Hướng dẫn chi tiết cách kiểm tra Macbook cũ trước khi mua


Những chiếc Macbook cũ sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản kinh phí không hề nhỏ so với máy mới nếu bạn biết cách lựa chọn sản phẩm chất lượng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết các cách kiểm tra Macbook cũ trước khi mua giúp bạn dễ dàng test máy và an tâm mua hàng.

Các bước kiểm tra Macbook cũ khi mua hàng của dân chuyên

 • Kiểm tra ngoại hình máy

Bước đầu tiên để kiểm tra một chiếc macbook cũ trước khi quyết định mua hàng chính là xem xét ngoại hình của máy.

Bạn nên kiểm tra kỹ phần thân của máy, tìm bất kỳ các dấu hiệu hư hỏng vật lý nào, chẳng hạn như các vết lõm, vết xước có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Nếu máy có những vết lõm lớn gây biến dạng vỏ máy, điều này chứng tỏ máy đã bị rơi hoặc va đập mạnh, có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác bên trong, mặc dù các sản phẩm của Apple được đánh giá là rất bền dù bị tác động ngoại lực lớn ở bên ngoài.

cách kiểm tra Macbook cũ
Kiểm tra ngoại hình máy trước khi mua

Tiếp theo, kiểm tra tất cả các ốc vít có thể nhìn thấy dễ dàng của máy (một số MacBook Pro có ốc vít nhìn thấy được). Kiểm tra để đảm bảo tất cả chúng đều đúng vị trí và không bị lỏng hoặc bị thiếu. Bất kỳ ốc vít nào bị lỏng đều có thể là dấu hiệu cho thấy máy Mac đã được bảo dưỡng bởi dịch vụ sửa chữa.

Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng màn hình và vỏ máy không bị cong.

Cuối cùng, kiểm tra bản lề màn hình (các khớp giữ màn hình và vỏ máy với nhau). Những bản lề này phải đủ mạnh để nâng đỡ nắp và ngăn nó rơi xuống tình cờ.

Những hư hỏng về ngoại hình của máy sẽ giúp bạn thõa thuận được một mức giá tốt hơn (rẻ hơn) khi làm việc với đơn vị bán hàng.

 • Kiểm tra năm phát hành, số seri của máy

Một số kiểu máy tính xách tay nhất định của Apple sẽ bị loại khỏi danh sách hỗ trợ hệ điều hành mới mỗi năm. Điều đó không có nghĩa là chúng sẽ không thể sử dụng được, nhưng điều đó có nghĩa là các bản nâng cấp, tính năng đặc biệt và nâng cấp bảo mật sẽ không khả dụng.

Bạn có thể kiểm tra độ tuổi thực của máy Mac bằng cách vào menu Apple ở góc trên bên trái màn hình => About This Mac => Overview. Tại đây bạn sẽ xem được thời gian phát hành của sản phẩm.

cách kiểm tra Macbook cũ
Kiểm tra thời gian phát hành của Macbook

Nếu macOS không được cài đặt trên máy Macbook mà bạn đang kiểm tra, bạn có thể kiểm tra tuổi của nó bằng số sê-ri.

Lật ngược máy Mac và bạn sẽ tìm thấy số seri bên cạnh các ký hiệu quy định, sau đó nhập số seri này vào trang web kiểm tra của Apple để xác định kiểu máy Mac và tuổi của nó, cũng như thời hạn bảo hành và các hỗ trợ khác.

 • Cách kiểm tra mật khẩu phần sụn của máy Macbook cũ

Người dùng Mac thiết lập nhiều mật khẩu khác nhau cho thiết bị của họ, nhưng một trong số đó có thể là một vấn đề thực sự gây đau đầu cho chủ sở hữu mới của chiếc Macbook này.

Bạn nên kiểm tra và đảm bảo rằng chiếc Macbook cũ mà mình sắp mua đã được tắt hết mật khẩu phần sụn.

Tại những cửa hàng bán Macbook cũ chuyên nghiệp như Laptop Minh Khoa – Đà Nẵng, bạn sẽ không cần lo lắng về vấn đề này vì nhân viên kỹ thuật của chúng tôi sẽ tắt tất cả mật khẩu của máy trước khi bán.

Macbook 12 inch 2016 M5 / 8GB / 512GB Vàng hồng 99%
Đảm bảo tắt hết tất cả mật khẩu phần sụn trong máy trước khi mua

Trường hợp bạn mua máy của một cá nhân và máy vẫn còn mật khẩu, bạn nên yêu cầu chủ cũ của máy tắt mật khẩu này đi bằng cách vô hiệu hóa nó như sau:

Bước 1: Tắt máy Macbook

Bước 2: Bật lại và giữ phím Command (⌘) + R ngay sau đó

Bước 3: Nhả các phím khi bạn thấy biểu tượng khóa và trường mật khẩu

Bước 4: Yêu cầu chủ sở hữu máy Mac nhập mật khẩu chương trình cơ sở

Bước 5: Nhấp vào Tiện ích và chọn Tiện ích mật khẩu chương trình cơ sở hoặc Tiện ích bảo mật khởi động

Bước 6: Nhấp vào Tắt mật khẩu chương trình cơ sở

Bước 7: Nhập lại mật khẩu phần sụn khi được yêu cầu

Bước 8: Thoát tiện ích và khởi động lại máy Mac

 • Cách kiểm tra màn hình của máy Macbook cũ

Màn hình là linh kiện cần được kiểm tra một cách tỉ mỉ nhất, hãy kết nối mạng và vào video này của chúng tôi, mở video ở chế độ toàn màn hình, nó sẽ lấp đầy màn hình của bạn bằng những gam màu sắc thuần túy.

Nếu có bất kỳ điểm ảnh nào bị hỏng, bạn sẽ nhận thấy những đốm nhỏ trên màn hình. Tuy nhiên, nếu chỉ có một vài điểm ảnh bị hỏng, máy vẫn sẽ hoạt động tốt, bạn chỉ không nên mua máy khi nó có những nhóm pixel bị hỏng quá nhiều hoặc quá lớn

cách kiểm tra Macbook cũ
C ách kiểm tra Macbook cũ có bị rò rỉ ánh sáng ở các góc màn hình hay không

Tiếp đến là kiểm tra lỗi rò rỉ ánh sáng của màn hình. Bạn có thể kiểm tra bằng cách tăng độ sáng màn hình lên tối đa với nền đen ở nơi tối, nếu màn hình bị rò rỉ ánh sáng thì màu đen có thể không hiển thị chính xác ở các góc

Bên cạnh đó, hãy xem xét màn hình của máy Mac này có bị bong tróc lớp phủ màn hình trong quá trình sử dụng hay không (thường xảy ra ở dòng Macbook Pro retina 13 inch và 15 inch được phát hành khoảng Mid 2012 đến Mid 2015.

cách kiểm tra Macbook cũ
Lỗi bong tróc lớp phủ màn hình
 • Cách kiểm tra pin và sạc Macbook cũ

MacBook được biết đến với hiệu suất pin vượt trội, tuy nhiên bạn nên kiểm tra pin của máy trước khi mua để tránh tình trạng chiếc Macbook cũ vừa mua bị cạn kiệt chỉ sau một vài giờ sử dụng.

Các bước kiểm tra tình trạng pin của Macbook: Nhấp vào Logo Apple => Chọn About this Mac => System Report => Power (nằm ở cột bên trái)

Sau đó màn hình sẽ hiển thị như ảnh dưới đây

Cách kiểm tra Macbook cũ có pin tốt hay không

Số chu kỳ và Tình trạng sẽ giúp bạn chẩn đoán tình trạng pin của máy Mac. Hầu hết pin Mac có xu hướng kéo dài từ 300 đến 1000 chu kỳ sạc. Theo nguyên tắc chung, số chu kỳ pin càng ít càng tốt.

Tình trạng pin đang hiển thị trong ảnh là Replace Soon có nghĩa là pin của bạn có hiệu suất hoạt động kém, cần thay pin trong thời gian sớm.

Nếu Condition hiển thị:

Normal là pin vẫn hoạt động bình thường.

Service Battery là pin đã chai rất nhiều, nhưng vẫn có thể tạm sử dụng được 1 ít thời gian

Replace Now có nghĩa là pin đã không hoạt động được nữa, bạn cần phải thay pin ngay bây giờ

 • Kiểm tra bàn phím – Touchpad

Bạn chỉ cần mở Ghi chú hoặc Chỉnh sửa văn bản được tích hợp trong macOS và gõ tất cả các phím ký tự cũng như các phím chức năng để kiểm tra, đảm bảo rằng chúng hoạt động tốt. Hoặc bạn cũng có thể dùng Trình xem bàn phím có sẳn của Macbook để kiểm tra.

cách kiểm tra Macbook cũ
Kiểm tra bàn phím bằng Trình xem bàn phím có sẳn của Macbook

Kiểm tra xem bàn phím có bị bung ra không nếu lắp ráp kém hoặc người dùng tự ý lắp ráp sau khi thay thế.

Kiểm tra xem đèn nền của tất cả các phím có hoạt động bình thường không.

Ngoài ra, hãy kiểm tra bàn di chuột để đảm bảo rằng cảm ứng đa điểm hoạt động bình thường từ một ngón tay đến bốn ngón tay khi thao tác.

 • Cách kiểm tra Camera của Macbook cũ

Sử dụng ứng dụng Facetime hoặc Photo Booth của Apple có sẳn trên Macbook để kiểm tra camera. Nếu bạn có thể nhìn thấy khuôn mặt của mình trong cửa sổ ứng dụng điều đó có nghĩa là webcam của bạn hoạt động hoàn hảo.

Nếu bạn gặp thông báo bật lên cho biết “Không có máy ảnh được kết nối”, hãy thay đổi máy ảnh mặc định của ứng dụng thành máy ảnh iSight. Nếu sự cố này vẫn tiếp diễn, đó có thể là dấu hiệu của sự cố máy ảnh.

Lưu ý Camera của Macbook có độ khó sửa chữa cao nên cân nhắc trước khi quyết định mua một chiếc macbook cũ có vấn đề về camera

 • Kiểm tra loa

Hãy chạy một bản nhạc, video có tiếng trên máy để kiểm tra loa máy có bị rè, bị hỏng hay không. Đừng quá lo lắng nếu loa của chiếc Macbook cũ này có vấn đề vì giá thay loa Mac khá mềm, chỉ khoảng 500.000Đ/ 1 sản phẩm nên nếu các bộ phận khác đều ổn và mức giá phải chăng, bạn có thể cân nhắc mua máy và thay loa sau nếu cần thiết.

 • Kiểm tra ổ cứng

Disk Utility là một công cụ hữu ích giúp bạn kiểm tra tình trạng ổ cứng của máy Mac.

Đây là những gì cần làm: 

Nhấn tổ hợp phím Comand + Space để mở ứng dụng Disk Utility => Chọn Disk Utility => Chọn First Aid trong thanh menu phía trên => Run

Quá trình kiểm tra sẽ mất một lúc và sau khi hoàn tất, bạn sẽ thấy một cửa sổ với danh sách các thông báo về trạng thái ổ cứng của bạn. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ thông báo nào màu đỏ, điều đó có nghĩa là ổ cứng có vấn đề.

 • Cách kiểm tra ổ đĩa DVD Macbook cũ

Một số dòng Macbook có hỗ trợ ổ đĩa DVD, cách kiểm tra ổ đĩa DVD của chiếc Macbook cũ này là hãy đưa đĩa vào để test xem ổ đĩa có đọc thông tin được hay không.

Tuy nhiên trong các mẫu MacBook mới không có ổ đĩa quang.

 • Kiểm tra các cổng giao tiếp, test wifi và bluetooth

Cách kiểm tra Macbook cũ có các cổng kết nối hoạt động bình thường hay không rất đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng USB, tai nghe… để kiểm tra các cổng giao tiếp tương ứng để xem chúng có hoạt động bình thường hay không

Xem xét kết nối wifi và bluetooth của máy để đảm bảo rằng nó vẫn hoạt động tốt.

Cách đơn giản nhất để đảm bảo mạng đang chạy là truy cập Youtube bằng Safari/ chrom để kiểm tra kết nối mạng.

 • Các kiểm tra toàn diện phần cứng của Macbook cũ tự động

Để kiểm tra một chiếc MacBook đã qua sử dụng trước khi mua, hãy chạy Apple Diagnostics . Đó là một công cụ Apple tích hợp sẵn có thể giúp bạn phát hiện các vấn đề với RAM, pin, cảm biến, đồ họa, CPU và các thành phần phần cứng khác.

Dưới đây là cách chạy Apple Diagnostics để kiểm tra một chiếc MacBook đã qua sử dụng trước khi mua:

Bước 1: Tắt máy Mac của bạn và ngắt kết nối tất cả các thiết bị ngoại vi

Bước 2: Nhấn và giữ nút nguồn cho đến khi cửa sổ khởi động xuất hiệnt

Bước 3: Nhấn tổ hợp phím Command (⌘) + D

Bước 4: Chờ kiểm tra hoàn thành và xem lại kết quả

Địa chỉ bán Macbook cũ uy tín – giá tốt tại Đà Nẵng

Bên cạnh việc test Macbook cũ trước khi mua bạn còn cần lưu ý chọn những địa chỉ bán hàng uy tín để đảm bảo sản phẩm rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ, chính hãng và có chế độ bảo hành lâu dài.

Tại Đà Nẵng, Công ty Laptop Minh Khoa chính là một trong những trung tâm chuyên mua bán Macbook cũ giá tốt với uy tín vững mạnh hơn 10 năm hoạt động trên thị trường, được rất nhiều người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn.

Đội ngũ nhân viên Laptop Minh Khoa

Địa chỉ: 155 Hàm Nghi – Thanh Khê – Đà Nẵng

Hotline: 0911.900.113

Đến với chúng tôi, quý khách hàng sẽ được thoải mái lựa chọn mẫu Macbook ưng ý trong kho hàng đa dạng chủng loại, dòng sản phẩm, với nhiều mức giá khác nhau

Bạn sẽ hoàn toàn yên tâm khi mua Macbook cũ tại cửa hàng bởi mỗi sản phẩm tại Minh Khoa đều được các kỹ thuật viên tay nghề cao của chúng tôi kiểm tra kỹ lưỡng, đảm bảo chất lượng trên từng sản phẩm

Đồng thời, showroom áp dụng chính sách bảo hành lên đến 12 tháng, 1 đổi 1 trong vòng 7 ngày .

Quý khách hàng cũng có thể lựa chọn hình thức mua Macbook cũ trả góp nếu có nhu cầu, chỉ với CMND + Giấy phép lái xe hoặc CMND + Hộ khẩu.

Bài viết này có hữu ích không?

Đánh giá 5 / 5. Số lượt đánh giá: 1

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chia sẻ Laptop Minh Khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911 003 113
155 Hàm Nghi, Đà Nẵng
Chat Zalo
Chat Messenger