Trusted Platform Module là gì và tại sao muốn nâng cấp Windows 11 phải cần TPM

Ngày 25/6 Microsoft đã đưa ra thông báo để lên được Windows 11 thì máy tính cần phải có chip TPM (Trusted Platform Module), thông báo này đã khiến nhiều người bối rối về việc liệu phần cứng của họ có chip TPM để nâng cấp win 11 hay không? Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu Trusted Platform Module là gì và tại sao cần phải có TPM cho Windows 11?

TPM là gì
TPM là gì và tại sao muốn nâng cấp lên Windows 11 phải có TPM

Trusted Platform Module là gì

David Weston, giám đốc bảo mật doanh nghiệp và hệ điều hành tại Microsoft đã trả lời cho câu hỏi Trusted Platform Module là gì như sau: “Trusted Platform Module (TPM) là một con chip được tích hợp vào bo mạch chủ của PC/laptop hoặc được thêm riêng vào CPU.

“Mục đích của nó là bảo vệ các khóa mã hóa, thông tin đăng nhập của người dùng và các dữ liệu nhạy cảm khác đằng sau hàng rào phần cứng để ngăn ngừa dữ liệu người dùng bị lấy cắp.

Trusted Platform Module có công dụng gì?

 

TPM là gì và tại sao lên Windows 11 phải có TPM
TPM là gì và tại sao lên Windows 11 phải có TPM

TPM có thể bảo vệ được phần cứng thay vì chỉ phần mềm. Nó có thể được sử dụng để mã hóa đĩa bằng các tính năng của Windows như BitLocker hoặc để ngăn chặn các cuộc tấn công của hacker vào máy tính.

Các chip TPM 1.2 đã có từ rất lâu (khoảng năm 2011), nhưng chúng thường chỉ được sử dụng rộng rãi trong máy tính để bàn và máy tính xách tay kinh doanh được quản lý bằng CNTT. Microsoft muốn bảo vệ nghiêm ngặt quyền riêng tư của khách hàng, thậm chí cả khi nó không hoàn hảo.

Tại sao Microsoft bắt buộc phải có TPM mới nâng cấp được Windows 11

Microsoft đã báo nhiều lần rằng các cuộc tấn công nhắm vào firmware đang gia tăng. Weston cho biết: “Báo cáo Bảo mật của riêng chúng tôi cho thấy 83% doanh nghiệp đã bị tấn công firmware, trong số họ chỉ 29% đang đang chi tiền ra để bảo vệ lớp firmware quan trọng này.

TPM là gì
Microsoft bắt buộc phải có TPM nếu muốn nâng cấp lên Windows 11

Con số 83% đó có vẻ rất lớn, nhưng khi bạn xem xét các yếu tố như virus, ransomware khác nhau đang tồn tại, quy mô tấn công có thể được mở rộng ra thêm nữa.

Các cuộc tấn công ransomware thường xuyên được đề cập trên các mặt báo lớn, và nó ngày càng mạnh mẽ hơn, vì vậy đây là một vấn đề khó giải quyết. TPM chắc chắn sẽ giúp chống lại một số cuộc tấn công nhất định nhưng vẫn cần phải tương thích với CPU hiện đại.

Vậy nên, để nâng cấp lên Windows 11, thì máy tính/laptop của người đang sử dụng bắt buộc phải có TPM để có thể thực hiện nâng cấp và cài đặt Windows 11 để nâng cao độ bảo mật.

Các bước kiểm tra laptop/PC có TPM hay không?

  • Bước 1: Nhấn tổ hợp Winkey + R, hộp thoại Run sẽ xuất hiện, sau đó Gõ “tpm.msc” và bấm “enter”.
Cách kiểm tra máy tính laptop hỗ trợ TPM hay không
Bảng hộp thoại Run sẽ xuất hiện
  • Bước 2: Nếu một bảng hiện ra thông báo rằng “máy tính của bạn hỗ trợ TPM”, thì chứng tỏ bạn đã sở hữu TPM trong máy tính/laptop rồi, còn nếu không, một bảng như bên dưới sẽ hiện ra:
Cách kiểm tra máy tính laptop hỗ trợ TPM hay không
Đây là kết quả sẽ hiện ra nếu máy tính/laptop của bạn không có TPM

Khi đó, bạn cần phải truy cập vào BIOS của máy tính để kiểm tra và bật chế độ TPM lên sau đó mới có thể quay lại nâng cấp lên windows 11 được.

Cách để biết chip CPU tương thích để nâng cấp Windows 11:

Nếu bạn xài CPU Intel thì xem độ tương thích tại đây

Các bạn dùng CPU AMD thì kiểm tra độ tương thích tại đây.

Cách cài đặt Windows 11 khi PC/Laptop đã tương thích với TPM

  • Bước 1: Sau khi PC Health Check báo tương thích, các bạn tải về và mở file cài đặt ra và ấn chọn “Setup”
Cách cài đặt Windows 11
Cách cài đặt Windows 11 khi PC/Laptop đã tương thích với TPM
  • Bước 2: Các bạn tick vào Change how setup download updates , ở đây có 2 tuỳ chọn nâng cấp là “Download and install…” (Cài đặt ngay( và Not right now (Không phải bây giờ – không cài đặt các bản update). Các bạn chọn dòng nào cũng được nhưng nên chọn “Not Right Now” để tiết kiệm thời gian.
Cách cài đặt Windows 11 khi PC/Laptop đã tương thích với TPM
Chấp nhận tất cả điều khoản và tiến hành nâng cấp Windows 11
  • Bước 3: Sau đó, mặc định Windows sẽ giữ lại các dữ liệu và file cá nhân của bạn, bạn cứ chọn tiếp tục để cài đặt và nâng cấp. Nếu như bạn không muốn tuỳ chọn này thì có thể chọn Change what to keep. ở đây sẽ có 3 tuỳ chọn
  1. Keep personal files apps and windows settings: Giữ lại các phần mềm bạn đã cài ở phiên bản Windows trước, cả những lưu trữ về tính năng và các thiết lập cũ.
  2. Keep personal files only: Xoá tất cả trừ các file cá nhân của bạn.
  3. Nothing: Xoá sạch tất cả những gì đang có trên máy tính của bạn, sạch sẽ và gọn gẽ, không để lại vết tích nào.
Cách cài đặt Windows 11
Chọn các tuỳ chọn nâng cấp Windows 11
  • Bước 4: Bấm “Next” và thế là xong, hãy ngồi tận hưởng phút giây thư giãn của bạn khi máy tính đang cài đặt nâng cấp Windows 11 thôi nào.

Trên đây là tất cả các khái niệm TPM là gì, tại sao TPM lại cần thiết nếu muốn cập nhật lên Windows 11 và cách cách kiểm tra máy tính có TPM và cách để cập nhật máy tính lên Windows 11.

Nếu bạn muốn sắm cho mình một “em” laptop mới có hỗ trợ TPM thì đừng ngần ngại đến với Laptop Minh Khoa, chúng tôi sẽ luôn sẵn sàng giúp đỡ và tư vấn cho các bạn để chọn cho mình một laptop có TPM phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Chia sẻ Laptop Minh Khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911 003 113
155 Hàm Nghi, Đà Nẵng
Chat Zalo
Chat Messenger