Cách hạ Win 10 xuống Win 7 hoặc 8, 8.1 đơn giản, an toàn nhất

Bạn đã tải về cho máy tính của mình phiên bản Windows 10, thế nhưng sau một thời gian sử dụng bạn nhận ra phiên bản này hay gặp phải một số lỗi hay nó không phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Lúc này việc hạ cấp từ Win 10 xuống Win 8 hoặc Win 7 là điều bạn mong muốn nhưng không biết phải làm thế nào. 

Vậy hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây, Laptop Minh Khoa sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn cách hạ Win 10 xuống Win 7 hoặc 8, 8.1 đơn giản, an toàn nhất nhé!

Cách hạ Win 10 xuống Win 7 hoặc 8, 8.1 đơn giản, an toàn nhất
Cách hạ Win 10 xuống Win 7 hoặc 8, 8.1 đơn giản, an toàn nhất

Hạ cấp từ Win 10 xuống Win 7/8/8.1 là gì?

Hạ cấp từ Windows 10 xuống Win 7/8/8.1 thực chất là một công việc giúp người dùng gỡ bỏ hệ điều hành hiện tại đang sử dụng là hệ điều hành Windows 10. Và sau đó cài đặt lại hệ điều hành trước đó là hệ điều hành Windows 7/8/8.1.

Thông thường khi tiến hành nâng cấp phiên bản mới hệ điều hành máy tính từ Windows 7/8/8.1 lên Windows 10 thì sau khi nâng cấp thành công, mặc định máy tính sẽ tự động tạo một mục lưu trữ những tính năng của hệ điều hành cũ – Windows Old trong ổ cứng. 

Xem thêm: Chia ổ cứng bằng Partition Wizard trên win 7, 8, 10

Đây được xem như một bước đệm hoặc bước dự phòng mà Microsoft đã chuẩn bị để đề phòng trường hợp người dùng không thích, hoặc máy tính không tương thích với hệ điều hành mới. Lúc này, người dùng có thể hạ cấp để trở về phiên bản trước đó. Và việc này chính là hạ cấp từ Windows 10 xuống Win 7/8/8.1.

Hạ cấp từ Win 10 xuống Win 7 hoặc Win 8, 8.1 là gì?
Hạ cấp từ Win 10 xuống Win 7 hoặc Win 8, 8.1 là gì?

Tại sao người dùng lại phải hạ Win 10 xuống Win 7/8/8.1?

Việc người dùng đã nâng cấp từ hệ điều hành trước đó lên hệ điều hành mới hơn, hoặc nâng cấp từ Windows 7/8/8.1 lên Windows 10. Sau đó lại muốn hạ Win 10 xuống Win 7/8/8.1 có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là những nguyên nhân cơ bản: 

– Hệ điều hành Windows 10 bị gặp các lỗi khiến máy tính không hoạt động bình thường.

– Máy tính gặp một số lỗi như không kết nối Internet được, nặng máy, mất âm thanh,… khi nâng cấp lên hệ điều hành mới.

– Hệ điều hành Windows 10 không tương thích với các phiên bản game mà người dùng đang chơi trước đó.

– Máy nặng, chạy chậm hoặc không ưa thích giao diện mới của hệ điều hành mới.

Tại sao người dùng lại phải hạ Win 10 xuống Win 7 hoặc Win 8, 8.1?
Tại sao người dùng lại phải hạ Win 10 xuống Win 7 hoặc Win 8, 8.1?

Những lưu ý quan trọng trước khi thực hiện hạ Win 10 xuống Win 7/8/8.1 bạn nên biết

Để việc hạ Win 10 xuống Win 7/8/8.1 được thực hiện một cách nhanh chóng và an toàn thì bạn cần nắm rõ những lưu ý quan trọng trước khi thực hiện hạ cấp dưới đây:

– Việc hạ Windows 10 xuống Win 7/8/8.1 sẽ được diễn ra thuận lợi khi mà thư mục Windows Old vẫn còn tồn tại trong máy tính của bạn. Thư mục này chỉ có thời hạn tồn tại trong 30 ngày kể từ khi bạn thực hiện chuyển đổi lên Windows 10. Cho nên, trong quá trình sử dụng Win 10 mới nâng cấp mà thấy không phù hợp thì bạn nên nhanh chóng thực hiện hạ cấp trước khi thời hạn 30 ngày kết thúc.

– Nếu máy tính của bạn không còn mục Windows Old thì lúc này bạn nên nghĩ đến việc cài lại Windows cấp thấp hơn. Để cài Win mới thì trước đó bạn nên tiến hành gỡ cài đặt Windows 10 đã nhé.

Tham khảo bài viết: Cài đặt ngày giờ trên máy tính win 7 win 10

– Để kiểm tra sự tồn tại của mục Windows Old trong máy tính, bạn chỉ cần thực hiện đơn giản như sau: Vào mục PC, sau đó nhấn chọn ổ C, rồi đánh câu lệnh “Windows Old” vào mục tìm kiếm là được.

– Điều quan trọng nhất mà bạn cần phải lưu ý trước khi thực hiện hạ cấp từ Windows 10 xuống Win 7/8/8.1 đó là hãy sao lưu tất cả các tệp quan trọng của mình bên trong máy tính vào một ổ cứng (đĩa flash). Hoặc có thể lựa chọn lưu trữ chúng tại một trong những dịch vụ lưu trữ trực tuyến như: Dropbox, Onedrive, Google Drive.

Những lưu ý quan trọng trước khi thực hiện hạ Win 10 xuống Win 7 hoặc Win 8, 8.1 bạn nên biết
Những lưu ý quan trọng trước khi thực hiện hạ Win 10 xuống Win 7 hoặc Win 8, 8.1 bạn nên biết

Cách hạ Win 10  xuống Win 7 hoặc Win 8.1 đơn giản, an toàn nhất 

Có nhiều cách để hạ Win 10 xuống Win 7 hoặc Win 8, 8.1 tùy thuộc vào phiên bản mà bạn đã đang sử dụng. Dưới đây là các cách hạ Win 10 xuống Win 7/8.1 an toàn, đơn giản nhất mà bạn có thể thực hiện dễ dàng tại nhà.

Sử dụng tùy chọn Recovery để gỡ cài đặt Win 10

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Đầu tiên bạn vào mục Start, sau đó nhấp chuột vào mục Setting.

Bước 2: Tại mục Setting này bạn nhấn chọn Update & Security. Lúc này mục Recovery sẽ xuất hiện, bạn nhấp vào đó rồi chọn tiếp vào mục Get Started. Ở mục Get Started sẽ có mục Go back to Windows 7 hoặc 8.1. Bạn hãy nhấp chuột vào đó để hạ Win 10 xuống Win 7/8.1.

Cách hạ Win 10 xuống Win 7 hoặc Win 8.1
Cách hạ Win 10 xuống Win 7 hoặc Win 8.1

Bước 3: Lúc này sẽ có một bước khảo sát để tìm hiểu ý kiến người dùng của Microsoft vì sao mà bạn không muốn dùng Win 10 nên bạn không cần quá lo lắng. Nếu bạn không muốn trả lời chính xác lý do nào thì hãy nhấn vào mục “For another reason” – “lý do khác” rồi nhấn Next là được nhé.

Sử dụng tùy chọn Recovery để gỡ cài đặt Win 10
Sử dụng tùy chọn Recovery để gỡ cài đặt Win 10

Bước 4: Tiếp theo bạn nhấn chuột vào mục No,thanks. Sau đó có một hộp thoại hiện lên thì bạn nhấn Next.

Sử dụng tùy chọn Recovery để gỡ cài đặt Win 10
Sử dụng tùy chọn Recovery để gỡ cài đặt Win 10

Bước 5: Ở bước này bạn sẽ nhận được một hộp thoại có nội dung yêu cầu xác nhận: Nếu như trước đây bạn có sử dụng mật khẩu cho Win cũ thì hãy nhớ mật khẩu đó để tiếp tục quá trình đăng nhập. Nếu bạn không nhớ thì không thể đăng nhập vào Windows hạ cấp về hệ điều hành cũ. Đây là điều khá quan trọng. Bạn nhấn Next để tiếp tục.

Sử dụng tùy chọn Recovery để gỡ cài đặt Win 10
Sử dụng tùy chọn Recovery để gỡ cài đặt Win 10

Bước 6: Ở bước này bạn nhấn vào lựa chọn Windows hạ cấp mà bạn đang hướng đến: Go back to Windows 7 nếu muốn hạ xuống Win 7 hoặc Go back to Windows 8.1 nếu muốn hạ xuống Win 8.1.

Xem thêm: Hướng dẫn nâng cấp win 7 32bit lên 64bit

Bước 7: Đến đây khi mà quá trình hạ Windows 10 xuống Win 7/8.1 hoàn thành; thì bạn cần phải tiến hành các bước để cài đặt lại chương trình và ứng dụng đã bị mất khi bạn cài đặt trong hệ điều hành Windows 10.

Cách hạ Win 10 xuống Win 7 hoặc Win 8, 8.1 bằng cách sử dụng Full Backup

Việc sử dụng Full Backup để hạ Win 10 xuống Win 7 hay Win 8, 8.1 có một chút phức tạp hơn so với cách ở trên. Vậy nên, các bạn có thể cân nhắc thực hiện cách như bên trên nếu cảm thấy khó khăn với cách sử dụng Full Backup nhé. Về cơ bản việc dùng Full Backup để hạ Windows 10 xuống Win 7/8.1 khá ngắn gọn. Các bước thực hiện như sau:

Tạo Repair Disc

– Đầu tiên bạn nhấp chuột vào Start sau đó chọn Control Panel.

– Tiếp theo bạn tìm kiếm trong hộp thoại Control Panel để chọn vào mục System and Security.

– Bạn tiếp tục bấm chọn vào Backup and Restore (Windows 7).

– Phía bên trái màn hình sẽ là mục Create a system repair disc, hãy nhấp chuột vào đó để hoàn tất quá trình tạo Repair Disc.

Cách hạ Win 10 xuống Win 7 hoặc Win 8, 8.1 bằng cách sử dụng Full Backup
Cách hạ Win 10 xuống Win 7 hoặc Win 8, 8.1 bằng cách sử dụng Full Backup

Tiến hành hạ Win 10 xuống Win 7/8.1 bằng Full Backup

Sau khi đã tạo được Repair Disc thì hãy thực hiện cách hạ Win 10 xuống Win 7/8.1 bằng Full Backup theo các bước như sau:

– Đầu tiên bạn nên chuẩn bị một ổ đĩa đã chứa file sao lưu cài đặt các phiên bản của hệ điều hành cũ. Tiếp theo kết nối ổ đĩa với máy tính.

– Bạn khởi động lại máy tính bằng Repair Disc.

– Khi màn hình Setup xuất hiện bạn bấm vào phần Next để tiếp tục.

– Tiếp đến lựa chọn vào mục Repair Your Computer, tiếp tục chọn Troubleshoot, rồi nhấn lựa chọn tiếp vào Advanced options

– Nhấn chọn mục System Image Recovery.

– Tiếp đến bạn thực hiện bước đăng nhập tài khoản User của mình. Và lựa chọn File sao lưu mà bạn muốn khôi phục, rồi sau đó nhấn Next.

– Thực hiện tiếp một vài thao tác nhỏ theo hướng dẫn chi tiết của quá trình hạ cấp từ Windows 10 xuống Win 7/8.1. Vậy là các bạn đã có thể hoàn thành quá trình như mong muốn rồi nhé.

Cách hạ Win 10 xuống Win 7 hoặc Win 8, 8.1 bằng cách sử dụng Full Backup
Cách hạ Win 10 xuống Win 7 hoặc Win 8, 8.1 bằng cách sử dụng Full Backup

Cách hạ Win 10 xuống Win 7/8/8.1 bằng tùy chọn Clean Uninstall

Cách này được thực hiện hữu dụng với những trường hợp người dùng muốn hạ Windows 10 xuống Win 7/8/8.1 mà phần sao lưu lại không đầy đủ và phiên bản Windows Old không có sẵn trên ứng dụng Settings. Cách sử dụng tùy chọn thứ 3 mang tên Clean Uninstall chính là giải pháp lúc này.

Việc hạ Windows 10 xuống Win 7/8/8.1 với tùy chọn Clean Uninstall sẽ có khá nhiều bước chính, và yêu cầu thời gian lâu. Tuy nhiên, ưu điểm của phương thức này là tính chính xác, an toàn và hiệu quả. Vậy nên nếu được lựa chọn bạn vẫn nên lựa chọn cách dùng với Clean Uninstall này.

File cài đặt Windows

– Đầu tiên bạn cần truy cập trang chủ hỗ trợ của Microsoft và tải Windows 7 ISO.

– Tiếp theo sử dụng công cụ Windows USB/DVD Download Tool để tạo một Bootable Media.

Cấu hình thứ tự khởi động máy tính

– Kiểm tra chính xác máy tính có thể khởi động từ ổ USB Flash Drive hoặc ổ DVD hay không.

–  Sau đó bạn truy cập BIOS, và tìm chọn Boot Options. Sau đó chuyển đổi thành Windows Installation Media.

– Nếu là Windows 8.1 thì bạn sử dụng UEFI BIOS. Truy cập vào PC Setting và lựa chọn phần Update and recovery. Tiếp theo nhấn vào Recovery và tiếp tục nhấn vào mục Advanced Startup. Cuối cùng chọn Restart Now.

– Sau khi hệ điều hành Load Menu và khởi động, bạn chọn vào mục Troubleshoot để có thể tick vào Advanced Options. Và sau đó là UEFI Firmware Setting và Restart

Đọc thêm: Set Ram ảo trên win 7 win 10 để laptop chạy nhanh hơn

Tìm Product Key của hệ điều hành

– Nếu Windows 10 không sử dụng bản quyền kỹ thuật số thì bạn cần phải sử dụng Product Key gốc để cài đặt lại máy.

– Nếu là Windows 7 thì Product Key sẽ có sẵn trong mục Proof of License Certificate of Authenticity.

– Nếu bạn sử dụng máy tính cũ thì bạn có thể tìm Product Key trong gói khôi phục ổ đĩa hoặc trong ổ đĩa thực tế.

– Đối với Windows 8.1 hoặc mới hơn nữa thì rất khó tìm thấy được Product Key vì chúng được nhúng trực tiếp vào Chip Bios.

Cách hạ Win 10 xuống Win 7/8/8.1

– Restart lại máy tính của bạn. Sử dụng cài đặt Windows 7 hoặc 8.1 mà bạn lựa chọn.

– Chọn mục Next trên màn hình Setup.

– Tiếp tục chọn vào Install now.

– Chấp nhận đầy đủ các điều khoản rồi chọn Next.

– Chọn Custom để Install Windows Only (Advanced).

Cách hạ Win 10 xuống Win 7 hoặc Win 8, 8.1 bằng tùy chọn Clean Uninstall
Cách hạ Win 10 xuống Win 7 hoặc Win 8, 8.1 bằng tùy chọn Clean Uninstall

– Xóa phân hệ vùng: Drive 0 Partition 1 và Drive 0 Partition 2.

– Sau đó chọn Next, và hoàn tất quá trình hạ cấp.

– Tìm kiếm vào mục Control Panel, trong mục System and Security Windows Update bạn có thể tải bản mới nhất của hệ điều hành nếu bạn muốn.

Cách hạ Win 10 xuống Win 7 hoặc 8, 8.1 bằng tùy chọn Clean Uninstall
Cách hạ Win 10 xuống Win 7 hoặc 8, 8.1 bằng tùy chọn Clean Uninstall

Trên đây là những thông tin quan trọng về những cách hạ Win 10 xuống Win 7 hoặc Win 8, 8.1 an toàn, nhanh chóng nhất. Hi vọng với những cách mà Laptop Minh Khoa chia sẻ trên đây có thể giúp các bạn thực hiện việc hạ cấp Win thành công cho máy tính của mình nhé. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bài viết này có hữu ích không?

Đánh giá 5 / 5. Số lượt đánh giá: 8

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chia sẻ Laptop Minh Khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911 003 113
155 Hàm Nghi, Đà Nẵng
Chat Zalo
Chat Messenger