Có nên sạc điện thoại bằng laptop không?

Bộ sạc và cáp nguồn luôn được bán cùng với bất kỳ điện thoại thông minh nào. Hơn nữa, hầu hết ai cũng có ít nhất một PC hay Laptop. Đối với nhiều người dùng, dường như không cần đến nguồn điện vì việc sạc điện thoại di động chỉ qua cổng USB trên máy tính là điều khá dễ dàng. Vậy có nên sạc điện thoại bằng laptop không? Hãy cùng Laptop Minh Khoa tìm hiểu nhé.

Có nên sạc điện thoại bằng laptop không
Có nên sạc điện thoại bằng laptop không

Ưu điểm của việc sạc điện thoại bằng laptop

 • Tiện lợi, nhanh chóng

Những người dùng thường xuyên làm việc trên máy tính của họ có quyền truy cập thuận tiện vào cổng USB. Trong khi máy tính đang chạy, bạn có thể dễ dàng sạc điện thoại thông minh của mình.

 • Có thể vừa sạc vừa tải dữ liệu

Vừa sạc vừa có thể tải dữ liệu từ máy tính qua điện thoại
Vừa sạc vừa có thể tải dữ liệu từ máy tính qua điện thoại

Mặc dù hiện nay hầu hết phim, nhạc, sách và nội dung khác đều được xem trực tuyến từ điện thoại thông minh thông qua các dịch vụ khác nhau, nhưng vẫn có những người dùng cảm thấy thuận tiện hơn khi tải trực tiếp nhạc yêu thích của họ từ máy tính vào bộ nhớ của điện thoại.

Ví dụ, sẽ tiện hơn nếu điện thoại thông minh thường được sử dụng mà không có Internet, khi bạn cần truyền phát nhạc từ nó. Và trong khi cắm vào để tải như vậy

 • An toàn và giảm tiêu thụ điện năng

An toàn và giảm tiêu thụ điện năng hơn sạc riêng
An toàn và giảm tiêu thụ điện năng hơn sạc riêng

Có những thử nghiệm từ thực tế rằng một khi máy tính được bật trong khi cắm điện thoại vào sạc thì điện thoại sẽ tự động được sạc luôn, vậy nó có thể được sử dụng như một nguồn năng lượng để sạc điện thoại thông minh. Tương tự, người ta không phải tốn điện khi vận hành nguồn điện được kết nối với ổ cắm điện tiêu chuẩn.

Logic như vậy có thể hiểu được, nhưng điều đáng nói là mức tiêu thụ điện năng cho một lần sạc của điện thoại thông minh quá nhỏ nên từ quan điểm kinh tế, điều đó gần như không có ý nghĩa.

Nhược điểm của việc sạc điện thoại bằng laptop

 • Có thể gây hỏng pin

Có thể gây hỏng pin
Có thể gây hỏng pin nếu sạc theo cách này quá nhiều lần

Thực tế là hầu hết người dùng thường kết nối bộ chia USB với máy tính của họ và từ những bộ chia đó, điện thoại thông minh sẽ được sạc. Một số người sạc thiết bị của họ từ các đầu nối USB trên vỏ PC. Điều quan trọng cần biết là dòng điện của các đầu nối như vậy (bao gồm cả cổng USB) không có khả năng cung cấp đủ điện áp để sạc trơn tru nhưng nhanh chóng.

Do đó, sẽ mất nhiều thời gian hơn để sạc điện thoại thông minh từ các đầu nối như vậy so với khi sạc trực tiếp từ cổng USB của bo mạch chủ hoặc từ nguồn điện được cắm vào ổ cắm điện. Và từ đó có thể gây giảm công suất của pin về sau.

Lưu ý quan trọng: Sự cố này đặc biệt liên quan đến USB 2.0 trở xuống. Tốc độ sạc từ USB 3.0 cao hơn nhưng vẫn không đạt được mức sạc từ ổ cắm điện, đặc biệt nếu nó được trang bị công nghệ sạc nhanh.

 • Hao mòn thêm pin của cả điện thoại và laptop

Có thể gây hư hại pin cho cả điện thoại và laptop
Có thể gây hư hại pin cho cả điện thoại và laptop

Chúng ta không nên quên một mối nguy hiểm khác của việc kết nối điện thoại thông minh với máy tính – chính là vi rút. Một số ít người dùng thực sự quan tâm đến bảo mật chống vi-rút trên điện thoại thông minh của họ, trong khi họ từ lâu đã trở thành mục tiêu tấn công của tội phạm mạng độc hại. Vậy câu hỏi “Có nên sạc điện thoại bằng laptop không?” một phần đã được giải đáp.

Virus dành cho điện thoại thông minh có thể rất khác nhau: đào coin (chương trình tiêu tốn tài nguyên), trojan (có khả năng đánh cắp dữ liệu cá nhân), virrus gây nặng máy (có khả năng biến điện thoại thông minh thành một thiết bị hoàn toàn không phản hồi), v.v. Virus có thể dễ dàng xâm nhập vào điện thoại thông minh của bạn, nếu bạn thường xuyên kết nối nó với máy tính qua cổng USB, ngay cả khi bạn không gửi tệp vào đó.

Lưu ý quan trọng: Đặc biệt nguy hiểm khi sạc điện thoại thông minh từ máy tính và máy tính xách tay của người khác vì bạn không thể chắc chắn rằng những thiết bị này không bị nhiễm vi-rút.

Các bước sạc điện thoại bằng laptop đúng cách

Cách sạc điện thoại và máy tính đúng cách
Cách sạc điện thoại và máy tính đúng cách
 • Bước 1: Mua cáp USB từ cửa hàng của nhà cung cấp điện thoại di động hoặc trực tuyến tương thích với kiểu điện thoại của bạn. Dây này có tiêu chuẩn với một số điện thoại mới, như thiết bị PDA
 • Bước 2: Cắm cáp USB vào điện thoại của bạn, sau đó vào khe cắm USB trên máy tính xách tay của bạn..
 • Bước 3: Cắm laptop của bạn vào ổ cắm điện bằng bộ sạc điện chuyên dụng của laptop đó.
 • Bước 4: Khởi động máy tính và đăng nhập (nếu cần). Sau khi máy tính hoạt động, nó sẽ bắt đầu sạc điện thoại di động của bạn. Miễn là bạn có kết nối chắc chắn điện thoại di động với laptop bằng cáp USB, trong khi laptop đang sử dụng và được cắm vào ổ cắm, nó sẽ vẫn được sạc.

Trên đây là ưu điểm, nhược điểm cũng như các bước để sạc điện thoại bằng laptop đúng cách. Chúng tôi – Laptop Minh Khoa mong rằng sau bài viết “Có nên sạc điện thoại bằng laptop không?” thì các bạn có thể xem xét sử dụng và sạc chiếc smartphone của bạn sao cho đúng cách rồi đấy

Chia sẻ Laptop Minh Khoa

5 thoughts on “Có nên sạc điện thoại bằng laptop không?

 1. Quang Thạch says:

  Năm trước mình sạc điện thoại qua máy tính liên tục dẫn đến hư pin đt luôn. Cám ơn Laptop Minh Khoa vì bài viết hữu ích này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911 003 113
155 Hàm Nghi, Đà Nẵng
Chat Zalo
Chat Messenger