Có nên vừa sạc vừa dùng laptop hay không?

Vừa sạc vừa dùng laptop đã là thói quen của phần nhiều người dùng máy tính hiện nay. Vậy liệu chúng ta có nên vừa sạc vừa dùng laptop liên tục trong một thời gian dài hay không? Hãy cùng Laptop Minh Khoa phân tích những mặt tiện lợi và bất lợi của nó nhé.

Có nên vừa sạc vừa dùng laptop không
Có nên vừa sạc vừa dùng laptop không

Vì sao bạn lại phải vừa sạc vừa dùng laptop?

Do nhu cầu sử dụng nên vừa sạc vừa dùng laptop
Do nhu cầu sử dụng nên vừa sạc vừa dùng laptop
 • Do nhu cầu công việc

Nhu cầu công việc của bạn rất nhiều và dày đặc trong một ngày. Vì vậy, việc sử dụng laptop liên tục trong khi sạc là điều không thể tránh khỏi. Vì nếu phải đợi sạc xong đầy pin rồi mới được dùng thì sẽ rất mất thời gian và ảnh hưởng đến tiến độ làm việc của bạn.

 • Do thói quen

Vì nhiều người nghĩ rằng: Laptop cũng có thể dùng liên tục như máy bàn PC, vì vậy thói quen cắm sạc liên tục đã ăn vào máu. Mà khi đã ăn vào máu thì rất khó bỏ.

Vừa sạc vừa dùng laptop - Chơi game
Vừa sạc vừa dùng laptop – Chơi game
 • Vì nghĩ rằng dùng liên tục sẽ không bị chai

Một số người thì vừa sạc vừa dùng liên tục không ảnh hưởng gì đến laptop nên họ cứ dùng mà không hề lo sợ pin laptop sẽ bị chai qua thời gian sử dụng.

Lợi ích và tác hại của việc vừa sạc vừa dùng laptop

 • Lợi ích

 1. Tiết kiệm thời gian hơn
 2. Có thể vừa sạc vừa dùng một lúc thuận lợi hơn cho tiến độ công việc

Đó là tất cả các lợi ích khi bạn vừa sạc vừa dùng laptop. Thế nhưng, cái hại của việc này còn nhiều hơn rất nhiều lần so với mặt lợi, tiếp theo chúng ta sẽ phân tích về rủi ro của việc này nhé.

 • Tác hại và rủi ro

Tác hại của việc vừa sạc vừa dùng laptop
Tác hại của việc vừa sạc vừa dùng laptop

Vì máy tính xách tay đi cùng với pin, nên điều cần thiết là phải duy trì tuổi thọ pin để máy tính xách tay có thể hoạt động lâu nhất có thể. Mặc dù vậy, việc sử dụng máy tính xách tay trong khi sạc không quá có hại nếu thiết bị của bạn yêu cầu sạc. Tuy nhiên, nếu máy tính xách tay được sử dụng lâu dài trong khi sạc, pin sẽ bị căng phồng và chai đi rất đáng kể với các máy đới cũ.

Cuối cùng, sự căng lâu dài này sẽ làm giảm khả năng tồn tại lâu dài của pin và rất có thể bạn sẽ phải mua một cục pin mới sau một thời gian ngắn sử dụng như vậy.

Để máy tính xách tay được cắm điện hàng ngày trong khi đang hoặc không sử dụng có thể khiến bạn nghĩ đến là mối đe dọa tiềm tàng đối với pin của laptop. May mắn thay, máy tính xách tay mới hơn thường có thể tồn tại trong thời gian sạc dài.

Tuy nhiên, có một tin vui dành cho người dùng: Thời điểm hiện tại hầu hết các laptop đều được hãng trang bị cho viên pin một bộ chuyển mạch ở bên trong với chức năng chính khi khi chúng ta sạc pin lên đến 100% thì sẽ chuyển qua chế độ chạy trực tiếp bằng điện nên sẽ hạn chế bị chai hơn.

Cách sạc pin laptop đúng cách

Bạn phải sạc pin máy tính xách tay của mình để duy trì hoạt động. Bạn sạc pin máy tính xách tay của mình bằng cách cắm máy tính xách tay vào ổ cắm trên tường. Bạn có thể sạc lại pin cho dù pin đã cạn hoàn toàn hay chưa.

Cách sạc pin laptop đúng cách
Cách sạc pin laptop đúng cách

Lưu ý rằng pin lithium-ion có tùy chọn sạc nhanh. Tùy chọn này có sẵn trên tab tùy chỉnh bên trong hộp thoại Tùy chọn nguồn hoặc thông qua phần mềm pin đặc biệt đi kèm với laptop của bạn. Tóm lại, sạc nhanh có thể tiết kiệm thời gian. Nếu không, bạn muốn sạc chậm, đầy và tốt cho pin máy tính xách tay của mình thì hãy tham khảo các cách sạc dưới đây:

 • Bạn có thể sạc lại pin cho máy tính xách tay của mình cho dù pin đã hết hay chưa. Đặc biệt nếu máy tính xách tay của bạn đang sử dụng pin lithium-ion, điều đó không có gì khác biệt.
 • Pin Lithium-ion có tùy chọn sạc nhanh. Tùy chọn này có sẵn trên tab tùy chỉnh bên trong hộp thoại Tùy chọn Nguồn hoặc từ phần mềm pin đặc biệt đi kèm với máy tính xách tay của bạn. Tóm lại, sạc nhanh có thể tiết kiệm thời gian. Nếu không, bạn muốn sạc chậm, đầy và tốt cho pin máy tính xách tay của mình.
 • Để máy tính xách tay của bạn được cắm vào ổ cắm trên tường bất cứ khi nào có thể.
 • Không cần phải xả hết pin lithium-ion của máy tính xách tay mỗi khi bạn sử dụng.
 • Pin vẫn tiếp tục sạc ngay cả khi laptop đã tắt.
 • Không mất nhiều thời gian để sạc lại pin nếu bạn sử dụng máy tính xách tay trong khi sạc.
 • Không bao giờ để pin cạn kiệt hoàn toàn. Tóm lại, ý tôi là bạn kết nối trực tiếp hai thiết bị đầu cuối (tích cực và tiêu cực) để pin chỉ đơn giản là cạn kiệt. Đây là một việc làm rất tồi tệ, ngu ngốc. Nó có thể gây ra hỏa hoạn. Đừng làm điều đó.

Trên đây là những khuyến cáo có nên vừa sạc vừa dùng laptop hay không, và các cách sạc pin laptop đúng cách để pin không bị chai. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ tích lũy thêm kiến thức để giúp bảo vệ pin laptop của bạn và giúp nó hoạt động được lâu nhất có thể.

Chia sẻ Laptop Minh Khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911 003 113
155 Hàm Nghi, Đà Nẵng
Chat Zalo
Chat Messenger