là một loại của Flash storage và không cần nguồn điện để duy trì dữ liệu với tốc độ đọc ghi nhanh chóng. Khả năng xuất hiện trong bộ nhớ này chính là xóa đi và ghi lại dữ liệu mới,

Fash NAND được chia theo mô hình lưới, bao gồm: cell, page và block theo cấu trúc nhiều cell hợp thành một page, kích thước thường từ 2 – 16KB. Tương tự nhiều page sẽ tạo thành một block, gồm 128 đến 256 page với kích thước từ 256KB – 4MB.

Khái niệm bộ nhớ Nand flash storage là gì?

Ý nghĩa của Flash storage là gì?

Flash storage là gì và nó có ý nghĩa như thế nào đối với người dùng hay các thiết bị điện tử, đặc biệt là laptop. Để biết được rõ hơn về điều này thì chúng ta cần biết rõ hơn về chức năng của chúng.

Flash storage sử dụng bộ nhớ không bay hơi nên dữ liệu không bị mất khi tắt nguồn. Nó có tính khả dụng cao và sử dụng ít năng lượng cũng như không gian vật lý hơn so với lưu trữ đĩa cơ học. Bộ phận này thường có chức năng lưu trữ dễ dàng và nhanh chóng trong máy tính. Nó giống như là một thiết bị lưu trữ di động như ổ cứng không dùng lưu tạm thời bởi bộ nhớ Flash cũng có khả năng xóa đi và ghi lại dữ liệu mới.

Ý nghĩa của Flash storage là gì?

Nhìn chung, Flash storage sở hữu một số ưu điểm nổi bật như:

  • Flash storage có lợi ích tăng tốc hiệu suất hoạt động của ứng dụng
  • Flash storage giúp cải thiện kinh tế trung tâm dữ liệu
  • Trên quy mô lớn có sử dụng Flash cơ sở hạ tầng sẽ có ý nghĩa phù hợp với tương lai
Ý nghĩa của Flash storage là gì?

Phân loại Flash storage là gì?

Hiện nay, bộ nhớ lưu trữ Flash storage gồm có hai loại chính đó là NAND và NOR. Trong đó, bộ nhớ Flash NAND có sức ảnh hưởng lớn hơn vì nó xuất hiện trên thị trường nhiều hơn.

Phân loại Flash storage là gì?

Bộ nhớ lưu trữ Nand flash storage

Flash NAND là một bộ nhớ chỉ có thể lưu một bit dữ liệu trong một ô nhớ. Bộ nhớ này sở hữu ưu điểm là tốc độ cao, ổn định. Tuy nhiên bộ nhớ này có giá thành đắt nhất trong các loại flash NAND phổ biến hiện nay. SSD SLC chỉ dành cho một vài dòng SSD cao cấp vì nó thuộc phân khúc cao cấp.

Tương tự như vậy, bộ nhớ này còn có MLC, TLC và cả QLC. So với SSD SLC thì chúng có khả năng lưu trữ lớn hơn, giá thành rẻ hơn. Tuy nhiên, độ bền, tính ổn định của chúng cũng sẽ giảm dần theo thời gian sử dụng. Hiện tại SSD phổ biến nhất thường sử dụng TLC.

Bộ nhớ lưu trữ Nand flash storage

Bộ nhớ lưu trữ Flash NOR

Bộ nhớ lưu trữ theo công nghệ flash NOR có chức năng cho phép các lệnh của máy được truy xuất và chạy trực tiếp từ chip. Giao diện của Flash NOR là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên tĩnh. Nó bao gồm đủ các chân địa chỉ để ánh xạ toàn bộ chip, cho phép truy cập vào từng byte được lưu trữ.

Flash storage là gì

Cơ chế hoạt động của bộ nhớ này giống như cách một máy tính truyền thống lấy các lệnh trực tiếp từ bộ nhớ chính. Tuy nhiên, tại một thời điểm, NOR phải ghi các khối dữ liệu lớn hơn NAND. Công nghệ flash NOR cũng đắt hơn và có chi phí trên mỗi bit cao hơn NAND. NOR chủ yếu được sử dụng để thực thi mã, trong khi bộ nhớ flash NAND chủ yếu được sử dụng để lưu trữ dữ liệu.

Bộ nhớ lưu trữ Flash NOR

Trên đây chính là những thông tin về Flash storage là gì và bộ nhớ Nand flash storage là gì để người dùng hiệu rõ hơn và sử dụng cho hiệu quả. Mong rằng những gì mà chúng tôi cung cấp trong bài viết sẽ hữu ích dành cho bạn. Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi các bài viết đến từ cửa hàng sửa chữa Laptop Minh Khoa. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn gặp bất cứ khó khăn gì trong quá trình sử dụng máy tính bạn nhé.

Bài viết liên quan

Bài viết này có hữu ích không?

Đánh giá 5 / 5. Số lượt đánh giá: 1

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chia sẻ Laptop Minh Khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911 003 113
155 Hàm Nghi, Đà Nẵng
Chat Zalo
Chat Messenger