Thermal Throttling (Điều chỉnh nhiệt) là gì? Cách khắc phục

Bạn đã từng nghe về thuật ngữ Thermal Throttling (Điều chỉnh nhiệt) của CPU và không hiểu nó là gì? Bạn muốn tìm cách khắc phục nó để cải thiện hiệu suất làm việc của CPU? Cùng tham khảo thông tin chi tiết ngay trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn bạn nhé!

Thermal Throttling (Điều chỉnh nhiệt) là gì? Cách khắc phục

Thermal Throttling hay Điều chỉnh nhiệt của CPU là gì?

Khi bạn chạy các trò chơi nặng hoặc chạy các phần mềm dựng hình 3D thì nhiệt độ của máy tính sẽ tăng lên và hệ thống trở nên rất nóng. Nhiệt lượng này có thể làm hỏng các thành phần bên trong của máy tính, vì vậy để ngăn chặn thiệt hại, một cơ chế an toàn sẽ diễn ra trong đó Hiệu suất CPU giảm ngay lập tức.

Nếu nhiệt quá nhiều thì CPU có thể tắt hoàn toàn để giảm nhiệt độ tổng thể của máy tính và ngăn chặn bất kỳ loại hư hỏng nào đối với các thành phần bên trong. Quá trình này được gọi là Thermal Throttling.

Thermal Throttling hay Điều chỉnh nhiệt của CPU là gì?

Thermal Throttling hay điều chỉnh nhiệt của CPU là quá trình máy tính tự điều chỉnh xung nhịp của CPU (giảm hiệu suất CPU để giảm nhiệt độ) khi nhiệt độ vượt quá mức cho phép, mục đích để tránh tình trạng mức nhiệt lượng lớn tỏa ra trong quá trình sử dụng máy tính gây ảnh hưởng đến các thành phần bên trong máy.

Khi quá trình Thermal Throttling xảy ra thì hiệu suất của CPU sẽ giảm. Sự điều chỉnh này có thể nhìn thấy do FPS giảm đột ngột trong khi chơi game hoặc thường xuyên bị trễ và biến dạng về chất lượng hình ảnh trong quá trình kết xuất 3D. Máy tính của bạn trở nên thực sự chậm chạp. Điều chỉnh nhiệt không chỉ giới hạn ở CPU. Nó cũng có thể xảy ra trong GPU và được gọi là Thermal Throttling GPU.

Tham khảo bài viết: CPU Throttling (throttle, CPU bị “thọt”) là gì? 1 số cách khắc phục

Làm thế nào để ngăn chặn tình trạng Thermal Throttling của CPU?

Nguyên nhân chính của việc điều chỉnh nhiệt của CPU là nhiệt lượng được tạo ra quá mức. Sự gia tăng nhiệt này có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân. Vì vậy để ngăn chặn tình trạng Thermal Throttling, người dùng cần am hiểu và đưa ra được những phương pháp tốt nhất. Cách chính để ngừng điều chỉnh nhiệt của CPU là giảm nhiệt độ đến mức hoạt động bình thường.

Nhiệt độ hoạt động bình thường của CPU là khoảng 60 độ C hoặc 140 độ F. Nhiệt độ trung bình của CPU là 70 độ C hoặc 158 độ F. Nhiệt độ tới hạn của CPU là 80 độ C hoặc 176 độ F. Khi nhiệt độ tăng lên trên mức này thì điều tiết nhiệt của CPU sẽ xảy ra. Do đó, bạn phải giữ nhiệt độ dưới mức này. Bạn có thể giữ nhiệt độ dưới 80 độ và ngăn chặn hiện tượng tản nhiệt của CPU bằng những cách sau.

Làm thế nào để ngăn chặn tình trạng Thermal Throttling của CPU?

Làm sạch bụi bẩn từ các lỗ thoát khí nóng

Máy tính xách tay rất dễ bị bám bụi bẩn vì chúng bám trên các lỗ thông gió và cũng lọt qua các lỗ thông gió này. Bụi bẩn tiếp tục tích tụ bên trong các lỗ thông gió và ngăn cản sự thoát khí từ các lỗ thông gió đó. Vì không khí nóng không thể thoát ra khỏi lỗ thông gió nên nhiệt tăng lên làm tăng nhiệt độ của CPU và dẫn đến điều chỉnh nhiệt của CPU.

Bạn có thể làm sạch bụi bẩn bằng cách thổi không khí khô qua các lỗ thông hơi bằng Máy sấy. Sau đó, bạn có thể mở nắp sau của máy tính xách tay và làm sạch bên trong bằng vải mềm. Đây cũng là một trong những cách ngăn chặn Thermal Throttling hiệu quả được nhiều người áp dụng.

Thermal Throttling
Làm sạch bụi bẩn từ các lỗ thông gió

Làm sạch bụi bẩn từ quạt làm mát

Bụi bẩn lọt vào qua lỗ thông gió sẽ bám vào quạt làm mát của máy tính xách tay. Điều này làm chậm quá trình quay của quạt và do đó nó không thể tản nhiệt đúng cách và dẫn đến điều chỉnh nhiệt của CPU. Bạn có thể vệ sinh quạt bằng cách mở nắp sau và lau quạt bằng khăn mềm cũng như thổi gió khô bằng máy sấy.

Undervolting và Ép xung CPU

Undervolting là sự giảm điện áp hoạt động của CPU. Sự giảm điện áp này làm giảm dòng điện chạy qua CPU. Khi dòng điện giảm, nhiệt tạo ra cũng giảm, làm giảm nhiệt độ của CPU và ngăn chặn việc điều chỉnh nhiệt của CPU.

Ép xung CPU là việc giảm tốc độ xung nhịp mà CPU hoạt động. Tốc độ xung nhịp giảm làm giảm điện năng tiêu thụ của CPU. Khi tiêu thụ điện năng giảm, sự sinh nhiệt giảm làm giảm nhiệt độ của CPU và ngăn chặn việc điều chỉnh nhiệt của CPU. Đây là một trong những phương pháp tốt nhất để ngăn chặn sự cố Thermal Throttling và nó hoàn toàn an toàn nếu bạn thực hiện đúng cách. Điều này cũng có thể làm cho hệ thống máy tính của bạn ổn định hơn.

Undervolting và Ép xung CPU

Nếu bạn làm hỏng nó thì CPU của bạn có thể không hoạt động bình thường. Nếu bạn kết thúc Undervolting thay vì ép xung CPU thì CPU của bạn sẽ nóng lên nhanh hơn và sẽ có sự gia tăng về Điều tiết nhiệt. Bạn cũng có thể Undervolting và ép xung GPU để ngăn chặn việc giảm nhiệt của GPU.

Dán nhiệt để ngăn chặn Thermal Throttling

Mỗi máy tính đều có một hệ thống nhiệt được kết nối với CPU. Các hệ thống này có kích thước rất nhỏ và được thiết kế sao cho không có không khí giữa hệ thống nhiệt và CPU. Mặc dù chúng được thiết kế với độ chính xác cao nhưng vẫn có một lượng không khí rất nhỏ lọt vào khoảng trống giữa chúng.

Thermal Throttling
Dán keo tản nhiệt

Khi CPU nóng lên, không khí trong khe hở này làm giảm khả năng dẫn nhiệt vì không khí là chất dẫn nhiệt không tốt. Vì nhiệt không thể dẫn đúng cách, điều này có nghĩa là hệ thống nhiệt không thể loại bỏ nhiệt dư thừa và do đó nó không thể làm mát CPU đúng cách. Điều này làm tăng nhiệt độ của CPU và dẫn đến điều chỉnh nhiệt.

Tuy nhiên, nếu bạn dán một lớp keo tản nhiệt vào khoảng trống đó thì không khí sẽ không thể lọt vào và điều này cho phép dẫn nhiệt tốt hơn và cho phép hệ thống tản nhiệt làm mát CPU khi nó nóng lên.

Giảm cài đặt chất lượng đồ họa khi chơi trò chơi

Chơi trò chơi ở cài đặt chất lượng đồ họa cao nhất và ở độ phân giải màn hình cao nhất khiến CPU và GPU phải tải nhiều hơn và làm tăng nhiệt độ của chúng. Nếu bạn hạ thấp cài đặt và độ phân giải màn hình thì điều này sẽ dẫn đến việc tạo ra ít nhiệt hơn và ngăn chặn mọi sự giảm nhiệt của CPU và GPU.

Giảm cài đặt chất lượng đồ họa khi chơi trò chơi

Sử dụng đế tản nhiệt

Đế tản nhiệt có thể giữ cho nhiệt độ tổng thể của máy tính xách tay của bạn giảm xuống. Bạn chỉ cần đặt máy tính xách tay lên trên đế tản nhiệt khi đang sử dụng máy tính xách tay của mình.

Đế tản nhiệt laptop có các quạt tích hợp hút không khí mát từ bên dưới và thổi thẳng vào đáy của máy tính xách tay, nơi nóng lên nhiều nhất. Không khí mát mẻ này giúp giảm nhiệt độ máy tính xách tay.

Thermal Throttling
Đế tản nhiệt laptop

Tóm lại Thermal Throttling (Điều chỉnh nhiệt) là chế độ giảm hiệu suất CPU để giảm nhiệt lượng tỏa ra giúp bảo vệ các bộ phận bên trong máy tính, chế độ này được tự động kích hoạt khi CPU của bạn quá nóng do chơi các game AAA, AAA+ hay chạy các phần mềm nặng.

Có nhiều cách đơn giản có thể làm tại nhà để khắc phục tình trạng Thermal Throttling của CPU như sử dụng đế tản nhiệt, làm sạc quạt máy tính, lỗ thông gió,… Ngoài ra, bạn còn có thể mang máy đến cửa hàng sửa chữa Laptop Minh Khoa để vệ sinh laptop và yêu cầu hỗ trợ nhằm tiết kiệm thời gian và công sức, đảm bảo an toàn hơn cho chiếc laptop của mình.

Bài viết liên quan

Bài viết này có hữu ích không?

Đánh giá 5 / 5. Số lượt đánh giá: 15

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chia sẻ Laptop Minh Khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911 003 113
155 Hàm Nghi, Đà Nẵng
Chat Zalo
Chat Messenger