RAM là gì? Công dụng và cách lựa chọn RAM cho máy tính


RAM, hay Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên là một phần quan trọng của bất kỳ máy tính nào, bao gồm cả điện thoại. Nếu không có nó, ngay cả việc chuyển đổi các tab trình duyệt cũng có thể mất nhiều thời gian. Bài viết dưới đây Minh Khoa sẽ cung cấp cho bạn mọi thông tin cần biết về RAM là gì, nó hoạt động như thế nào, có bao nhiêu loại RAM và cách nhận biết máy tính của bạn cần dung lượng RAM bao nhiêu là đủ.

RAM là gì? Công dụng và cách lựa chọn RAM cho máy tính
RAM là gì? Công dụng và cách lựa chọn RAM cho máy tính

RAM là gì?

RAM (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên) là phần cứng trong thiết bị máy tính nơi lưu giữ hệ điều hành, các chương trình ứng dụng và dữ liệu đang được sử dụng để bộ xử lý của thiết bị có thể nhanh chóng truy cập được.

RAM là bộ nhớ chính trong máy tính. Tốc độ đọc và ghi nhanh hơn nhiều so với các loại lưu trữ khác, chẳng hạn như ổ đĩa cứng (HDD), ổ đĩa thể rắn (SSD) hoặc ổ đĩa quang.

Bộ nhớ Truy cập Ngẫu nhiên rất dễ bị “bay hơi”. Điều đó có nghĩa là dữ liệu được giữ lại trong RAM miễn là máy tính đang bật, nhưng nó sẽ bị mất khi máy tính tắt. Khi máy tính được khởi động lại, hệ điều hành và các tệp khác được tải lại vào RAM, thường là từ ổ cứng HDD hoặc SSD.

RAM là gì? Công dụng và cách lựa chọn RAM cho máy tính
RAM là bộ nhớ tạm thời, không lưu trữ dữ liệu vĩnh viễn

Chức năng của RAM là gì?

  • RAM là thứ bạn sử dụng để làm bất cứ điều gì trên máy tính của mình.

RAM nhanh hơn đáng kể so với đĩa cứng – từ hai mươi đến một trăm lần, tùy thuộc vào loại phần cứng và tác vụ cụ thể.

Với tốc độ cao như vậy, nó được sử dụng để xử lý thông tin ngay lập tức. Khi bạn muốn hoàn thành một tác vụ cụ thể, hệ điều hành máy tính sẽ tải dữ liệu từ ổ cứng vào RAM để xử lý nó, chẳng hạn như để sắp xếp bảng tính hoặc hiển thị nó trên màn hình.

Ví dụ: Giả sử bạn muốn làm việc với một bảng tính. Khi bạn khởi động Excel, máy tính của bạn sẽ tải ứng dụng vào RAM. Nếu bạn tải một bảng tính hiện có (được lưu trữ trên đĩa cứng của bạn), hệ điều hành cũng sẽ sao chép thông tin đó vào RAM.

Sau đó, bạn có thể làm việc với Excel, xử lý các con số theo cách thông thường của bạn.

RAM là gì? Công dụng và cách lựa chọn RAM cho máy tính
RAM là gì? Chức năng của RAM

Khi bạn hoàn thành bảng tính, bạn yêu cầu Excel lưu nó – có nghĩa là dữ liệu được sao chép vào đĩa cứng hoặc bộ lưu trữ lâu dài khác. (Nếu bạn quên lưu và mất nguồn thì tất cả công việc đó sẽ biến mất, vì RAM là tạm thời lưu trữ.)

Và khi bạn đóng ứng dụng, hệ điều hành máy tính sẽ lấy nó ra khỏi RAM và xóa bộ nhớ để không gian trống cho bạn làm việc tiếp theo.

  • Một công dụng khác của RAM là giúp thông tin đã truy cập trước đó có sẵn nhanh hơn nhiều.

Ví dụ: Khi bạn lần đầu tiên bật máy tính và khởi chạy bất kỳ ứng dụng nào, chẳng hạn như PowerPoint hoặc Spotify, phải mất một lúc để tải.

Tuy nhiên, nếu bạn đóng một chương trình và sau đó khởi chạy lại, phần mềm đó sẽ mở ra gần như ngay lập tức (trừ khi PC của bạn không được tối ưu hóa cho hiệu suất). Đó là bởi vì ứng dụng được tải ra khỏi RAM nhanh hơn đáng kể, thay vì đĩa cứng.

RAM là gì? Công dụng và cách lựa chọn RAM cho máy tính
Ram laptop

Tóm lại, RAM được sử dụng cho bất kỳ tác vụ nào yêu cầu truy cập nhanh vào tài nguyên máy tính. Nếu không có RAM thì thiết bị của bạn sẽ không thể thực hiện những tác vụ cơ bản bởi việc truy cập các tệp dữ liệu sẽ cực kì chậm. Vì thế RAM hết sức quan trọng đối với một thiết bị di động.

Khi một ứng dụng cần nhiều RAM, nó thường cung cấp cho bạn một thanh tiến trình hoặc báo cáo trạng thái khác. Đó là điều phổ biến khi bạn tải một trò chơi hoặc ứng dụng nặng.

Khi khởi chạy trò chơi, bạn có thể thấy màn hình “đang tải” trong khi máy tính sao chép thông tin vào RAM, chẳng hạn như bản đồ, mô hình nhân vật và đối tượng. Thông báo “đang tải” đó được hiển thị để đảm bảo bạn biết điều gì đó đang xảy ra, khi các nhà phát triển không thể thực hiện quy trình ngay lập tức!

Nếu RAM đầy, bộ xử lý của máy tính phải liên tục đi đến đĩa cứng để chồng dữ liệu cũ trong RAM bằng dữ liệu mới. Quá trình này làm chậm hoạt động của máy tính.

RAM là gì? Công dụng và cách lựa chọn RAM cho máy tính
Máy tính có RAM ít khi thực hiện các thao tác đa nhiệm nặng sẽ chạy rất chậm, bị lag, giật

RAM hoạt động như thế nào?

Thuật ngữ truy cập ngẫu nhiên được áp dụng cho RAM xuất phát từ thực tế là bất kỳ vị trí lưu trữ nào, còn được gọi là bất kỳ địa chỉ bộ nhớ nào, đều có thể được truy cập trực tiếp.

RAM được tổ chức và kiểm soát theo cách cho phép dữ liệu được lưu trữ và truy xuất trực tiếp đến và từ các vị trí cụ thể.

Các loại lưu trữ khác – chẳng hạn như ổ cứng và CD-ROM – cũng được truy cập trực tiếp hoặc ngẫu nhiên, nhưng thuật ngữ  truy cập ngẫu nhiên không được sử dụng để mô tả chúng.

RAM có khái niệm tương tự như một tập hợp các hộp trong đó mỗi hộp có thể chứa số 0 hoặc số 1. Mỗi hộp có một địa chỉ duy nhất được tìm thấy bằng cách đếm trên các cột và xuống các hàng. Một tập hợp các hộp RAM được gọi là một mảng và mỗi hộp được gọi là một ô.

RAM là gì? Công dụng và cách lựa chọn RAM cho máy tính
RAM hoạt động như thế nào?

Để tìm một ô cụ thể, bộ điều khiển RAM gửi địa chỉ cột và hàng xuống một đường điện mỏng được khắc vào chip. Mỗi hàng và cột trong mảng RAM có dòng địa chỉ riêng. Bất kỳ dữ liệu nào được đọc đều chảy ngược trở lại trên một dòng dữ liệu riêng biệt.

Các vi mạch RAM được tập hợp lại với nhau thành các mô-đun bộ nhớ. Chúng cắm vào các khe cắm trên bo mạch chủ của máy tính. Một bus, hoặc một tập hợp các đường dẫn điện, được sử dụng để kết nối các khe cắm của bo mạch chủ với bộ xử lý.

Hầu hết các PC đều cho phép người dùng thêm các mô-đun RAM lên đến một giới hạn nhất định. Việc có nhiều RAM hơn trong máy tính sẽ giảm số lần bộ xử lý phải đọc dữ liệu từ đĩa cứng, một hoạt động mất nhiều thời gian hơn so với việc đọc dữ liệu từ RAM.

Thời gian truy cập RAM tính bằng nano giây, trong khi thời gian truy cập bộ nhớ lưu trữ tính bằng mili giây.

RAM là gì? Công dụng và cách lựa chọn RAM cho máy tính
RAM hoạt động như thế nào?

Có bao nhiêu loại RAM?

Có nhiều loại RAM khác nhau trên thị trường.

Cũng như các dạng phần cứng máy tính khác, các nhà khoa học luôn cố gắng giảm tiêu thụ năng lượng trong khi tăng tốc độ và hiệu suất.

RAM đã xuất hiện từ những ngày đầu tiên của máy tính, và trong thời kỳ đầu của kỷ nguyên máy tính vi mô, nó đòi hỏi những người đam mê phải cắm từng con chip một.

Vào cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000, người dùng có sự lựa chọn giữa RAM tĩnh (SRAM), RAM động (DRAM) hoặc RAM động đồng bộ (SDRAM).

Ram laptop Hynix DDR4 8GB bus 3200MHz
RAM DDR4 8GB bus 3200MHz

Ngày nay, loại phổ biến nhất là DDR-RAM, và có nhiều phiên bản khác nhau, bao gồm DDR2, DDR3, DDR4 và DDR5. DDR là viết tắt của tốc độ dữ liệu kép và cho phép truyền nhiều tệp cùng một lúc. Tốc độ hiện tại là khoảng 25 gigabyte / giây cho RAM DDR4 mới nhất.

Hầu hết các máy tính hiện này đang hoạt động với RAM DDR4, mặc dù các hệ thống cũ hơn có thể sử dụng DDR3 hoặc thậm chí là DDR2.

Các con số biểu thị thế hệ của RAM, với mỗi thế hệ kế tiếp cung cấp tốc độ nhanh hơn thông qua băng thông lớn hơn – xếp hạng megahertz (MHz) cao hơn. Mỗi thế hệ cũng có những thay đổi về thể chất, vì vậy chúng không thể hoán đổi cho nhau.

Ngoài ra còn có nhiều loại tốc độ của bộ nhớ DDR4. Theo mặc định, các thẻ nhớ này chạy ở khoảng 2500 MHz. Nếu bạn muốn khai thác hiệu suất tối đa tuyệt đối của bộ nhớ, bạn có thể nhận được RAM có xung nhịp cao hơn.

RAM Laptop DDR3

Hiện nay, đa số bộ nhớ RAM dao động từ 2333 MHz đến 5000 MHz (điều này rất được các game thủ và những người ép xung GPU vô cùng yêu thích). RAM của bạn càng có nhiều MHz thì càng nhanh!

Cuối cùng, DDR5 sẽ thay thế DDR4, vì nó thậm chí còn tăng hiệu suất hơn nữa – khoảng 50 GB/ s.

Ngoài ra còn có VRAM (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên video) nằm trên card đồ họa của bạn và được sử dụng để tải dữ liệu đồ họa (chẳng hạn như trò chơi). RAM video thậm chí còn nhanh hơn bộ nhớ thông thường và có dạng bộ nhớ GDDR5X, GDDR6.

Tuy nhiên, một số card đồ họa có thể sử dụng một dạng VRAM khác được gọi là Bộ nhớ băng thông cao (HBM, HBM2 và HBM2e). Nó có những lợi thế về hiệu suất độc đáo, mặc dù nó thường đắt và các vấn đề về nguồn cung cấp cản trở việc áp dụng rộng rãi.

Một lợi ích bổ sung của các thế hệ DDR sau này là chúng tiêu thụ ít điện năng hơn do yêu cầu điện áp thấp hơn.

Xem thêm Cách tăng ram cho máy tính win 7 win 10 mà không cần mua

RAM là gì? Công dụng và cách lựa chọn RAM cho máy tính
RAM là gì

Máy tính cần bao nhiêu RAM là đủ?

Hầu hết các máy tính, máy tính bảng và điện thoại đều có RAM từ 4GB đến 32GB, mặc dù các máy tính cao cấp hơn có thể có nhiều hơn thế. Trên máy tính, 8GB đến 16GB là tiêu chuẩn. Một số máy tính bảng giá rẻ có khoảng 2GB RAM, nhưng dung lượng đó không đủ cho máy tính xách tay.

8GB RAM là quá đủ để cung cấp năng lượng cho máy tính Windows hoặc Mac, nhưng sẽ không thể xử lý quá nhiều ứng dụng chuyên sâu. RAM 16GB sẽ xử lý các chương trình nâng cao. Bộ nhớ RAM 32 GB trở lên phù hợp với các kỹ sư máy tính, game thủ hoặc các chuyên gia thiết kế video và hình ảnh.

RAM là gì? Công dụng và cách lựa chọn RAM cho máy tính
RAM là gì? Máy tính cần bao nhiêu dung lượng RAM là đủ?

Hầu hết các điện thoại hiện đại đều có RAM 8GB. Và không giống như máy tính, bạn không thể thực sự nâng cấp RAM trong điện thoại của mình.

Dung lượng RAM bạn cần tùy thuộc vào việc bạn đang sử dụng thiết bị của mình để làm gì. Đầu tư quá mức vào RAM sẽ không giúp máy tính của bạn tốt hơn một cách kỳ diệu hoặc nhanh vô cùng – ngay cả 100GB RAM cũng không có nghĩa lý gì nếu phần còn lại của máy tính của bạn chậm.

Bạn có thể mua RAM laptop, RAM máy tính bàn theo nhiều kiểu kết hợp hoặc mô-đun khác nhau. Ví dụ: nếu bạn muốn mua 16GB RAM, bạn có thể nhận được:

  • Một thanh 16 GB
  • Hai thanh 8 GB
  • Bốn que 4 GB

Sự kết hợp bạn nhận được không quan trọng. Chỉ cần đảm bảo rằng nó tương thích với phần còn lại của máy tính là được.

Địa chỉ bán RAM laptop sỉ và lẻ toàn quốc

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp RAM laptop với đa dạng các dòng sản phẩm và mức giá khác nhau. Tuy nhiên, để tránh khỏi rủi ro về hàng giả, hàng kém chất lượng, bạn nên lựa chọn những cơ sở uy tín để mua hàng.

Kho linh kiện Laptop Minh Khoa Đà Nẵng là một trong những cửa hàng bán RAM laptop uy tín được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn hàng đầu hiện nay mà bạn không nên bỏ qua.

Phân phối linh kiện laptop toàn quốc
Phân phối linh kiện laptop toàn quốc

Chúng tôi có hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực sữa chữa và phân phối linh kiện laptop, với kho hàng quy mô lớn, không chỉ đáp ứng nhu cầu cho khách lẻ mà còn là đối tác thân thiết cung cấp ram, bàn phím, màn hình, ổ cứng, quạt cáp bản lề laptop… số lượng lớn giá sỉ cực rẻ cho hàng trăm các cửa hàng, showroom máy tính trên toàn quốc.

Đến với chúng tôi, quý khách hàng sẽ hoàn toàn yên tâm về chất lượng và giá thành của sản phẩm. Với cam kết 100% sản phẩm đạt chuẩn chất lượng, bảo hành lên đến 12 tháng, giá thành cạnh tranh, giao hàng tận nơi trên toàn quốc.

Cung cấp sỉ và lẻ Ram laptop toàn quốc

Bài viết này có hữu ích không?

Đánh giá 0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chia sẻ Laptop Minh Khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911 003 113
155 Hàm Nghi, Đà Nẵng
Chat Zalo
Chat Messenger