Địa chỉ Default gateway là gì?

Địa chỉ Default gateway là gì? Vai trò và cách kiểm tra Default Gateway trên windows được thực hiện như thế nào? Vì sao chúng ta cần biết địa chỉ Default gateway là gì? Đây chắc hẳn là điều mà nhiều người thắc mắc khi sử dụng hệ điều hành windows trên laptop. Khái niệm địa chỉ Default gateway là gì đã không còn quá xa lạ trên windows với những người am hiểu về công nghệ nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về thuật ngữ này. Để giải đáp những thắc mắc trên của người dùng. Mời bạn cùng đến với bài viết sau đây của Laptop Minh Khoa.

Địa chỉ Default gateway là gì?
Địa chỉ Default gateway là gì

Địa chỉ Default gateway là gì?

Địa chỉ Default gateway là gì được hiểu một cách đơn giản chính là địa chỉ IP. Default gateway được viết tắt là DG, đây chính là cổng mặc định của mạng máy tính nhằm hỗ trợ người dùng trong việc kết nối, chia sẻ thông tin từ máy tính đến môi trường bên ngoài một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất. Địa chỉ IP sẽ được cấu hình cho thiết bị máy tính và máy tính mặc định có nhiệm vụ nhận các tệp tin và sẽ gửi gói tin đến địa chỉ này để có thể tiếp tục truyền đến nơi khác trong cùng mạng LAN.

Vì sao chúng ta cần biết địa chỉ Default gateway là gì?

Với những gì mà chúng ta đã tìm hiểu ở trên về địa chỉ Default gateway là gì thì chắc hẳn bạn đã biết được lý do vì sao chúng ta cần biết địa chỉ Default Gateway đúng không nào? Những lý do bạn cần biết và sử dụng địa chỉ Default gateway chính là:

  • Quá trình kết nối giữa các thiết bị trong mạng được dễ dàng hơn và truy cập vào Internet hoặc mạng ngoài
  • Giúp thiết bị trong mạng truy cập vào một địa chỉ IP của một thiết bị nằm trong mạng khác được định tuyến và đưa dữ liệu đến đúng đích
  • Thông tin dữ liệu được đảm bảo an toàn cũng như thông tin sẽ được chuyển đến đúng thiết bị yêu cầu cần nhận
Vì sao chúng ta cần biết địa chỉ Default gateway là gì?

Vai trò và cách kiểm tra Default Gateway trên windows được thực hiện như thế nào?

Default Gateway không nhất thiết phải là bộ định tuyến. Nó phải có cùng một lớp mạng với địa chỉ IP của laptop đã được cấu hình Default gateway. IP Default Gateway cũng chính là địa chỉ IP đầu tiên khả dụng hoặc địa chỉ IP cuối cùng trong đường mạng kết nối.

Bạn có thể hiểu đơn giản như: Máy tính của bạn đang sử dụng mạng 10.0.0./24 thì phạm vi địa chỉ IP phải là từ 10.0.0.1 đến 10.0.0 254. Trong đó 10.0.0.1 là Default Gateway IP address (Địa chỉ IP cổng mặc định). Đây cũng là một Use case được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Vậy vai trò và cách kiểm tra địa chỉ Default gateway là gì?

Tham khảo bài viết: Hướng dẫn cách cài đặt lại kích sóng wifi Mercury Mw302re

Vai trò của Default gateway

Default gateway có ý nghĩa quan trọng trong truyền tải thông tin, chia sẻ dữ liệu. Nhắc đến địa chỉ Default gateway là gì thì chúng ta không thể bỏ qua vai trò của địa chỉ này. Default Gateway giống như một trung gian kết nối, truyền tải thông tin giữa mạng cục bộ LAN và World Wide Web.

Vai trò của Default gateway

Không chỉ đóng vai trò giúp hai máy tính trong cùng một mạng có thể trao đổi trực tiếp với nhau mà không cần sự can thiệp của bên thứ 3, Default gateway còn có nhiệm vụ đảm bảo an toàn thông tin và định hướng lại gói tin, đảm bảo các thông tin, tệp dữ liệu đó phải được gửi đến đúng địa chỉ đích.

Bên cạnh đó, hệ thống định tuyến Default gateway còn có ý nghĩa quan trọng đối với các máy tính dùng trong gia đình, khi chuyển dữ liệu đi nơi khác luôn cần thông qua cổng mặc định đã được tích hợp sẵn trên máy.

Ví dụ: “Trong mạng máy tính ở các gia đình, các địa chỉ máy con và máy lẻ thường sẽ là 192.168.1.2, 192.168.1.3, 192.168.1.4 …Khi muốn gửi nhận, truy cập các luồng thông tin ra ngoài Internet, là các địa chỉ IP bất kỳ nào đó thì  chắc chắn có NetID khác với 192.168.1.0. Lúc này hệ thống cần phải gửi ra 1 địa chỉ Default Gateway chung là 192.168.1.1. Địa chỉ IP 192.168.1.1 này cần phải được sẵn cài đặt trên Router ADSL của gia đình”. – Thông tin từ TOTOLINK VIỆT NAM

Địa chỉ Default gateway là gì

Cách kiểm tra địa chỉ Default gateway là gì?

Nếu bạn muốn khắc phục sự cố kết nối mạng hoặc truy cập vào công cụ quản lý dựa trên website của bộ định tuyến thì lúc này bạn cần xác định được vị trí địa chỉ IP của Default Gateway. Vậy làm thế nào để có thể kiểm tra địa chỉ Default gateway? Dưới đây sẽ là một số hướng dẫn cách kiểm tra địa chỉ Default gateway là gì, bạn chỉ cần thực hiện một trong những cách này nhé!

Sử dụng lệnh IPconfig trong CMD

Cách đầu tiên mà bạn có thể áp dụng để kiểm tra địa chỉ Default gateway đó chính là sử dụng lệnh IPconfig trong CMD. Lệnh IPconfig chính là một trong những công cụ hữu ích để người dùng có thể xác định các vấn đề mạng và hiển thị thông tin cấu hình mạng của máy tính một cách nhanh chóng và an toàn. Nó cũng là một trong những lệnh cơ bản mà kỹ thuật viên mạng cần biết để quản lý mạng.

Địa chỉ Default gateway là gì

Một số thao tác trong cách này được thực hiện như sau:

Bước 1: Trên giao diện chính của hệ điều hành windows, các bạn hãy vào thanh Start và gõ Run (hoặc sử dụng tổ hợp phím Window + R)

Bước 2: Lúc này hộp thoại Run xuất hiện thì gõ CMD và nhấn OK

Địa chỉ Default gateway là gì

Bước 3: Cửa sổ Commander hiện ra, các bạn hãy nhấn gõ lệnh IPconfig và nhấn Enter

Đối với mạng Wifi bạn hãy bấm tìm Wireless LAN Adapter Wifi rồi chọn Default Gateway IPconfig

Đối với mạng dây, LAN các bạn hãy tìm ở mục Ethernet adapter Ethernet rồi kích vào Default Gateway hay ở chỗ Ethernet adapter Local Area Connection, sau đó nhấn chọn Default Gateway IPconfig 2

Sau khi hoàn tất các thao tác trên thì địa chỉ IP của Default Gateway sẽ hiện ra.

Sử dụng lệnh IPconfig trong CMD

Kiểm tra địa chỉ IP Default Gateway trực tiếp trên windows

Bước 1: Trước hết, các bạn hãy chọn settings trong thanh start của windows

Bước 2: Sau đó bạn hãy nhấn đúp chuột chọn Network & Internet

Địa chỉ Default gateway là gì

Bước 3: Tiếp theo bạn hãy chọn Ethernet rồi chọn Network and Sharing center

Bước 4: Ở bước này bạn hãy chọn Details để kiểm tra các thông số

Bước 5: Tìm dòng gateway mặc định trong cửa sổ Network connection details

Cuối cùng tại cửa sổ Network Connection Details bạn hãy bấm chọn Default Gateway để xem địa chỉ IP.

Kiểm tra địa chỉ IP Default Gateway trực tiếp trên windows

Như vậy bài viết này đã góp phần giúp bạn hiểu rõ hơn về địa chỉ Default gateway là gì, tác dụng của địa chỉ Default gateway là gì cũng như cách để kiểm tra địa chỉ Default gateway trên windows cũng như các thiết bị laptop khác nhau. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến Default gateway cần hỗ trợ thì đừng quên liên hệ ngay với Laptop Minh Khoa nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bài viết này có hữu ích không?

Đánh giá 5 / 5. Số lượt đánh giá: 16

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chia sẻ Laptop Minh Khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911 003 113
155 Hàm Nghi, Đà Nẵng
Chat Zalo
Chat Messenger