Có nên mua ổ cứng laptop cũ không?

Có nên mua ổ cứng laptop cũ không chính là thắc mắc của rất nhiều người khi có nhu cầu mua một ổ cứng cho con máy của mình nhưng không có đủ chi phí để nâng cấp ổ cứng hiện có hoặc mua ổ cứng SSD mới. Hoặc vì muốn tiết kiệm chi phí mà cũng có không ít người dùng lựa chọn mua ổ cứng cũ.

Theo chúng tôi tìm hiểu thì đây chính là giải pháp hợp lý cho nhiều khách hàng tuy nhiên nó cũng sẽ tiềm ẩn một số nguy cơ gây hại. Cùng Laptop Minh Khoa đến với bài viết này để giải đáp những thắc mắc liên quan đến việc có nên mua ổ cứng laptop cũ không bạn nhé!

Có nên mua ổ cứng laptop cũ không

Tầm quan trọng của ổ cứng laptop là gì?

Ổ cứng là một trong những linh kiện quan trọng trong laptop, sở hữu nhiều tính năng mang đến cho người dùng nhiều trải nghiệm hiệu quả. Đây là một thiết bị dùng để lưu trữ dữ liệu thành quả của cả một quá trình làm việc của người dùng máy tính. Khi ổ cứng gặp sự cố, hư hỏng thì các dữ liệu được lưu trữ trong đó khó lấy lại được.

Có nên mua ổ cứng laptop cũ không

Không chỉ vậy, ổ cứng còn có ảnh hưởng trực tiếp đến việc sử dụng máy tính của bạn. Chẳng hạn như tốc độ khởi động, tốc độ truyền dữ liệu, bảo mật dữ liệu cá nhân. Hiệu suất phần cứng của ổ cứng cũng quyết định đến các hoạt động phần mềm trên máy tính, bao gồm sao chép, cắt dán, khởi động ứng dụng,… nhanh chậm tùy thuộc vào cấu trúc phần cứng của nó.

Người dùng có nên mua ổ cứng laptop cũ không?

Có nên mua ổ cứng laptop cũ không chính là điều mà nhiều người rất muốn biết khi có nhu cầu mua một chiếc ổ cứng cho chiếc laptop mà mình đang sử dụng.

Có thể nói, việc lựa chọn mua những ổ SSD cũ sẽ là sự lựa chọn thích hợp cho những khách hàng có thu nhập thấp, không ổn định hoặc những ai còn đang đi học, sinh viên mới ra trường không quá dư giả. Ổ cứng SSD cũ thường là những ổ cứng được tháo từ các laptop cũ, đã qua sử dụng vì vậy thường có chi phí thấp hơn so với mua mới. Lúc này bạn phải chấp nhận rằng nó sẽ có nguy cơ hỏng hóc, lỗi lầm cũng như những khúc mắc trong vấn đề bảo hành.

Người dùng có nên mua ổ cứng laptop cũ không?

Trong trường hợp bạn đang dùng laptop đời cũ thì thắc mắc về việc có nên mua ổ cứng laptop cũ không không còn là điều nan giải bởi lẽ việc sử dụng ổ SSD cũ cho laptop cũ là điều bắt buộc bởi không phải ổ đĩa nào cũng tương thích với ổ đĩa đời mới bây giờ.

Ngược lại, đối với trường hợp bạn là người thoải mái chi trả một khoản cao hơn một tí thì chúng tôi khuyên bạn tốt nhất nên thay thế/ nâng cấp một chiếc ổ cứng SSD mới cho laptop của mình để đảm bảo quá trình sử dụng máy được tốt, bền hơn và dữ liệu của bạn cũng sẽ được bảo vệ an toàn, bảo mật thông tin tốt hơn.

Có nên mua ổ cứng laptop cũ không?

Nhìn chung, quyết định có nên mua ổ cứng cũ để sử dụng hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, nhất là điều kiện tài chính của bạn. Nếu bạn bị hạn hẹp về tài chính thì bạn vẫn có thể mua ổ cứng cũ để dùng còn nếu trong điều kiện cho phép, chúng tôi khuyên bạn nên mua một ổ cứng mới để sử dụng được lâu hơn và an toàn hơn. Ngày nay, ổ cứng SSD dần thay thế cho ổ cứng HDD nên việc mua ổ cứng cũ cũng dễ gặp phải tình trạng nó bị lỗi thời.

“Theo GearRice, cơ sở để ông Kaese đặt niềm tin vào ổ cứng truyền thống chính là tại các trung tâm dữ liệu, nơi các hệ thống cần lưu trữ dữ liệu lớn. Ngoài ra, ổ cứng cũng là nơi để người dùng lưu trữ các bản sao lưu hay bộ sưu tập. Trong khi đó, với khả năng hoạt động nhanh, nhỏ hơn và giảm giá đáng kể, ổ thể rắn (SSD) có thể thay thế ổ cứng trong hầu hết máy tính cá nhân và doanh nghiệp” – Thông tin cập nhật từ Báo Thanh niên

Vậy có nên mua ổ cứng laptop cũ không?

Một số hạn chế khi sử dụng ổ cứng laptop cũ

Ổ cứng cũ thường là những ổ cứng đã qua sử dụng vì vậy giá của chúng cũng sẽ rẻ hơn so với ổ cứng mới. Tuy nhiên, khi sử dụng ổ cứng laptop cũ bạn sẽ không tránh khỏi một số rủi ro tiềm ẩn sau:

  • Sử dụng ổ cứng cũ sẽ ảnh hưởng đến dữ liệu trong máy của bạn vì đây là nơi lưu trữ dữ liệu của laptop
  • Chúng tôi không thể khuyên bạn có nên mua ổ cứng laptop cũ không bởi vì chất lượng của những ổ cứng cũ rất khó đảm bảo. Không ai có thể biết được liệu rằng người dùng cũ có tác động gì gây ảnh hưởng đến ổ cứng không nên có khi đang dùng thì nó bị lỗi, hư hỏng, chập cháy,…
Hiểm hoạ từ ổ cứng cũ
  • Sau một thời gian sử dụng, tuổi thọ, chất lượng của ổ cứng cũ sẽ giảm dần
  • Không được bảo hành hoặc hết thời gian bảo hành

“Nghiên cứu được chia sẻ bởi gã khổng lồ về lưu trữ đám mây Backblaze cho thấy, tỷ lệ phần trăm hư hỏng của ổ cứng ngày càng tăng khi chúng cũ đi. Công ty đã xem xét 240.940 ổ cứng từ đầu năm đến nay và phát hiện, tỷ lệ hỏng hóc đã tăng 0,74%, đạt tổng cộng lên đến 2,28% trong quý gần nhất.” – Thông tin Công nghệ trên Báo Thanh niên (Đăng ngày 05/08/2023)

Một số hạn chế khi sử dụng ổ cứng laptop cũ

Ổ cứng cũ và ổ cứng mới có gì khác nhau?

Nếu bạn là một người dùng tay ngang, không có nhiều kinh nghiệm hoặc không quá quan tâm về các linh kiện trong máy, chỉ dùng cho đến khi nó xảy ra lỗi mới đem sửa thì chắc chắn bạn sẽ khó phân biệt được sự khác nhau giữa ổ cứng mới và ổ cứng cũ. Hiểu được điều đó, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn bảng so sánh sau đây để bạn dễ dàng nhận biết.

Đặc điểm

Ổ cứng SSD cũ Ổ cứng SSD mới
 

Chi phí

Chi phí thấp, rẻ hơn so với ổ cứng mới

Giá thành cao phụ thuộc vào dung lượng bộ nhớ, thường sẽ cao gấp 2 đến 3 lần so với những ổ cứng cũ

 

Nguồn hàng

Chủ yếu là hàng tháo từ các máy tính, laptop cũ nên không có sẵn, không có rõ nguồn gốc Nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được nhập trực tiếp từ các hãng sản xuất.

Có sẵn đầy đủ các hãng, model

 

 

 

Chất lượng

Có tính rủi ro cao nếu người dùng cũ không sử dụng đúng cách. Tuy nhiên nếu không có lỗi lầm gì thì chất lượng không khác nhiều so với ổ cứng mới Chất lượng rất tốt, được nhà sản xuất đảm bảo, thường rất ít lỗi

Chế độ bảo hành

Bảo hành tuỳ theo chế độ của các nơi bán Bảo hành theo quy định của nhà sản xuất

Mách bạn một số kinh nghiệm mua ổ cứng cũ

Để người dùng không bị “hớ” khi mua ổ cứng laptop cũ, chúng tôi xin chia sẻ với bạn một số kinh nghiệm mua ổ cứng laptop cũ để bạn lựa chọn bách phát bách trúng, đó là:

  • Chọn mua ổ cứng cũ 5400 vòng hay 7200 vòng: Đây là điều bạn cần ưu tiên lựa chọn bởi nó rất quan trọng, quyết định đến tốc độ của ổ cứng. Theo chúng tôi, bạn nên mua loại 7200 vòng, bởi tốc độ xử lý của nó sẽ nhanh hơn so với loại 5400 vòng.
  • Chọn thương hiệu ổ cứng uy tín, ngày nay có rất nhiều thương hiệu để bạn lựa chọn như: Seagate, Samsung, Toshiba, Hitachi, Fujitsu, Western Digital (WD). Trong đó, bạn có thể ưu tiên các dòng Samsung, WD và Toshiba sau đó là Seagate.
  • Chọn mua ổ cứng SSD hay HDD thường cũng sẽ là thông tin cần thiết cho bạn. Theo chúng tôi, bạn nên mua ổ cứng SSD cũ để sử dụng nếu không có đủ chi phí thay vì mua ổ cứng HDD vì khả năng xử lý và tốc độ của SSD nhanh hơn gấp nhiều lần so với HDD thường.
  • Chọn mua ổ cứng laptop ở những địa điểm uy tín, kỹ thuật viên có kinh nghiệm.

Bạn nên nâng cấp ổ cứng SSD ở đâu tại Đà Nẵng?

Nhắc đến nâng cấp ổ cứng laptop chắc hẳn bạn không thể bỏ qua một địa chỉ nổi tiếng tại Đà Nẵng, được đông đảo người dùng laptop lựa chọn đó chính là Cửa hàng sửa chữa Laptop Minh Khoa tại 155 Hàm Nghi, Đà Nẵng.

Ra đời cách đây hơn 15 năm, Laptop Minh Khoa đã và đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều khách hàng tại Đà Nẵng nói riêng và toàn quốc nói chung. Với kinh nghiệm dày đặc cùng với tiêu chí làm việc vì sự tin tưởng, hài lòng của khách hàng, cửa hàng đã mang đến cho khách hàng những sản phẩm, dịch vụ ưng ý nhất.

Bạn nên nâng cấp ổ cứng SSD ở đâu tại Đà Nẵng?

Đối với dịch vụ nâng cấp ổ cứng tại cửa hàng, đội ngũ kỹ thuật viên đã có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực này và sản phẩm tại công ty đều là hàng chất lượng cao, được nhập khẩu trực tiếp không qua trung gian nên có giá thành rẻ hơn so với nhiều cửa hàng khác. Ổ cứng tại Laptop Minh Khoa có nhiều mức dung lượng khác nhau của nhiều thương hiệu khác nhau để người dùng lựa chọn.

Có nên mua ổ cứng laptop cũ không?

Hơn nữa, trước khi tiến hành thay ổ cứng, nhân viên sẽ hỏi ý kiến bạn và lưu trữ toàn bộ dữ liệu quan trọng. Sau khi thay ổ cứng, đội ngũ kỹ thuật viên sẽ cài đặt win miễn phí cũng như các phần mềm, ứng dụng cần thiết. Lúc này bạn sẽ nhận được một chiếc máy chạy mượt mà, trơn tru hơn. Trong trường hợp bạn muốn mua ổ cứng cũ thì cũng đừng ngại liên hệ ngay với nhân viên của chúng tôi, biết đâu sẽ có lúc có ổ cứng cũ lại vô cùng chất lượng và bạn là vị khách hàng may mắn đó thì sao.

Nên mua ổ cứng laptop cũ không?

Trên đây chính là những thông tin chi tiết về vấn đề có nên mua ổ cứng laptop cũ không cũng như một số mẹo giúp bạn lựa chọn được chiếc ổ cứng cũ chất lượng, giá rẻ. Mong rằng qua những gì mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ổ cứng cũ và đưa ra được quyết định có nên mua ổ cứng laptop cũ không. Nếu bạn gặp bất kỳ thắc mắc gì trong quá trình sử dụng laptop đừng quên đến với cửa hàng của chúng tôi tại 155 Hàm Nghi, Đà Nẵng để được hỗ trợ tốt nhất bạn nhé!

Bài viết liên quan

Bài viết này có hữu ích không?

Đánh giá 5 / 5. Số lượt đánh giá: 6

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chia sẻ Laptop Minh Khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911 003 113
155 Hàm Nghi, Đà Nẵng
Chat Zalo
Chat Messenger