Ổ cứng thể rắn SSD và một số điều bạn cần biết


Ổ cứng thể rắn là gì? Lợi ích mà ổ cứng SSD mang lại? Khả năng tối ưu hóa về tốc độ đọc/ghi dữ liệu của chúng như thế nào? Hãy cùng tham khảo tất tần tật thông tin về ổ cứng thể rắn và những điều cần biết về chúng qua bài viết dưới đây của Laptop Minh Khoa nhé!

Ổ cứng thể rắn SSD và một số điều bạn cần biết
Ổ cứng thể rắn SSD và một số điều bạn cần biết

Ổ cứng thể rắn là gì?

Ổ cứng thể rắn hay còn được biết đến với cái tên ổ cứng SSD. Đây là loại ổ cứng sử dụng các chip flash tạo thành vùng lưu trữ dữ liệu và giúp tối ưu hơn về tốc độ cũng như khả năng xử lý thông tin. “Ổ cứng thể rắn” là tên gọi Tiếng Việt của ổ cứng SSD, trong tiếng Anh là Solid State Drive.

Trên thực tế, ổ cứng thể rắn đã xuất hiện từ rất lâu, tuy nhiên nó tồn tại dưới dạng thức khác, điển hình là RAM máy tính. Ở những thời điểm trước đây, giá thành mỗi GB của RAM khá cao, và ổ HDD lúc đó vẫn chưa gặp vấn đề về tốc độ động cơ nên mọi người vẫn chưa nghĩ đến việc cần có loại ổ cứng khác để thay thế HDD. 

Tham khảo bài viết: Ổ cứng là gì? Nên chọn ổ cứng SSD hay HDD cho máy tính?

Trước đây, để lưu trữ dữ liệu, người ta còn dùng đến các đĩa A hình vuông, có cấu tạo tương đối giống với HDD. Và cũng dùng các đĩa xoay được phủ từ tính để đọc và ghi dữ liệu.

Mãi đến những năm 90, khi máy tính bắt đầu được sử dụng rộng khắp hơn trên toàn thế giới, công nghệ lưu trữ đầu tiên sử dụng chip flash ra đời với sản phẩm đầu tiên là USB. Thế nhưng, giá thành để sản xuất những con chip flash này cũng không hề rẻ so với dung lượng lưu trữ mà sản phẩm đem lại. Vậy nên nó vẫn chưa được lựa chọn để thay thế hoàn toàn cho ổ cứng cơ học.

Mãi cho đến năm đầu của thế kỷ 21, sau nhiều đợt giảm giá mạnh của bộ nhớ flash và sự giới hạn về tốc độ quay của các ổ cứng HDD xuất hiện, người ta mới nghĩ đến việc ứng dụng các chip flash này vào công nghệ lưu trữ; cũng như phá bỏ các giới hạn thông thường của những ổ cứng truyền thống.

Ổ cứng thể rắn là gì?
Ổ cứng thể rắn là gì?

Sau nhiều năm nâng cấp và phát triển, ổ cứng thể rắn mới bắt đầu phổ biến và được sử dụng rộng rãi hơn. Khi mà dung lượng của nó được nâng cao hơn và giá cả cũng ở mức chấp nhận được, người ta mới bắt đầu tìm hiểu ổ cứng thể rắn là gì để dần thay thế cho ổ cứng cơ học cũ đã không còn hiệu quả trong hoạt động lưu trữ dữ liệu.

Những điểm nổi bật của ổ cứng thể rắn

Ổ cứng thể rắn có rất nhiều ưu điểm vượt trội hơn các ổ HDD cũ, cụ thể:

Những điểm nổi bật của ổ cứng thể rắn
Những điểm nổi bật của ổ cứng thể rắn

Thời gian khởi động ổ đĩa

Đối với ổ cứng HDD, khi khởi động máy, bạn sẽ nghe thấy tiếng lạch cạch phát ra từ đĩa do ổ dĩa xoay bắt đầu hoạt động. Quá trình khởi động máy này cũng mất khoảng 1-3 giây để kết thúc. Trong khi đó, các chip nhớ trên ổ cứng thể rắn lại cho quá trình khởi động êm ái hơn. Và bạn cũng không cần thời gian chờ dài để máy hoàn thành phần khởi động. Chỉ cần cấp điện cho ổ cứng là bạn đã có thể truy cập dữ liệu trên các thẻ nhớ ngay.

Thời gian truy cập dữ liệu và độ trễ

Đối với HDD, dữ liệu được ghi trên các phiến đĩa xoay. Chính vì vậy, để mở được 1 file hoàn chỉnh, đầu đọc trên ổ phải rà soát trên bề mặt phiến đĩa để thu thập những thông tin cần thiết. Còn với ổ cứng thể rắn SSD không bị giới hạn bởi hoạt động cơ học. Vậy nên tốc độ ghi cũng nhanh hơn từ 80-100 lần và hầu như không có độ trễ.

Thời gian truy cập dữ liệu của ổ cứng SSD nhanh hơn
Thời gian truy cập dữ liệu của ổ cứng SSD nhanh hơn

Tiếng ồn

Việc không sử dụng các chuyển động cơ học cũng giúp các ổ cứng thể rắn hoạt động im lặng như không hề có sự chuyển động nào bên trong; không có tiếng ồn.

Ổ cứng thể rắn SSD hoạt động êm ái
Ổ cứng thể rắn SSD hoạt động êm ái

Độ bền hệ thống

Bạn có nhận thấy rằng máy tính của bạn lâu lâu cũng bị lỗi hệ thống mặc dù không có vấn đề gì không? Đó là do trong quá trình ổ HDD hoạt động, gặp phải những tác động bên ngoài như máy bị rung, đầu đọc của ổ đĩa sẽ va chạm với bề mặt đĩa; gây xước trên các phiến đĩa, từ đó phát sinh lỗi bad sector. 

Trong khi đó, các vùng lưu trữ dữ liệu của chip flash trên ổ cứng thể rắn lại cho phép nó hoạt động mượt mà hơn ngay cả trong trường hợp bị tác động lực hoặc máy bị nghiêng.

Xem thêm: Top 7 phần mềm kiểm tra sức khỏe ổ cứng SSD phổ biến hiện nay

Điện năng tiêu thụ

Tốc độ cải thiện giúp ổ cứng thể rắn SSD tiết kiệm năng lượng hơn từ 30%-60% nếu tính trên cùng một khối lượng công việc cần xử lý so với ổ cứng HDD. Từ đó giúp bảo vệ tuổi thọ của pin tốt hơn.

Hình thức bên ngoài

Vì không cần phải ôm những đĩa xoay trên bề mặt nên ổ cứng thể rắn SSD có thể dễ dàng được tối ưu hóa về kích thước để trở nên nhỏ nhẹ và tiện lợi hơn. Nó phù hợp với cả những dòng laptop nhỏ, điều mà hầu như ổ cứng HDD hiện tại không thể khắc phục được.

Ổ cứng thể rắn SSD
Ổ cứng thể rắn SSD

Những nhược điểm còn sót lại của ổ cứng thể rắn

Mặc dù có quá nhiều ưu điểm vượt trội so với ổ cứng HDD thế nhưng ổ cứng thể rắn SSD vẫn còn tồn tại một số nhược điểm khác khiến người sử dụng cũng cảm thấy đắn đo khi sử dụng nó. Cụ thể:

  • Đầu tiên phải kể đến đó là giá thành hiện nay cho mỗi ổ cứng thể rắn SSD vẫn cao hơn nhiều so với ở cứng HDD. Bởi rõ ràng là với quá nhiều ưu điểm mà nó mang lại, việc sở hữu một mức giá cao cho mỗi sản phẩm là điều có thể hiểu được.
  • Thứ hai là dung lượng hiện tại của các ổ cứng thể rắn sẽ không bằng với ổ cứng HDD cùng tầm giá. Bởi việc sử dụng các chip flash hiện đại thì việc tăng cường dung lượng cho mỗi ổ cứng SSD cũng đòi hỏi nhiều chi phí hơn. Để thay thế một ổ HDD bằng ổ cứng thể rắn SSD cùng dung lượng, bạn chắc chắn sẽ phải chi trả chi phí nhiều hơn.
  • Cuối cùng, vì sử dụng các chip flash để lưu trữ dữ liệu nên mỗi ổ cứng thể rắn cũng có số lần ghi dữ liệu nhất định, tạm gọi là “hạn sử dụng”. Mỗi chip nhớ flash sẽ có một thông số gọi là Write cycles, nó cho thấy số lần mà dữ liệu có thể được ghi trên chip. Với mỗi lần chép dữ liệu vào và xóa đi là bạn đã sử dụng hết 1 lần Write cycles của chip. 

Vì các số liệu này là xác định nên bạn có thể xem nó như là tuổi thọ của ổ cứng. Khi sử dụng hết số lần ghi dữ liệu này, dữ liệu trên ổ sẽ tự động được chuyển sang chế độ Read – only. Có nghĩa là bạn sẽ không thể thay đổi dữ liệu trên máy. Thế nhưng phần dữ liệu nằm trên chip này sẽ được máy tính sao chép sang cho các chip khác còn hoạt động tốt. Vậy nên về cơ bản, dữ liệu của bạn vẫn an toàn hơn so với lỗi Bad sector trên ổ cứng HDD truyền thống.

Những nhược điểm còn sót lại của ổ cứng thể rắn
Những nhược điểm còn sót lại của ổ cứng thể rắn

Cửa hàng Laptop Minh Khoa – Địa chỉ cung cấp ổ cứng thể rắn SSD chính hãng đáng tin cậy của người tiêu dùng

Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều đơn vị, địa chỉ cung cấp sản phẩm ổ cứng SSD cho laptop, ổ cứng SSD cho PC. Trong đó, Laptop Minh Khoa hiện là một trong những đơn vị được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn hàng đầu tại Đà Nẵng hiện nay.

Laptop Minh Khoa đã trở thành nhà phân phối chính hãng các sản phẩm linh kiện máy tính cho nhiều công ty cung cấp thiết bị điện tử lớn. Chính vì vậy, các sản phẩm của chúng tôi đều đảm bảo là hàng chính hãng, có xuất xứ, nguồn gốc và chứng từ mua bán rõ ràng. Người tiêu dùng hoàn toàn có thể yên tâm khi mua sắm và sử dụng các sản phẩm ổ cứng SSD của chúng tôi.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua ổ cứng thể rắn SSD chính hãng tại Đà Nẵng thì Laptop Minh Khoa là địa chỉ uy tín dành cho bạn. Chúng tôi còn hỗ trợ ship hàng toàn quốc nhanh chóng với giá ưu đãi nhất. Hãy nhanh chóng liên hệ với Laptop Minh Khoa qua website: https://minhkhoa.com.vn/ hoặc qua thông tin liên hệ trực tiếp cửa hàng tại 155 Hàm Nghi, Vĩnh Trung, Thanh Khê, Đà Nẵng. Số hotline: 091 100 31 13 để được hỗ trợ nhanh nhất nhé.

Cửa hàng Laptop Minh Khoa

Trên đây là những thông tin chi tiết về ổ cứng thể rắn SSD mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng đã giúp bạn có được những kiến thức hữu ích. Chúc bạn sẽ có sự lựa chọn hài lòng nhất về ổ cứng cho máy tính của mình. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bài viết này có hữu ích không?

Đánh giá 5 / 5. Số lượt đánh giá: 1

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chia sẻ Laptop Minh Khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911 003 113
155 Hàm Nghi, Đà Nẵng
Chat Zalo
Chat Messenger