Màn hình Macbook bị nhiễu – Nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả

Hiện tượng màn hình Macbook bị nhiễu là một trong những lỗi hay gặp. Có nhiều lý do dẫn đến lỗi này, với mỗi nguyên nhân khác nhau sẽ có cách khắc phục khác nhau. Như các bạn cũng biết, Macbook là một sản phẩm cao cấp của thương hiệu Apple và rất được lòng người dùng công nghệ. Vậy nên, khi đang sử dụng màn hình Macbook bị trục trặc sẽ dẫn đến nhiều khó chịu, lo lắng cho người dùng. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ một số giải pháp đơn giản giúp bạn xử lý được tình trạng lỗi này. Đừng bỏ lỡ nhé!

Màn hình Macbook bị nhiễu - Nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả
Màn hình Macbook bị nhiễu – Nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả

Nguyên nhân khiến màn hình MacBook bị nhiễu

Khi màn hình Macbook bị nhiễu sóng hoặc nhiễu màu, thì bạn có thể sẽ bị thêm tình trạng có đường hiển thị nhiễu sọc, nhòe màu, chập chờn, loang lổ và một số ảnh hưởng khác liên quan đến trải nghiệm sử dụng màn hình laptop. 

Lúc này, nếu bạn cố gắng tập trung nhìn vào màn hình bị nhiễu, thì sẽ không tốt cho mắt của bạn, ảnh hưởng đến thị giác.

Đọc thêm: Cài font tiếng việt cho Macbook

Dưới đây là những nguyên nhân ảnh hưởng đến tình trạng màn hình MacBook bị nhiễu.

Màn hình Macbook bị nhiễu do nguồn cung cấp điện năng không ổn định

Để giúp laptop hoạt động một cách bình thường thì cần có một nguồn điện ổn định. Vậy nên, nếu nguồn điện laptop không ổn định, màn hình của bạn sẽ hiển thị lỗi bị nhiễu, chập chờn, nhấp nháy khi sử dụng.

Nếu gặp phải tình trạng này, hãy kiểm tra kỹ lại ổ pin, ổ cắm điện và dây cáp sạc MacBook của bạn xem có bị lỏng lẻo, cắm sai cách hay đủ nguồn điện hay không.

Màn hình Macbook bị nhiễu do nguồn điện
Màn hình Macbook bị nhiễu do nguồn điện

Màn hình Macbook bị nhiễu do lỗi do dây cáp truyền tín hiệu bị lỏng

Cáp Display hay cáp tín hiệu màn hình có ba nguồn chính để truyền tín hiệu, bao gồm: 0V, 3.3V và 5V. Khi cáp bị lỏng, hở hoặc chập chờn sẽ làm Macbook bị khó xem màn hình hiển thị, có lúc màn hình Macbook bị nhiễu hoặc thậm chí tệ nhất là không thể xem bất kỳ thứ gì trên màn hình.

Máy tính khi sử dụng trong thời gian lâu năm, việc đóng mở laptop sẽ làm cong cáp dẫn đến cáp bị lỏng, bị hở hoặc bị hỏng nên gây ra các hiện tượng màn hình MacBook bị nhiễu. 

Lý do là vì cáp kết nối giữa các bo mạch chủ và màn hình đã được thiết lập chạy ngầm dưới bản lề. Ngoài ra, bản thân máy tính và dây cáp không được tương thích. Nếu bạn đã thay đổi kết nối cáp màn hình với thiết bị máy tính gần đây, thì hãy kiểm tra lại các vấn đề về dây cáp để giúp màn hình hoạt động ổn định trở lại.

Màn hình MacBook bị nhiễu do dây cáp bị hỏng
Màn hình MacBook bị nhiễu do dây cáp bị hỏng

Màn hình MacBook bị nhiễu do lỗi card màn hình, card video

Card màn hình là bộ phận chuyên xử lý các thông tin dữ liệu về hình ảnh hiển thị, độ phân giải và độ tương phản. Hay hiểu đơn giản thì card màn hình sẽ chịu trách nhiệm xử lý hiển thị hình ảnh, giúp chuyển đổi dữ liệu thành tín hiệu mà màn hình có thể hoạt động được. Từ đó người dùng có thể dựa vào đây để nhận biết và hiểu được.

Tham khảo bài viết: Hướng dẫn tự nâng cấp SSD cho Macbook Air

Tình trạng màn hình MacBook bị nhiễu, có thể nguyên nhân là do card màn hình đang bị lỗi, chập chờn, xử lý yếu dẫn đến việc truyền thông tin trên màn hình bị gián đoạn và khó hiển thị đầy đủ thông tin cho người dùng.

Lỗi do card màn hình, card video
Lỗi do card màn hình, card video

Màn hình bị nhiễu do vỉ cao áp gặp trục trặc

Vỉ cao áp hay còn được gọi là LCD Inverters. Đây là nơi tạo ra điện áp để bóng đèn cao áp có thể chiếu sáng được trên màn hình thiết bị. Nếu màn hình Macbook lúc hoạt động lúc không, bị chập chờn có thể ảnh hưởng đến bộ phận màn hình gây ra các hiện tượng bị nhiễu ở mức độ thấp. Vậy nên, vỉ cao áp máy bị lỗi sẽ có những dấu hiệu dưới đây:

– Màn hình laptop bị nhiễu màu, loang màu, nháy sáng liên tục và có những điểm vùng tối. 

– Phải chờ đến 2 – 3 giây mới mở màn hình được khi khởi động hoặc sau đó bị tắt.

– Khi đã tắt máy hay ngắt tín hiệu tuy nhiên màn hình vẫn hiển thị, chiếu sáng, chỉ tắt khi đã ngắt điện.

Nguyên nhân khiến màn hình MacBook bị nhiễu
Nguyên nhân khiến màn hình MacBook bị nhiễu

Lỗi do độ phân giải và tần số quét của màn hình không tương thích

Tần số quét còn được gọi là tốc độ khung hình (Hz) sẽ giúp bạn thấy được mỗi giây thiết bị làm mới hiển thị màn hình. Tần số quét tiêu chuẩn của màn hình laptop, PC thông thường ở khoảng tiêu chuẩn 60Hz cao hơn là 70Hz và 75Hz. 

Nếu tần số quét không chính xác sẽ dễ xảy ra tình trạng màn hình MacBook bị nhiễu. Nguyên nhân này đa phần ảnh hưởng nhiều nhất trên máy tính có cấu hình yếu hoặc đã quá cũ. 

Bên cạnh đó, lỗi màn hình bị nhiễu có thể do tốc độ làm tươi không được ổn định, cài đặt hiển thị không phù hợp với thông số kỹ thuật trên màn hình máy tính. Do độ phân giải không thích hợp trong cài đặt hiển thị màn hình Macbook của bạn. 

Cho nên, để màn hình Macbook không bị ảnh hưởng và hoạt động đúng các, bạn có thể sửa MacBook qua thiết lập đúng tốc độ khung hình tiêu chuẩn trên máy tính.

Màn hình MacBook bị nhiễu có thể do lỗi tốc độ khung hình
Màn hình MacBook bị nhiễu có thể do lỗi tốc độ khung hình

Lỗi màn hình LCD

Màn hình LCD là bộ phận dễ bị hỏng nếu trong quá trình sử dụng người dùng không chú ý giữ gìn. Nguyên nhân gây ra vấn đề này có thể là do va đập mạnh, bị đè nén hay bị rơi từ trên cao. 

Khi màn hình LCD bị tổn thương thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh hiển thị của Macbook, khiến màn hình Macbook bị nhiễu.

Cách khắc phục tình trạng màn hình Macbook bị nhiễu nhanh chóng, hiệu quả

Ở phần trên bài viết đã thông tin đến bạn các nguyên nhân cơ bản và thông thường gây ra hiện tượng màn hình Macbook bị nhiễu. Nếu bắt gặp hiện tượng này, bạn hãy quan sát tìm hiểu kỹ càng để tìm ra nguyên nhân chính xác để từ đó có giải pháp xử lý thích hợp. 

Dưới đây là một số cách khắc phục hiện tượng này đơn giản người sử dụng Macbook có thể thực hiện được:

Cập nhật Driver cho Macbook của bạn

Macbook bị xung đột phần mềm hoặc Driver đang sử dụng quá cũ không được nâng cấp là nguyên nhân dẫn đến việc màn hình bị nhiễu. Vậy nên, điều đầu tiên bạn cần làm là hãy kiểm tra Macbook xem đã có Driver hay chưa:

– Chọn biểu tượng Computer ở màn hình chính, nhấp chuột phải vào đó, tiếp theo chọn mục Manage.

– Ở mục Device Manager, bạn có thể kiểm tra toàn bộ Driver trên máy tính và có thể biết được Driver nào đã được cập nhật.

Nếu máy tính của bạn không có cách thiết lập này, thì bạn đi tới Menu => chọn About this Mac => tiếp theo chọn More Info.

Kiểm tra driver thiết bị MacBook
Kiểm tra driver thiết bị MacBook

Thực hiện cài đặt theo các bước như sau:

– Đặt và bỏ đĩa cài OSX, đi kèm theo máy khi bạn mua nó và đã có sẵn trên máy để thực hiện cài đặt.

Đọc thêm: Hướng dẫn chi tiết thay màn hình Macbook

– Macbook của bạn sẽ tự động chạy đĩa này, tiếp theo đi tới phần thư mục đĩa có chứa tệp setup.exe để tiến hành cài đặt Driver cho máy tính.

Để cập nhật phiên bản mới cho Driver, bạn có thể đi đến phần Hardware => Graphics/Display. Bạn có thể tự động cập nhật qua Software Update để thiết bị nâng cấp phiên bản và khởi động lại máy.

Cập nhật phần mềm để sửa lỗi driver cho Macbook
Cập nhật phần mềm để sửa lỗi driver cho Macbook

Thiết lập lại tần số quét cho màn hình Macbook

MacBook sẽ hoạt động trở lại như bình thường khi tần số quét giao động ở mức khoảng 50 – 75Hz. Vậy nên, bạn cần kiểm tra lại tần số quét trên máy tính sử dụng để tối ưu cách hoạt động của thiết bị nhé.

Theo nguyên tắc chung, chúng ta có thể tăng tốc độ cao gấp đôi so với khung hình của nội dung video chỉnh sửa bằng các bước:

– Truy cập System Preferenceslogo Apple.

– Nhấn chọn vào Display => Display Setting.

– Nếu sử dụng thêm màn hình bên ngoài, bạn có thể chọn cột bên trái “Built-in Liquid Retina XDR Display”.

– Ở phần Refresh Rate, bạn có thể chọn tần số quét theo ý muốn. Nếu bạn quan tâm đến hiệu suất, có thể giữ nguyên tốc độ ProMotion 120Hz.

Chọn tần số quét phù hợp trên MacBook
Chọn tần số quét phù hợp trên MacBook

Cài đặt độ phân giải màn hình Macbook

Tương tự như cách tốc độ khung hình, bạn có thể cài đặt độ phân giải màn hình Macbook như sau:

– Bấm vào logo Apple => sau đó chọn System Preferences => chọn Display.

– Chọn tab Display và nhấp vào mục Scale lựa chọn các chế độ hiển thị khác nhau từ thấp đến cao để điều chỉnh độ sắc nét trên màn hình MacBook.

Cài đặt độ phân giải màn hình Macbook
Cài đặt độ phân giải màn hình Macbook

– Sau khi hoàn tất các bước trên, hãy bấm Command + Q để tắt chương trình.

Lúc này, hãy kiểm tra lại thiết bị xem các dấu hiệu màn hình MacBook bị nhiễu đã xử lý được hay chưa.

Đặt lại SMC hoặc NVRAM

Cách khắc phục lỗi màn hình Macbook bị nhiễu tiếp theo đó là reset lại SMC theo các bước như sau:

Mở menu logo Apple => Shutdown để tắt máy tính hoặc sử dụng tổ hợp phím Shift + Control + Option + Nguồngiữ nó trong vòng 10 giây sau đó thả ra.

Nhấn nút Nguồn để mở máy lên và kiểm tra màn hình còn bị nhiễu hay không.

Màn hình Macbook bị nhiễu
Màn hình Macbook bị nhiễu

Nếu việc đặt lại SMC không hoạt động, thì bạn có thể chuyển ra NVRAM. Cách thực hiện như sau:

– Tắt máy Mac, sau đó bật lên, đồng thời nhấn và giữ bốn phím với nhau Option, Command, P R.

– Nhả ra các phím sau khi nhấn giữ 20 giây hoặc MacBook phát ra âm thanh khởi động, có thể nhả các phím ra sau âm thanh khởi động thứ hai. 

– Thiết bị MacBook có chip bảo mật thứ 2 nên có thể thả phím sau khi logo Apple xuất hiện và biến mất lần thứ hai.

Đặt lại SMC hoặc NVRAM
Đặt lại SMC hoặc NVRAM

Laptop Minh Khoa – địa chỉ sửa chữa, thay thế uy tín khi màn hình MacBook bị nhiễu 

Khi màn hình Macbook của bạn bị nhiễu và bạn muốn tìm địa chỉ chất lượng, uy tín để sửa chữa, thay thế màn hình thì Laptop Minh Khoa chính là sự lựa chọn tuyệt vời của bạn.

Với hơn 10 năm hoạt động uy tín, cửa hàng luôn đảm bảo sự hài lòng của khách hàng và mang lại thiết bị máy tính hoạt động hiệu quả hơn sau khi sửa chữa. Bởi chúng tôi có những ưu điểm:

– Thay màn hình Macbook bị nhiễu với chi phí cực rẻ, nhanh chóng và có thể lấy máy ngay trong ngày.

– Đội ngũ kỹ thuật viên có chuyên môn cao, được đào tạo bài bản đảm bảo chất lượng sửa chữa màn hình Macbook bị nhiễm hiệu quả cao.

– Cam kết linh kiện chính hãng,hàng zin 100%, đảm bảo chất lượng

– Các thiết bị sửa chữa tiên tiến, hiện đại bậc nhất.

– Cam kết không tráo đổi linh kiện và khách hàng có thể quan sát trực tiếp quá trình sửa chữa – thay thế ngay tại cửa hàng.

– Thái độ phục vụ chuyên nghiệp, nhiệt tình, tận tâm vì khách hàng.

Cửa hàng Laptop Minh Khoa

Như vậy, bài viết trên đây đã tổng hợp một số nguyên nhân và các cách khắc phục lỗi màn hình Macbook bị nhiễu. Hy vọng thông qua những thông tin chia sẻ trong bài viết sẽ giúp các bạn biết cách xử lý tình huống này khi vô tình mắc phải. Đừng quên sửa chữa tại các cửa hàng uy tín, chất lượng để đảm bảo xử lý triệt để nguyên nhân Macbook xảy ra lỗi bạn nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bài viết này có hữu ích không?

Đánh giá 5 / 5. Số lượt đánh giá: 1

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chia sẻ Laptop Minh Khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911 003 113
155 Hàm Nghi, Đà Nẵng
Chat Zalo
Chat Messenger