Thế hệ CPU Intel và bộ vi xử lý máy tính có ý nghĩa gì?

Như các bạn cũng đã biết, mỗi một chiếc laptop đều cần có một bộ xử lý trung tâm để có thể hoạt động, xử lý các chương trình vi tính và dữ kiện mà người dùng yêu cầu. Đối với bộ vi xử lý máy tính thì có nhiều dòng khác nhau nhưng phổ biến và được nhiều người biết đến nhất vẫn là CPU Intel.

Vậy các thế hệ CPU Intel và bộ vi xử lý máy tính có mối quan hệ như thế nào? Các thế hệ CPU Intel và bộ vi xử lý máy tính có ý nghĩa ra sao đối với chiếc laptop của bạn. Tất cả những thông tin này sẽ được giải đáp qua bài viết sau đây bạn nhé!

The he CPU Intel va bo vi xu ly may tinh 21
Thế hệ CPU Intel và bộ vi xử lý máy tính

Tìm hiểu về CPU Intel là gì

Chắc hẳn bạn sẽ thường nghe nhắc đến bộ xử lý trung tâm trong laptop đúng không nào? Tuy nhiên để giải đáp được điều này thì không phải ai cũng làm được. Chúng ta có thể hiểu, CPU chính là tên gọi của bộ xử lý trung tâm, được viết tắt từ thuật ngữ Central Processing Unit.

Đây chính là một mạch xử lý dữ liệu theo chương trình được thiết lập trước, gồm khối điều khiển và khối tính toán. Qua đó giúp máy tính hoạt động, xử lý các chương trình vi tính và dữ kiện mà người dùng yêu cầu, sau đó xuất ra những thông tin mà người dùng mong muốn.

The he CPU Intel va bo vi xu ly may tinh 18
Tìm hiểu về CPU Intel là gì

Trong các dòng CPU đã được phát triển và sử dụng trên máy tính thì các dòng chip Intel hiện đang chiếm lĩnh rộng rãi trên thị trường. Intel chính là con chip mạnh mẽ, ngày càng trở nên hiện đại với các công nghệ mới được áp dụng. Vậy CPU Intel có gì nổi bật thu hút sự quan tâm và lựa chọn của người dùng đến thế? Các thông tin sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

Xem thêm Thế hệ CPU Intel và bộ vi xử lý máy tính có ý nghĩa gì?

Nhiệt độ CPU và GPU khi chơi game bao nhiêu là tốt?

máy tính. CPU Intel là loại CPU do hãng Intel thiết kế và sản xuất. Có thể nói Intel rất mạnh về sản xuất chip, cùng với đó hãng còn được đánh giá cao khi cung cấp các linh kiện điện tử, card đồ họa,… cho máy tính.

Từ khi ra đời cho đến nay, thương hiệu này được coi là thương hiệu chip lớn nhất trên thế giới, đã được phát triển và phổ biến ở mọi công ty máy tính và laptop hiện nay. Thế hệ CPU Intel và bộ vi xử lý máy tính sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật giúp người dùng xử lý nhanh chóng các hoạt động trên máy.

Thế hệ CPU Intel và bộ vi xử lý máy tính
Thế hệ CPU Intel và bộ vi xử lý máy tính

Ưu điểm của chip Intel

Chip Intel hay còn gọi là CPU Intel có khả năng ép xung mạng nhưng nó lại hoạt động ở mức độ vừa phải nên ít sinh ra nhiệt, ít xảy ra hiện tượng bị nóng máy. Bên cạnh đó con chip Intel này cũng tiêu tốn ít điện năng trong quá trình sử dụng nên người dùng không phải lo lắng khi làm việc trong thời gian dài hay chạy các chương trình đòi hỏi cấu hình cao.

Không chỉ vậy, nếu bạn sử dụng laptop để chơi game nặng thì CPU Intel sẽ tối ưu một cách hiệu quả. Hiệu suất xử lý cao giúp cho các công việc thiết kế đồ họa hay là thiết kế video dễ dàng hơn.

The he CPU Intel va bo vi xu ly may tinh 10
Ưu điểm của chip Intel

Sự hình thành các đời CPU intel

Chặng hành trình phát triển của chip Intel tạo ra nhiều thế hệ CPU Intel và bộ vi xử lý máy tính khác nhau, phục vụ tốt cho nhu cầu sử dụng của người dùng máy tính. Hiện nay, dòng CPU Intel có 3 dòng sản phẩm vi xử lý chính cho người dùng phổ thông là Intel Pentium, Intel Celeron, Intel Core i. Bên cạnh đó, Không thể phủ nhận rằng dù ở thế hệ nào thì các thế hệ CPU Intel và bộ vi xử lý máy tính có mối quan hệ mật thiết với nhau và mang đến cho người dùng nhiều trải nghiệm thú vị.

The he CPU Intel va bo vi xu ly may tinh 13
Thế hệ CPU Intel và bộ vi xử lý máy tính

Tuy nhiên khi nhắc đến các thế hệ CPU Intel và bộ vi xử lý máy tính thì chúng ta không thể bỏ qua những dòng chip Intel xuất hiện ngay từ những ngày đầu cho đến những dòng Intel của sau này. Chúng ta có thể xác định thế hệ CPU Intel và bộ vi xử lý máy tính thông qua sự ra đời của chúng cũng như số hiệu bộ xử lý.

Sau nhãn hiệu và công cụ sửa đổi nhãn hiệu là chỉ báo thế hệ của bộ xử lý. Các đời CPU Intel được xác định bằng số hiệu bộ xử lý trong tất cả các nhãn hiệu bộ xử lý Intel Core. Trong số bộ xử lý 4-5 chữ số, 1 hoặc 2 số đầu cho bạn biết thế hệ.

The he CPU Intel va bo vi xu ly may tinh 6
Thế hệ CPU Intel và bộ vi xử lý máy tính

Điểm qua các thế hệ CPU Intel và bộ vi xử lý máy tính hiện nay

Bây giờ chúng ta sẽ cùng điểm qua các đặc điểm của thế hệ CPU Intel và bộ vi xử lý máy tính hiện nay bạn nhé!

CPU Intel Core i

Dòng chip Intel đầu tiên mà chúng ta cần nhắc đến trong thế hệ CPU Intel và bộ vi xử lý máy tính đó chính là Intel Core i. Với 10 thế hệ là Nehalem, Sandy Bridge, Ivy Bridge, Haswell, Broadwell, Skylake, Kabylake, Coffee Lake, Coffee Lake Refresh, Ice Lake, Intel Core i đã ngày càng thể hiện rõ hơn vị trí, chức năng của mình trong lĩnh vực công nghệ và trở thành dòng chip được sử dụng phổ biến nhất của Intel.

CPU Intel Core i này có 4 sản phẩm nổi bật riêng biệt, bao gồm: chip Intel Core i3, chip Intel Core i5, chip Intel Core i7 và chip Intel Core i9.

Đặc điểm của từng dòng CPU Intel Core i

Thế hệ CPU Intel và bộ vi xử lý máy tính có ý nghĩa vô cùng quan trọng đến hoạt động của máy tính. Qua các dòng chip Intel Core i thì sẽ được nâng cấp mạnh mẽ hơn để đáp ứng được nhu cầu đa dạng của khách hàng. Trong đó, Core i3 sẽ có phân khúc phổ thông, thường sử dụng cho các tác vụ thông thường, đơn giản, Microsoft Office, văn phòng,… Tuy nhiên qua nhiều lần cải tiến thì tốc độ xử lý nhanh hơn và năng lượng cũng được tiết kiệm tối đa.

The he CPU Intel va bo vi xu ly may tinh 14
Đặc điểm của từng dòng CPU Intel Core i

Còn với dòng i5 thì có tốc độ xử lý mạnh, nhanh chóng hơn so với i3, được sử dụng cho các dòng máy trung cấp, giúp máy chạy mượt mà, trơn tru. Dòng i7 có tốc độ xử lý vô cùng mạnh mẽ, thuộc dòng chip cao cấp và sở hữu hiệu năng mạnh mẽ, tích hợp công nghệ hiện đại. Đây sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho các thiết bị laptop gaming hoặc các dòng máy cùng lúc xử lý nhiều tác vụ, chỉnh sửa video,…

Dòng chip Intel Core i9 thì chúng ta không cần phải nói nhiều vẫn có thể biết được đây chính là ông trùm của các đời chip Intel. Với khả năng đồ hoạ cao, i9 được dùng riêng cho một số dòng máy gaming và những ai làm việc trong lĩnh vực sáng tạo nội dung, edit video có thể hoàn toàn yên tâm về khả năng xử lý công việc 100% của nó.

Tham khảo thêm Bộ xử lý CPU Intel Xeon là gì? So sánh Intel Xeon với Core I7

The he CPU Intel va bo vi xu ly may tinh 15
Thế hệ CPU Intel và bộ vi xử lý máy tính

Thế hệ CPU Intel và bộ vi xử lý máy tính của dòng chip Intel Core i

Để người dùng rõ hơn về thế hệ CPU Intel và bộ vi xử lý máy tính của dòng chip Intel Core i thì sau đây chúng tôi xin chia sẻ đến bạn bảng tổng hợp về các thế hệ của CPU Intel Core từ mới đến cũ để bạn tham khảo:

Thế hệ Intel Core

Năm ra mắt

Tên gọi 

Thế hệ thứ 12

2021

Alder Lake

Thế hệ thứ 11

2020

Tiger Lake

Thế hệ thứ 10

2019

Ice Lake (Laptop)

Comet Lake (PC)

Amber Lake

Thế hệ thứ 9

2018

Coffee Lake Refresh

Cannon Lake

Whiskey Lake

Thế hệ thứ 8

2017

Coffee Lake

Thế hệ thứ 7

2017

Kaby Lake

Thế hệ thứ 6

2015

Skylake

Thế hệ thứ 5

2015

Broadwell

Thế hệ thứ 4

2013

Haswell

Thế hệ thứ 3

2012

Ivy Bridge

Thế hệ thứ 2

2011

Sandy Bridge

Thế hệ thứ 1

2009

Nehalem

CPU Intel Pentium

Pentium là cái tên tiếp theo trong thế hệ CPU Intel và bộ vi xử lý máy tính được nhiều người dùng biết đến. Ra đời vào những năm 1993 và mãi cho đến 1994, chip Intel Pentium đã nhận được nhiều sự quan tâm cũng như ủng hộ của khách hàng bởi những đặc điểm nổi trội mà mình sở hữu. Đây cính là dòng chip xử lý có hiệu năng ổn định với mức giá phải chăng nhất và nó thường được sử dụng trên các dòng máy có cấu hình tầm trung với mức bình dân.

Mặc dù được cải tiến vượt trội hơn so với phiên bản trước đây nhưng CPU Intel Pentium vẫn không trụ được trên thị trường này. Và đến năm 2015, Pentium đã bị khai tử.

The he CPU Intel va bo vi xu ly may tinh 19
CPU Intel Pentium

CPU Intel Xeon

Nhắc đến thế hệ CPU Intel và bộ xử lý máy tính chúng ta không thể không nhắc đến CPU Intel Xeon. Những doanh nghiệp cần cấu hình máy ổn định để làm server hay máy trạm sẽ phù hợp với chip Intel Xeon này. Con chip này sở hữu số lõi CPU tối đa lên đến 56 lõi, bộ nhớ đệm L3 cache cao và bền bỉ. Đặc biệt, dòng chip này có giá thành tương đối cao vì người dùng có thể chạy nhiều CPU cùng một lúc với Intel Xeon.

The he CPU Intel va bo vi xu ly may tinh 17
CPU Intel Xeon

CPU Intel Celeron

Thương hiệu Intel ra mắt sản phẩm chip Intel Celeron lần đầu tiên vào năm 1998, là phiên bản rút gọn của Intel Pentium II. Dựa vào dòng Intel Pentium III, Pentium IV và Intel Core i để tạo nên các thế hệ Intel Celeron sau này với giá thành giảm hơn, ít bóng bán dẫn và bộ nhớ cache hơn. Chip Intel Celeron thường được tích hợp trên các dòng máy tính học tập, văn phòng có mức giá rẻ, phù hợp cho học sinh, sinh viên.

The he CPU Intel va bo vi xu ly may tinh 2
CPU Intel Celeron

Địa chỉ cung cấp chip Intel uy tín tại Đà Nẵng

Chip Intel là một trong những bộ xử lý không thể thiếu và được đông đảo người dùng laptop lựa chọn. Khi máy tính của bạn gặp các sự cố như máy tính không nhận ổ SSD hay các lỗi liên quan đến phần cứng, phần mềm thì có thể là do CPU gặp vấn đề. Lúc này việc tìm được một cơ sở sửa chữa để nâng cấp chip Intel là điều cần thiết dành cho bạn. Vậy địa chỉ cung cấp chip Intel nào uy tín tại Đà Nẵng?

Chúng ta không thể bỏ qua cửa hàng sửa chữa laptop Minh Khoa tại 155 Hàm Nghi – Đà Nẵng nếu có nhu cầu nâng cấp CPU Intel. Đây là một địa chỉ chuyên cung cấp đa dạng các dòng linh kiện máy tính đến khách hàng khắp mọi nơi, kể cả CPU máy tính. Các sản phẩm tại kho linh kiện Minh Khoa đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đạt chất lượng cao với giá thành hợp lý để khách hàng dễ dàng lựa chọn. Đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp sẽ giúp bạn lựa chọn được một dòng chip Intel phù hợp với laptop của mình.

The he CPU Intel va bo vi xu ly may tinh 16
Thế hệ CPU Intel và bộ vi xử lý máy tính

Bài viết đã chia sẻ đến bạn các thông tin cần thiết về thế hệ CPU Intel và bộ vi xử lý máy tính đối với laptop của mình. Hy vọng qua những gì mà Laptop Minh Khoa cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thế hệ CPU Intel và bộ vi xử lý máy tính để đưa ra sự lựa chọn phù hợp với mình. Đừng quên đến với Laptop Minh Khoa để được tư vấn và hỗ trợ bạn nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bài viết này có hữu ích không?

Đánh giá 5 / 5. Số lượt đánh giá: 5

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chia sẻ Laptop Minh Khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911 003 113
155 Hàm Nghi, Đà Nẵng
Chat Zalo
Chat Messenger