Phân biệt laptop gaming và laptop workstation

Laptop gamin và laptop workstation đều là những dòng máy được nhiều khách hàng lựa chọn. Nhiều người vẫn luôn thắc mắc sự khác biệt giữa máy tính xách tay chơi game và máy tính xách tay máy trạm bởi một số laptop Workstation đều có thể chơi các trò chơi AAA và ngược lại một số laptop gaming vẫn có thể chạy một số phần mềm đồ họa nặng như một máy trạm đích thực. Vậy làm sao để phân biệt laptop gaming và laptop workstation? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Phân biệt laptop chơi game và laptop máy trạm
Phân biệt laptop gaming và laptop workstation

Laptop Workstation hay laptop máy trạm là gì?

Laptop Workstation được biết đến với hiệu suất mạnh mẽ, được tạo ra với mục đích cụ thể phục vụ cho các ngành nghề như thiết kế đồ họa, kỹ sư, kiến trúc sư, nghiên cứu khoa học,…

Laptop workstation hay còn được gọi với cái tên quen thuộc là laptop máy trạm. Mô hình máy trạm tiêu chuẩn hoạt động tốt hơn một máy tính xách tay thông thường đó là bởi vì nó có CPU, GPU mạnh mẽ, RAM đáng kể và dung lượng lưu trữ dồi dào.

Chúng có các trình điều khiển được tối ưu hóa cho phần mềm chuyên nghiệp nặng và phức tạp. Đây là lý do tại sao những máy tính xách tay này thường được sử dụng bởi các chuyên gia. Laptop máy trạm có bộ xử lý Intel Xeon, đảm bảo rằng không có sự cố nào xảy ra khi bạn đang chạy phần mềm đồ họa.

Các mẫu máy trạm mới nhất có khả năng xử lý một lượng dữ liệu đáng kể một cách liền mạch. Ngoài ra, chúng là một lựa chọn hoàn hảo cho tất cả các loại tác vụ yêu cầu card đồ họa.

Phân biệt laptop gaming và laptop workstation
Laptop Dell Workstation

Laptop gaming là gì?

Laptop chơi game hay còn gọi là laptop gaming chính là một chiếc máy tính xách tay được trang bị CPU hiệu năng cao, chip đồ họa và bộ nhớ dung lượng lớn để chơi game. Nó dễ mang theo hơn máy tính để bàn và có thể lắp đặt trong không gian nhỏ.

Có thể có hiệu suất làm mát cao và thể hiện hình ảnh mượt mà với ít dư ảnh để có thể chơi game thoải mái hơn. Được đề xuất cho những người muốn chơi các trò chơi PC quy mô đầy đủ được vẽ bằng đồ họa 3D.

Phân biệt laptop gaming và laptop workstation
Laptop Gaming

Phân biệt laptop gaming và laptop workstation

Chỉ có hai điểm khác biệt chính giữa máy tính xách tay máy trạm (laptop workstation) và máy tính xách tay chơi game (laptop gaming) là bộ xử lý trung tâm (CPU) và Bộ xử lý đồ họa (GPU) hoặc Card đồ họa. Ngoài ra còn có một sự khác biệt nhỏ trong màn hình của cả hai dòng máy tính xách tay này.

Laptop Workstation sử dụng một kiểu CPU và GPU khác thường không có trong các máy tính xách tay chơi game hoặc các loại máy tính xách tay phổ thông khác.

Laptop workstation và laptop gaming khác nhau ở điểm nào?

Bộ xử lý trung tâm (CPU)

Những chiếc máy tính xách tay Workstation tốt nhất không sử dụng Bộ xử lý Intel Core hoặc AMD Ryzen thông thường. Thay vào đó, chúng sử dụng bộ xử lý Intel Xeon và bộ xử lý AMD Ryzen Threadripper.

Bộ vi xử lý Intel Xeon và AMD Ryzen Threadripper có nhiều lõi hơn, xung nhịp rất cao, tốc độ hiển thị nhanh và một tính năng đặc biệt gọi là bộ nhớ ECC không có trong các máy tính xách tay chơi game hoặc phổ thông khác.

Phân biệt laptop gaming và laptop workstation
Bộ vi xử lý Intel Xeon

Mã sửa lỗi (ECC) là một dạng bộ nhớ máy tính hoặc bộ lưu trữ được sử dụng để phát hiện và sửa bất kỳ hình thức hỏng dữ liệu nội bộ nào. Bộ nhớ ECC này ngăn chặn rò rỉ dữ liệu và bảo vệ máy chủ khỏi sự cố khi tải nặng. Điều này giúp các máy chủ chạy 24/7 mà hầu như không có thời gian chết.

Một số máy tính xách tay máy trạm khác không sử dụng bộ xử lý Intel Xeon hoặc AMD Ryzen Threadripper, thay vào đó là Bộ xử lý Intel Core hoặc AMD Ryzen – loại CPU thường được sử dụng trong các máy tính xách tay chơi game cao cấp.

Phân biệt laptop gaming và laptop workstation
CPU Intel Core i7

Tuy nhiên, đây không phải là bộ vi xử lý Intel Core hoặc AMD Ryzen bình thường mà là Intel Core i7 hoặc i9 thế hệ mới nhất và bộ xử lý AMD Ryzen 9 hoặc AMD Ryzen 7 Mobile. Các bộ vi xử lý này mạnh hơn và có xung nhịp cao hơn các bộ vi xử lý thông thường khác.

Vì một số Laptop Workstation sử dụng bộ vi xử lý Intel Core hoặc AMD Ryzen thông thường, rất khó để xác định máy tính xách tay chơi game hay máy trạm bằng cách chỉ nhìn vào CPU.

Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải xem xét Card đồ họa (GPU) mà họ đang sử dụng.

Phân biệt laptop gaming và laptop workstation
Bộ xử lý AMD Ryzen

Bộ xử lý đồ họa (GPU)

Cách tốt nhất để phân biệt giữa máy trạm và máy tính xách tay chơi game là xem card đồ họa mà chúng đang sử dụng.

Máy trạm di động sử dụng các card đồ họa chuyên nghiệp và mạnh mẽ như NVIDIA Quadro, AMD Radeon Pro hoặc AMD FirePro.

Card đồ họa NVIDIA Quadro
Card đồ họa NVIDIA Quadro

Các GPU này có thể xử lý các tác vụ rất khắt khe và cũng có thể chạy các trò chơi AAA. Các GPU này chủ yếu được sử dụng cho các công việc chuyên nghiệp như Phần mềm tạo mô hình 3D, Thiết kế kỹ thuật như AutoCAD, CAD, STAAD Pro, Hoạt hình, Điện toán đám mây, Thiết kế AI, Chỉnh sửa video 4K, Chạy máy chủ, Thiết kế trò chơi 3D,…

Các Card đồ họa này có tốc độ xung nhịp cao với nhiều VRAM hơn và có thể hiển thị nhiều hình ảnh và đồ họa trong vài giây. Chúng có thể xử lý nhiều tác vụ một lúc và có sức mạnh xử lý đồ họa cao.

Phân biệt laptop gaming và laptop workstation
Laptop Workstation HP

Chúng được thiết kế theo cách để xử lý các công việc chuyên môn đòi hỏi tính khắt khe cao nhất. Bạn không muốn máy tính xách tay của mình bị treo hoặc lag trong khi làm việc và các GPU này đảm bảo máy trạm di động của bạn không gặp bất kỳ vấn đề nào như vậy.

Máy tính xách tay chơi game sử dụng GPU được sản xuất đặc biệt để chơi game chứ không phải để chạy phần mềm chuyên nghiệp như card đồ họa NVIDIA GeForce và AMD Radeon thông thường.

Laptop Gaming MSI

Các GPU này được thiết kế với lõi CUDA, bộ xử lý luồng và tốc độ xung nhịp để chúng có thể xử lý các trò chơi AAA. Một số máy tính xách tay chơi game có GPU NVIDIA cũng sử dụng thẻ NVIDIA Max-Q để ngăn GPU Throttling .

Các GPU này cũng có thể chạy Mô hình 3D, Chỉnh sửa video và phần mềm Chuyên nghiệp khác nhưng bạn có thể thường xuyên bị lag hoặc chạy chậm đáng kể trong khi sử dụng những phần mềm này.

Có thể bạn quan tâm: Nhiệt độ CPU và GPU khi chơi game bao nhiêu là tốt? Các phần mềm theo dõi nhiệt độ cpu và gpu

Phân biệt laptop gaming và laptop workstation qua màn hình

Laptop gaming có tốc độ làm mới màn hình rất cao

Máy tính xách tay chơi game có màn hình với tốc độ làm mới màn hình rất cao (120Hz trở lên) trong khi hầu hết các máy tính xách tay Máy trạm có Tốc độ làm mới màn hình bình thường là 60 Hz. Màn hình có tốc độ làm mới màn hình cao được sử dụng trong máy tính xách tay chơi game để ngăn rách màn hình, giật hình, nhòe chuyển động và bóng mờ màn hình .

Một số máy tính xách tay chơi game cấp thấp hoặc trung cấp có tốc độ làm tươi màn hình bình thường là 60 Hz nên rất khó để phân biệt giữa hai loại máy tính xách tay này. Ngoài ra, đa số dòng laptop gaming sử dụng Màn hình mờ trong khi laptop Workstation có màn hình bóng.

Màn hình laptop gaming và laptop workstation đôi khi giống nhau nên không thể chỉ dựa vào yếu tố này để phân biệt

Tuy nhiên, bạn cũng không thể phân biệt giữa máy tính xách tay Workstation hay máy tính xách tay chơi game bằng cách xác định xem đó là màn hình mờ hay bóng vì một số máy tính xách tay chơi game cũng sử dụng màn hình bóng.

Nếu bạn muốn xác định máy tính xách tay là Workstation hay Gaming thì trước tiên hãy nhìn vào card đồ họa và sau đó xem bộ xử lý CPU, cuối cùng mới là màn hình.

Cửa hàng chuyên bán laptop gaming cũ, laptop workstation cũ chất lượng

Hotline: 0911003113

Workstation laptop có thể được sử dụng để chơi game không?

Laptop Workstation có thể chơi game được không?

Câu trả lời là Có!

Máy tính xách tay Workstation có thể được sử dụng để chơi game nhưng bạn cần chọn một GPU đủ mạnh để chạy các trò chơi AAA ở cài đặt đồ họa cao nhất.

Card đồ họa được sử dụng trong máy tính xách tay Workstation thường mạnh hơn so với card đồ họa được sử dụng trong máy tính xách tay chơi game nên bạn không cần phải lo lắng về vấn đề này. Chúng có tốc độ xung nhịp cao với lượng VRAM cao.

GPU máy trạm như NVIDIA Quadro P5000 hoạt động tương tự như GPU máy tính xách tay chơi game NVIDIA GeForce GTX 1070. Tương tự, GPU máy trạm như NVIDIA Quadro RTX hoạt động như NVIDIA GeForce RTX 2080 Max-Q.

Một số laptop máy trạm vẫn có thể chơi các gam AAA nếu card đồ họa đủ mạnh

GPU Workstation có thể dễ dàng chạy các trò chơi AAA nếu nó đủ mạnh để chạy các phần mềm như CAD, AutoCAD, Autodesk 3DS Max nhưng bạn cần phải chọn loại lý tưởng.

Giống như đồ họa trong laptop chơi game, laptop máy trạm cũng có các mức hiệu suất khác nhau. Một số GPU của máy trạm mạnh hơn những GPU khác. Ví dụ NVIDIA Quadro RTX mạnh hơn nhiều so với NVIDIA Quadro P5000.

Ngược lại, một số laptop gaming cũng có thể chạy các phần mềm chuyên nghiệp như một máy trạm

NVIDIA GeForce RTX 2080 là một card đồ họa chơi game rất mạnh mẽ có thể chạy các trò chơi AAA ở max setting mà không gặp bất kỳ vấn đề gì.

Tương tự, để chạy phần mềm chuyên nghiệp và trò chơi AAA ở cài đặt Max mà không có bất kỳ sự sụt giảm FPS nào, bạn cần một card đồ họa Workstation mạnh mẽ như NVIDIA Quadro RTX 6000.

Nên chọn Laptop gaming hay laptop workstation?

Phân biệt laptop gaming và laptop workstation
Nên chọn Laptop gaming hay laptop workstation?

Nếu bạn muốn có một chiếc máy tính xách tay cho công việc chuyên nghiệp và có đủ ngân sách để chi tiêu thì bạn chắc chắn nên mua một chiếc laptop Workstation. Laptop máy trạm có thể dễ dàng chạy các phần mềm chuyên nghiệp như Autodesk AutoCAD, Solidworks CAD, Autodesk Maya, Autodesk 3DS Max, STAAD Pro, Revit, Adobe Premiere Pro, Blender, Autodesk Maya, Zbrush,…

Nếu bạn đang theo ngành Thiết kế đồ họa, Thiết kế VFX, Thiết kế và Phát triển Game 3D, Máy tính Khoa học, Thiết kế AI, Thiết kế kiến ​​trúc không gian thì Laptop Workstation sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo.

Laptop máy trạm Lenovo Thinkpad P40 Yoga

Nếu bạn muốn một máy tính xách tay vừa có thể chạy các phần mềm chuyên nghiệp một cách dễ dàng và vừa có thể chạy các trò chơi chất lượng AAA thì bạn vẫn nên chọn một máy tính xách tay Workstation.

Xem thêm: Có nên mua laptop workstation cũ không?

Nếu bạn muốn chạy các phần mềm chuyên nghiệp nhưng không có đủ ngân sách thì laptop gaming sẽ là gợi ý tối ưu nhất lúc này. Chúng có thể chạy các phần mềm này nhưng hiệu suất có thể thấp hơn laptop Workstation. Tuy nhiên, laptop gaming rẻ hơn nhiều so với laptop Workstation.

Máy tính xách tay Workstation Macbook pro 16inch 2019

Nếu bạn là sinh viên trong lĩnh vực Kiến trúc, Cơ khí hoặc Kỹ thuật Xây dựng, Hoạt hình, Thiết kế hoặc Phát triển trò chơi thì một chiếc máy tính xách tay chơi game là đủ để bạn bắt đầu. Sau khi hoàn thành công việc, bạn có thể mua một máy tính xách tay Workstation để có hiệu suất tốt hơn.

Nếu chơi game là mối quan tâm chính của bạn thì laptop gaming tốt hơn nhiều so với laptop Workstation.

Laptop gaming MSI

Cuối cùng, để kết luận, bạn nên mua một máy tính xách tay Workstation nếu bạn là một chuyên gia đang làm việc và làm việc với các ứng dụng như CAD, AutoCAD, 3DS Max, Maya, Revit, STAAD Pro, v.v.

Bạn nên mua một máy tính xách tay chơi game nếu bạn không có đủ ngân sách cho một máy tính xách tay máy trạm hoặc bạn là sinh viên mới bắt đầu làm việc với các phần mềm trên.

Máy tính xách tay chơi game thường có giá rẻ hơn máy tính xách tay máy trạm

Laptop workstation được sử dụng cho các mục đích chuyên nghiệp để chạy các phần mềm yêu cầu nặng. Những máy tính xách tay này cũng có thể chạy các trò chơi AAA một cách dễ dàng.

Máy tính xách tay máy trạm có phần cứng mạnh hơn máy tính xách tay chơi game. Bạn có thể phân biệt laptop gaming và laptop Workstation bằng cách nhìn vào GPU và CPU. Máy tính xách tay máy trạm đắt hơn máy tính xách tay chơi game.

Bài viết đã chia sẻ đến bạn đọc một số thông tin cần thiết về laptop gaming và laptop workstation để bạn rõ hơn. Qua đó, việc phân biệt laptop gaming và laptop workstation cũng trở nên dễ dàng hơn. Trung tâm Laptop Minh Khoa – chuyên mua bán laptop workstation và laptop gaming cũ giá rẻ tại Đà Nẵng. Quý khách hàng có nhu cầu có thể liên hệ qua hotline: 0911.003.113 hoặc fanpage, website của chúng tôi để được nhận tư vấn giải đáp thắc mắc sớm nhất.

Bài viết liên quan

Bài viết này có hữu ích không?

Đánh giá 5 / 5. Số lượt đánh giá: 16

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chia sẻ Laptop Minh Khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911 003 113
155 Hàm Nghi, Đà Nẵng
Chat Zalo
Chat Messenger