Cách sạc laptop mới mua chuẩn để dùng được lâu dài

Pin rất quan trọng với laptop. Bạn có thể mua laptop mạnh mẽ cấu hình trâu bò , nhưng nếu bạn không chăm sóc pin đúng cách, laptop sẽ nhanh chóng trở nên vô dụng. Khi bạn lần đầu tiên mua laptop hoặc pin laptop mới, hãy đảm bảo rằng bạn sạc pin đúng cách trong lần đầu tiên. Laptop Minh Khoa sẽ mách cho bạn các cách sạc laptop mới mua đúng cách để bảo vệ pin của bạn.

Cách sạc laptop đúng cách để pin dùng được lâu dài
Cách sạc laptop mới đúng cách để pin dùng được lâu dài

Tiết kiệm chu kỳ sạc pin

Tất cả các loại pin máy tính xách tay đều được chế tạo để xử lý một số chu kỳ sạc nhất định, thường là khoảng 500 chu kỳ đầy đủ – và đôi khi còn hơn thế nữa. Về cơ bản, một chu kỳ sạc tương đương với một lần xả hết xuống 0% và sau đó sạc lại lên đến 100%. Việc xả xuống 50% và sau đó trở lại 100% sẽ tương đương với nửa chu kỳ. Theo thời gian, mỗi chu kỳ sạc sẽ giảm dung lượng pin so với thông số kỹ thuật thiết kế của nó, có nghĩa là bạn xả càng ít lần thì pin càng lâu – tất cả những thứ khác đều như nhau.

Vì vậy, bạn phải bắt đầu từ đâu? Bạn có thể bắt đầu bằng cách truy cập góc cài đặt nguồn của máy tính xách tay và tìm hiểu cách hoạt động của pin và những cài đặt pin nào cần bật. Ngoài ra, hãy chú ý đến các chế độ ngủ đông. Lý tưởng nhất là bạn muốn máy tính xách tay của mình chuyển sang chế độ ngủ đông trước khi hết pin hoàn toàn – cũng như trong thời gian ngừng hoạt động khi bạn không sử dụng máy tính xách tay trong một thời gian.

Tiết kiệm chu kì sạc pin
Tiết kiệm chu kì sạc pin

Để tiết kiệm năng lượng hơn nữa, hãy kiểm tra các ứng dụng của bạn và thoát khỏi bất kỳ ứng dụng nào đang chạy ẩn và dần dần tiêu hao pin của bạn. Ví dụ: trên Windows 10, chúng tôi khuyên bạn nên tìm kiếm và bật Trình tiết kiệm pin. Chế độ này sẽ tự động bật khi máy tính xách tay của bạn đạt khoảng 20% ​​thời lượng pin (xem thêm bên dưới về lý do tại sao điều này đặc biệt quan trọng). Điều này sẽ tự động chặn các ứng dụng nền, giữ cho các tính năng của bạn như Lịch không đồng bộ hóa hoặc đẩy thông báo, độ sáng màn hình thấp hơn và các thay đổi khác nhau sẽ tiết kiệm pin để bạn có thể đến ổ cắm càng sớm càng tốt.

Đối với MacBook, hãy xem xét việc bật Power Nap để bạn có thể đặt máy Mac của mình ở chế độ ngủ mà không lo máy bỏ qua các tác vụ quan trọng, cho phép bạn tiết kiệm pin hơn. Bật chuyển đổi đồ họa tự động cũng có thể giúp máy Mac tiết kiệm năng lượng bằng cách chuyển sang chế độ đồ họa thấp hơn khi thực hiện các tác vụ đơn giản (như công việc dựa trên văn bản trong đó đồ họa không quan trọng).

Có rất nhiều thay đổi thủ công mà bạn có thể thực hiện ở đây. Bạn có thể tắt một cách an toàn những thứ như ứng dụng nhắn tin và lưu trữ đám mây có thể đang chạy ẩn. Bạn cũng có thể giảm lượng điện năng đang sử dụng theo cách thủ công bằng cách tắt Wi-Fi và Bluetooth khi bạn không sử dụng chúng, tắt các tính năng tùy chọn như đèn nền bàn phím và nói chung là giảm số lượng linh kiện đốt cháy năng lượng. Cả MicrosoftApple đều có hướng dẫn giải thích thêm về quá trình này.

Luôn để phần trăm pin từ 40 – 80%

Đây là cách sạc laptop mới cũng như cũ đúng cách nhất. Nhớ luôn hãy cố gắng duy trì mức sạc trên 40%. Khi đã đến lúc phải sạc lại, hãy nạp vào cho đến khi pin đạt khoảng 80%. Sử dụng pin theo cách này là tốt nhất và rõ ràng nhất để kéo dài tuổi thọ và khả năng sạc của laptop. Thế nhưng điều này lại không hề dễ dàng.

Luôn để mức sạc từ 40 - 80%
Luôn để mức sạc từ 40 – 80%

Theo Battery University, một bộ pin được sạc đến mức cực hạn, từ lúc cạn đến lúc đầy, có thể thực hiện quá trình đó 300-500 lần trước khi cạn kiệt. Pin máy tính xách tay được sạc đến 80 phần trăm có thể tạo ra 850-1.500 chu kỳ.

Một số máy tính xách tay cung cấp một giải pháp khả thi cho vấn đề cắm sạc. Ứng dụng Lenovo’s Vantage dành cho máy tính xách tay ThinkPad cho phép đặt ngưỡng sạc pin tối đa và một số máy tính xách tay Samsung và Sony cũng vậy. Kiểm tra phần mềm hỗ trợ của nhà sản xuất máy tính xách tay của bạn để xem liệu bạn có bộ giới hạn mức phí hay không.

Để dây sạc được cắm (nhưng không phải mọi lúc)

Thật an toàn khi cắm nguồn cho hầu hết các máy tính xách tay hiện đại. Trên thực tế, hầu hết các máy tính xách tay chơi game công suất lớn đều hoạt động tốt nhất khi được cắm nguồn. Khía cạnh quan trọng nhất của tình trạng pin là chu kỳ xả. Cho dù bạn có cẩn trọng đến đâu, pin của bạn sẽ bị suy giảm theo thời gian khi bạn xả và sạc lại. Bất cứ khi nào bạn đang chạy một ứng dụng chuyên sâu – chẳng hạn như một trò chơi – bạn có thể chạy nó trong khi máy tính xách tay của bạn được cắm vào để giảm số chu kỳ xả trên pin của bạn.

Để laptop được cắm nhưng không phải mọi lúc
Để laptop được cắm nhưng không phải mọi lúc

Tuy nhiên, bạn không nên để máy tính xách tay của mình ở trạng thái này mọi lúc, chỉ khi bạn hao pin rất nhanh. Như đã đề cập, tốt hơn là bạn nên lưu trữ pin ở mức 40% đến 50% dung lượng hơn là lưu trữ ở 100% dung lượng nếu bạn không có kế hoạch sử dụng nó một chút. Quá trình thoái hóa nhanh hơn đối với pin được sạc đầy, không cần giám sát, đặc biệt là ở nhiệt độ cao.

Vì vậy, nếu bạn không di chuyển và chạy một ứng dụng chuyên sâu, bạn nên để máy tính xách tay của mình cắm điện trong khoảng thời gian đó. Nếu bạn đang xử lý các công việc hàng ngày không tiêu tốn nhiều năng lượng một cách nhanh chóng – như duyệt Internet – thì bạn có thể chỉ dựa vào pin.

Tải xuống phần mềm để nhận báo cáo tình trạng pin

Thật khó để biết ngay tình trạng hoạt động của pin. Các thiết bị như iPhone đi kèm với cài đặt bảo trì pin gốc và cảnh báo cung cấp ít nhất một số thông tin, nhưng những chẩn đoán này khó tìm thấy trên máy tính xách tay hơn trừ khi bạn tự cài đặt chúng. Dưới đây là một số tùy chọn ứng dụng theo dõi pin để bạn cân nhắc.

Tải phần mềm theo dõi và chăm sóc pin laptop
Tải phần mềm theo dõi và chăm sóc pin laptop

BatteryCare: Ứng dụng siêu nhẹ này – được thiết kế cho máy tính Windows – cung cấp thông báo, đọc nhiệt độ CPU / bộ nhớ, theo dõi chu kỳ xả và nhiều thông tin hữu ích, tất cả ở cùng một nơi.

Battery Monitor: Được tạo cho MacOS, ứng dụng này hiển thị mức sạc pin trong một giao diện thân thiện với thông tin về tình trạng pin và chu kỳ, cảnh báo, đọc nhiệt độ pin và tổng dung lượng hiện tại.

Nếu bạn không muốn tải xuống bất kỳ ứng dụng chuyên dụng nào, bạn vẫn có các tùy chọn. Ví dụ: bạn có thể mở PowerShell trên máy tính Windows của mình và chạy lệnh “powercfg / batteryreport”, lệnh này sẽ cung cấp cho bạn đường dẫn tệp đến báo cáo hơi bí mật này. Sao chép hoặc kéo nó vào cửa sổ trình duyệt và bạn sẽ nhận được một trang có đầy đủ thông tin về pin của mình, bao gồm mức sử dụng gần đây, số chu kỳ, lịch sử sử dụng, v.v. Nó không có giao diện mượt mà của một ứng dụng giám sát, nhưng bạn không phải tải thêm bất kỳ thứ gì để có được nó.

Bật chế độ tiết kiệm pin trên máy tính của bạn

Luôn bật chế độ tiết kiệm pin laptop
Luôn bật chế độ tiết kiệm pin laptop

Hệ điều hành Windows 10 cung cấp chế độ tiết kiệm pin trong cài đặt nguồn của chúng. Nếu bạn bật chế độ tiết kiệm pin khi sắp hết nguồn, bạn sẽ có thể kéo dài thời lượng pin cho đến khi bạn có thể sử dụng bộ sạc. Bằng cách kích hoạt chế độ tiết kiệm pin trên máy tính, bạn sẽ bảo vệ pin của mình khỏi những thiệt hại đi kèm với việc để pin đạt mức sạc 0%. MacOS cũng có khả năng tương tự.

Chế độ độ sáng thích ứng cũng là một ý tưởng hay để bật. Các chế độ này điều chỉnh độ sáng màn hình của bạn theo ánh sáng xung quanh để giúp tiết kiệm pin khi bạn ở nơi có ánh sáng tốt. Bạn cũng có thể kích hoạt chế độ tối của máy tính xách tay để tiết kiệm năng lượng và cũng có thể dễ nhìn hơn. Bất kỳ tùy chọn nào giúp bạn tiết kiệm năng lượng sẽ kéo dài tuổi thọ pin máy tính xách tay của bạn.

Trên đây là các cách sạc laptop mới mua chuẩn nhất và cách sử dụng cũng như bảo quản tốt để pin laptop có thể sử dụng được lâu dài. Hy vọng qua bài viết trên. Laptop Minh Khoa đã phần nào giúp đỡ các bạn có được các kiến thức bổ ích này để chăm sóc cho chiếc laptop và pin laptop của mình

Chia sẻ Laptop Minh Khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911 003 113
155 Hàm Nghi, Đà Nẵng
Chat Zalo
Chat Messenger