Cách khắc phục tình trạng laptop không sạc pin được

Khi bạn cắm sạc máy tính vào vào nguồn điện, bạn thường được chào đón bằng tiếng kêu lanh lảnh hoặc ánh sáng đèn LED để giúp bạn biết rằng pin vẫn hoạt động bình thường. Tuy nhiên, đôi khi bạn sẽ gặp trường hợp laptop không sạc pin được. Giải quyết trường hợp này là một điều chắc chắn khiến bạn đau đầu. Laptop Minh Khoa sẽ cung cấp các mẹo hữu ích để khắc phục.

Laptop không sạc pin được phải làm sao?
Laptop không sạc pin được phải làm sao?

Nguyên nhân gây ra lỗi laptop không sạc pin được

Trước khi có thể bắt đầu khắc phục lỗi laptop không sac pin được, bạn nên có một kiến thức và hiểu biết cơ bản. Vì laptop yêu cầu hàng trăm bộ phận làm việc để có thể hoạt động bình thường, vì thế, khi một sự cố xảy ra, bạn có thể sẽ bối rối không biết cách giải quyết.

Mặc dù có rất nhiều tác động có thể ảnh hưởng đến việc laptop không sạc pin được, nhưng chúng tôi đã thu hẹp các nguyên nhân phổ biến nhất thành ba loại: sự cố dây nguồn, trục trặc phần mềmchất lượng pin giảm sút.

 • Sự cố dây nguồn

Sự cố dây nguồn là nguyên nhân chủ yếu cho việc laptop không sạc pin được
Sự cố dây nguồn là nguyên nhân chủ yếu cho việc laptop không sạc pin được

Mang laptop từ nơi này đến nơi khác có nghĩa là bạn cũng phải mang theo bộ sạc máy tính xách tay luôn. Giữa việc quấn nó để dễ dàng đóng gói và sắp đặt nó theo những cách rất lạ để phù hợp với ổ cắm, dây của bạn có thể bị uốn cong.

Các thành phần chính hoạt động cùng nhau để cấp nguồn thành công cho laptop của bạn. Nhiều bộ sạc có bộ chuyển đổi AC hai trong một; một phần kết nối với tường và một phần khác kết nối với laptop. Nếu cả hai đều được kết nối thành công mà đèn sạc của laptop không sáng, có thể dây nguồn đã bị lỗi hoặc hỏng.

 • Trục trặc phần mềm

Windows 10 đã được chứng minh là một trong những hệ điều hành tốt nhất trong lịch sử Windows. Nó có thể tự chẩn đoán khi phát sinh các vấn đề nội bộ và có thể bắt đầu các bản cập nhật quan trọng để đảm bảo tất cả phần mềm của bạn đều được cập nhật. Tuy nhiên, nó có thể bỏ lỡ nhiều thứ.

Có thể cấu hình cài đặt của máy tính của bạn được đặt ở chế độ tắt ở mức thấp hoặc chuyển sang chế độ ngủ sau vài phút không hoạt động. Mặc dù các cài đặt này không hoàn toàn là “trục trặc”, nhưng có vẻ như chúng có thể xảy ra.

Sự cố phần mềm phát sinh khi trình điều khiển máy tính của bạn đã lỗi thời. Trình điều khiển lỗi thời có thể buộc máy tính của bạn từ chối nguồn điện của bộ chuyển đổi AC. Cài đặt lại trình điều khiển pin là một cách khắc phục nhanh chóng và dễ dàng cho loại sự cố này.

 • Tình trạng pin suy giảm

Pin dùng lâu bị suy giảm chất lượng dẫn đến laptop không sạc pin được
Pin dùng lâu bị suy giảm chất lượng dẫn đến laptop không sạc pin được

Cũng giống như bất kỳ phần mềm công nghệ nào khác, pin laptop không tốt mãi được. Một trong những lý do phổ biến nhất khiến laptop không sạc pin được là sức khỏe của nó ngày càng giảm sút. Máy tính xách tay cũ gặp khó khăn khi sạc cũng vậy, pin máy tính xách tay cũ cũng gặp khó khăn.

Trước khi hỏng pin, bạn có nhận thấy máy tính xách tay của mình bắt đầu:

 • Quá nóng khi đang sạc?
 • Mất phí nhanh chóng?
 • Mất nhiều thời gian hơn để sạc đầy?

Cách khắc phục lỗi laptop không sạc pin được

 • Kiểm tra xem bạn đã cắm vào chưa

Nghe có vẻ nực cười, nhưng việc kiểm tra xem laptop và bộ sạc của bạn có thực sự được cắm vào hay không là điều cần thiết.Hãy đảm bảo kiểm tra kỹ xem mọi thứ đã được kết nối như bình thường.

Xem xét từng điểm tiếp xúc, từ ổ cắm đến bộ chuyển đổi AC, bộ chuyển đổi đến cổng máy tính xách tay của bạn. Tất cả mọi thứ phải được cắm chặt. Đừng quên kiểm tra phía dưới cùng của laptop để đảm bảo rằng pin đã được gắn chặt vào ô cắm pin.

 • Xác nhận rằng bạn đang sử dụng đúng cổng

Hãy xác nhận là bạn đang sử dụng đúng cổng
Hãy xác nhận là bạn đang sử dụng đúng cổng

Laptop hiện đại ngày nay đang thay đổi nhanh chóng hơn bao giờ hết. Sự ra đời của cổng USB-C đã trở thành một trong những cổng hiện đại nhất sử dụng trên phần lớn các laptop đời mới. Các cổng này rất phù hợp cho các laptop siêu mỏng, mặc dù những người mới sử dụng cổng này có thể bị nhầm lẫn về chức năng đa dụng của chúng.

Máy tính có hai cổng USB-C có thể có các chỉ định chức năng cụ thể mà bạn có thể không biết. Nói chung, một cổng USB-C dùng để sạc, cổng kia dùng để truyền dữ liệu. Nếu bộ sạclaptop của bạn được cắm vào cổng truyền dữ liệu chứ không phải cổng sạc, thì quá trình sạc sẽ không xảy ra.

Đảm bảo rằng dây của bạn đang sống ở vị trí được chỉ định trước khi đổ lỗi cho phần cứng.

 • Tháo pin ra khỏi máy

Tháo pinlaptop ra khỏi máy
Tháo pin laptop ra khỏi máy

Đây cũng là cách giải quyết hiệu quả để khắc phục tình trang laptop không sạc pin được. Nếu máy tính xách tay của bạn có pin rời, hãy làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Tháo mọi bu lông hoặc ốc vít và lấy pin ra
 • Bước 2: Giữ nút nguồn trong 10-15 giây
 • Bước 3: Cắm bộ sạc vào
 • Bước 4: Bật nguồn PC lại

Nếu máy tính xách tay của bạn bật mà không có vấn đề gì, bạn có thể yên tâm cho rằng đó không phải là lỗi do bộ sạc của bạn mà là do pin bị hỏng đang khiến laptop của bạn không thể bật lên. Để xác nhận điều này, bạn hãy nên lắp lại pin và thử khởi động lại.

Nếu máy tính xách tay của bạn không có pin rời, bạn có thể cần gặp một người có kinh nghiệm sửa chữa có thể mở phần cứng của laptop và chẩn đoán lỗi.

 • Kiểm tra dây nguồn của bạn xem có bị đứt hoặc uốn cong bất thường không

Nên kiểm tra xem dây nguồn có bị uốn cong bất thường không
Nên kiểm tra xem dây nguồn có bị uốn cong bất thường không

Dây nguồn là bộ phận rất nhạy cảm, rất có thể là nguyên nhân khiến máy tính xách tay của bạn không sạc khi đang cắm. Dây nguồn bị uốn cong có thể làm cho laptop của bạn không thể sac và trầm trọng hơn là có thể bị chạm điện.

Nếu bạn phát hiện ra rằng dây của bạn đã bị uốn cong không đúng hình dạng tác động trực tiếp bên ngoài, thay thế đầu bị ảnh hưởng của dây nguồn sẽ là cách khắc phục dễ dàng nhất.

 • Cập nhật trình điều khiển của bạn

Đôi khi, tất cả những gì PC của bạn cần là cập nhật nhanh các bản cập nhật trình điều khiển để khôi phục lại trạng thái ban đầu. Làm theo các bước sau để cập nhật trình điều khiển pin của máy tính xách tay Windows 10 của bạn.

 • Bước 1. Nhấp chuột phải vào menu Start để mở menu Quick Access và chọn Device Manager
Giao diện Device Manager
Giao diện Device Manager
 • Bước 2. Trong Battery, mở menu thả xuống và nhấp chuột phải vào Microsoft ACPI Compliant Control Method Battery
nhấp chuột phải vào Microsoft ACPI Compliant Control Method Battery
Nhấp chuột phải vào Microsoft ACPI Compliant Control Method Battery
 • Bước 3. Trong cửa sổ lựa chọn mới, nhấn Update Driver.
Trong cửa sổ lựa chọn mới, nhấn Update Driver
Trong cửa sổ lựa chọn mới, nhấn Update Driver

Windows sẽ hỏi bạn, “How do you want to search for drivers?” và bạn sẽ có tùy chọn để Windows tự động tìm kiếm hoặc duyệt file theo cách thủ công để tìm phần mềm thích hợp.

Sau khi cập nhật, hãy khởi động lại PC của bạn và thử sạc lại.

 • Kiểm tra tình trạng cổng sạc của bạn

Nên nhớ luôn kiểm tra tình trạng cổng sạc của bạn
Nên nhớ luôn kiểm tra tình trạng cổng sạc của bạn

Cắm bộ đổi nguồn AC của bạn vào đầu nối nguồn của laptop sẽ mang lại trải nghiệm đơn giản. Nếu bạn gặp bất kỳ khó khăn nào, có thể là bụi tích tụ hoặc bộ phận nào đó bị lung lay, vấn đề của bạn có thể nằm ở việc bạn không thể tạo kết nối an toàn từ bộ điều hợp với máy tính của mình.

Nếu giắc cắm PC của bạn bị bám bụi và mảnh vụn, hãy thử làm sạch cổng nguồn AC của bạn bằng tăm hoặc bằng khí nén. Nếu các điểm kết nối của bạn bị lung lay, vấn đề của bạn có thể nghiêm trọng hơn một chút. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy giắc cắm nguồn của bạn đã bị hỏng từ bên trong khung máy. Để khắc phục điều này, hãy đến ngay với cửa hàng Laptop Minh Khoa để các nhân viên kĩ thuật của chúng tôi có thể sửa chữa và thay thế cho bạn

 • Để PC của bạn nguội đi

Hãy để laptop của bạn nguội đi
Hãy để laptop của bạn nguội đi

Pin có thể tạo ra nhiệt cao khi làm việc với công suất cao để cung cấp năng lượng cho máy tính xách tay của bạn. Nhưng khi nó hoạt động quá sức, quá nhiệt có thể gây ra một loạt vấn đề nghiêm trọng. Nhiệt độ pin tăng cao có thể dẫn đến cháy hoặc sai cảm biến.

Nếu máy tính xách tay của bạn “giống như một cái lò” khi được cắm vào, hãy đặt máy trên một bề mặt thoáng, mát, không có vật gì cản trở quạt và để máy nguội bớt. Sau khi nó hoàn toàn ổn định và nguội khi chạm vào, hãy thử sạc lại.

 • Tìm kiếm sự hỗ trợ chuyên nghiệp

Showroom - Kĩ Thuật Laptop Minh Khoa
Showroom – Đội ngũ Kĩ Thuật Laptop Minh Khoa

Khi bạn đã sử dụng hết tất cả các lựa chọn của mình và bạn đã thử mọi mẹo và thủ thuật khắc phục sự cố, cách tốt nhất tiếp theo của bạn là tìm kiếm sự hỗ trợ chuyên nghiệp. Laptop xách tay luôn là những thiết bị máy móc vô cùng phức tạp và đôi khi đòi hỏi sự liên lạc chuyên nghiệp khi sửa chữa và cấu hình.

Hãy liên hệ ngay với Laptop Minh Khoa để chúng tôi có những phương án tốt nhất cho bạn, chúng tôi biết cách xử lý chính xác kiểu dáng và sản phẩm của bạn. Nếu bạn cần trợ giúp trực tiếp ngay lập tức, hãy lên lịch hẹn với đội ngũ nhân viên kỹ thuật dày dạn kinh nghiệm của chúng tôi để có thể chẩn đoán và sửa chữa ngay.

Chia sẻ Laptop Minh Khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911 003 113
155 Hàm Nghi, Đà Nẵng
Chat Zalo
Chat Messenger