Phần cứng máy tính là gì?


Phần cứng máy tính là một khái niệm quen thuộc mà những ai đã sử dụng máy tính. Thế nhưng, ít ai rõ được phần cứng máy tính là gì? Các bộ phận cơ bản gồm những gì? Trong bài viết ngay hôm nay,  Laptop Minh Khoa sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc xung quanh chủ đề “Phần cứng máy tính là gì?”

Phần cứng máy tính là gì?

Phần cứng (Hardware) là những thiết bị bên trong và bên ngoài máy tính mà chúng ta có thể cầm được, nhìn thấy được. Phần cứng máy tính chính là các bộ phận tạo thành một chiếc máy tính. Các bộ phận đó bao gồm:

 •  Phần bên ngoài: Màn hình máy tính, tai nghe headphone, bàn phím keyboard, chuột máy tính mouse, máy in, máy chiếu, loa, USB,..
 • Phần bên trong: bộ nguồn, chip CPU, bo mạch chủ mainboard, Modem, quạt tản nhiệt, RAM, ROM, card âm thanh, card màn hình, một số Drive như: Bluray, CD-ROM, DVD, ổ cứng, ổ đĩa mềm,…

Phần cứng được sản xuất bởi các công ty máy tính như là: Dell, Asus, Lenovo,…

Phân loại phần cứng máy tính

Dựa trên cách thức vận hành và chức năng, phần cứng máy tính được chia ra làm 2 loại:

 • Nhập (Input): là những bộ phận có trách nhiệm thu thập dữ liệu thu vào máy tính như là chuột, bàn phím, tai nghe,..
 • Xuất (Output): là các bộ phận thực thi lệnh và dữ liệu đầu ra bên ngoài, các bộ phận trả lời, phát tín hiệu như màn hình, máy in, loa,…

Tổng quan về phần cứng máy tính

Bộ xử lý trung tâm (CPU)

 • Là một tấm mạch nhỏ, bên trong có chứa một miếng wafer silicon bao bọc trong một con chíp làm bằng gốm và được gắn vào bảng mạch (mainboard).
 • Tốc độ của CPU được đo với đơn vị Hertz (Hz) hoặc Gigahertz (GHz). Giá trị đo này càng lớn thì CPU hoạt động càng nhanh.

Xem thêm Bộ xử lý CPU Intel Xeon là gì? So sánh Intel Xeon với Core I7

Bo mạch chủ – Mainboard

 •  Là bảng mạch chính, là phần quan trọng nhất trong hệ thống máy tính. Nó có vai trò trung gian kết nối, giao tiếp giữa các thiết bị khác trong máy tính.
 • Việc kết nối và điều khiển bình thường là được thực hiện bởi các chip cầu Nam và cầu Bắc. Đấy chính là trung tâm điều chỉnh các hoạt động của máy tính.

Tham khảo thêm: Có nên thay main laptop không – 1 số thông tin về main

RAM – Random Access Memory – bộ nhớ dữ liệu tạm thời

 • Là thiết bị cho phép lưu trữ dữ liệu trong một khoảng thời gian ngắn. Bộ nhớ của PC là nơi lưu giữ thông tin để các phần mềm được cài đặt trên máy tính truy cập vào lấy dữ liệu.
 • RAM là nơi mà máy tính truy cập vào nhằm xử lý thông tin 1 cách tạm thời. Có nghĩa là khi máy tính không hoạt động thì RAM sẽ trống không. Còn khi RAM càng lớn thì lưu lượng công việc mà nó giải quyết được càng nhiều.
 • Bộ nhớ RAM cũng gồm những tấm wafer silicon, bọc trong chip gốm  và gắn cố định trên bảng mạch. Dung lượng của bộ nhớ RAM được do bằng đơn vị là GB.

Tham khảo thêm bài viết:

Ổ cứng – Hard Disk Drive – HDD

 • Là bộ lưu trữ chính của máy tính, là thiết bị chứa đựng những tấm đĩa hình tròn bao phủ lớp từ tính có tác dụng lưu trữ dữ liệu.
 • Ổ cứng là nới lưu trữ hệ điều hành của máy, tất cả phần mềm và mọi dữ liệu. Khi nguồn bị tắt, tất cả những gì bạn vừa làm việc trên máy tính đều sẽ được giữ lại trên ổ cứng mà không lo bị mất hay bị xóa khi khởi động lại.
 • Dung lượng ổ cứng được tính bằng Gigabyte (GB). Mỗi ổ cứng thông thường có thể chứa được 500 GB hay thậm chí có thể lên đến 1000 GB ~ 1TB.
 • Hiện nay các nhà sản xuất còn giới thiệu thêm một loại ổ cứng rắn là SSD, hỗ trợ cho tốc độ đọc, ghi nhanh hơn và độ tin cậy cao hơn. Và để có được những ưu điểm vượt trội này thì giá thành của ổ cứng SSD cũng đắt đỏ hơn.

Tham khảo bài viết: Thay ổ cứng laptop HDD – SSD giá rẻ

Thiết bị đầu vào

Đây là những thiết bị giúp cung cấp dữ liệu và tập lệnh cho máy tính như là: chuột, touchpad, trackball, bàn phím, bảng vẽ,…Dữ liệu thông tin đầu vào gồm 2 loại: Tự nhiên và có cấu trúc

Màn hình

 •  Là thiết bị điện tử không thể thiếu. Chúng có tác dụng chính là hiển thị và kết nối sự giao tiếp giữa người dùng và chiếc máy tính.
 • Hiện nay, có rất nhiều loại màn hình được tích hợp cảm ứng do vậy, bạn có thể sử dụng ngón tay chạm lên màn hình để thao tác cũng như điều khiển máy tính.

Card mạng

Card mạng được sử dụng trong việc kết nối internet. Đa số các máy tính hiện đại đều được tích hợp một card mạng LAN không dây hoặc có dây. Điều này giúp bạn có thể kết nối dễ dàng với bộ định tuyến internet.

LỜI KẾT

Trên đây là những chia sẻ về Cách khắc phục Phần cứng máy tính là gì? mà bạn có thể tham khảo và thực hiện theo. Đặc biệt, trong quá trình sử dụng laptop, sẽ không tránh khỏi những lỗi và sự cố mà bạn không thể tự khắc phục, lúc này việc của bạn là chọn một cơ sở uy tín để được sửa chữa và tư vấn. Mách nhỏ bạn một nơi sửa chữa uy tín tại thành phố Đà Nẵng đó chính là Công ty sửa chữa laptop Minh Khoa ngụ tại 155 Hàm Nghi, Hải Châu, Đà Nẵng

BÀI VIẾT THAM KHẢO

Bài viết này có hữu ích không?

Đánh giá 5 / 5. Số lượt đánh giá: 1

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chia sẻ Laptop Minh Khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911 003 113
155 Hàm Nghi, Đà Nẵng
Chat Zalo
Chat Messenger